Tử tù oan Hàn Đức Long đã đến TAND Cấp cao tại Hà Nội nộp hồ sơ bồi thường bổ sung theo yêu cầu của Tòa án.Ngày 27/10, ông Hàn Đức Long (SN 1959, trú tại thôn Yên Lý, xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, Bắc Giang), người đã ngồi tù oan hơn 11 năm với hai tội danh là "Giết người" và "Hiếp dâm trẻ em” ở Bắc Giang đã cùng vợ và luật sư của mình lại đến Toà án nhân dân cấp cao tại Hà nội bổ sung hồ sơ liên quan đến yêu cầu đòi bồi thường của ông.

Ông Hàn Đức Long đến Tòa cấp cao nộp hồ sơ bổ sung về việc yêu cầu bồi thường oan sai.
Ông Hàn Đức Long đến Tòa cấp cao nộp hồ sơ bổ sung về việc yêu cầu bồi thường oan sai.

Theo yêu cầu tại công văn số 1684/ CV vào tháng 6/2017, TANDCC tại Hà nội yêu cầu người bị oan là ông Long bổ sung gồm toàn bộ giấy tờ tuỳ thân, các quyết định minh oan và những tài liệu, hồ sơ chứng minh cho những chi phí hợp lý và thiệt hại thực tế mà khi bị kết án oan sai gia đình ông đã bắt buộc phải chi phí, mất thu nhập...

Tháng 6/217 Gia đình ông Hàn Đức Long đã gửi toàn bộ giấy tờ tuỳ thân, các quyết định minh oan theo đường bưu điện.

Về phần yêu cầu cung cấp tài liệu, hồ sơ chứng minh cho những chi phí hợp lý và thiệt hại thực tế mà khi bị kết án oan sai, gia đình ông đã bắt buộc phải chi phí, mất thu nhập do phải điều trị về tổn thương xuất huyết não, trầm cảm, viêm phổi và đau nhức các khớp xương.

Tuy nhiên, ông Hàn Đức Long cho biết, để cung cấp đầy đủ tất cả những giấy tờ chứng minh về chi phí thiệt hại mà ông và gia đình phải gánh chịu thì đó là điều không thể.

Thực tế thời gian qua, ông và gia đình đã phải chi thêm nhiều khoản phí khác để có thể thu thập thêm một số giấy tờ còn lại, sức khỏe của ông đã yếu đi rất nhiều.

Giấy khám bệnh và đơn thuốc của ông Hàn Đức Long xác định ông đang bị trầm cảm và nhồi máu não cũ.
Giấy khám bệnh và đơn thuốc của ông Hàn Đức Long xác định ông đang bị trầm cảm và nhồi máu não cũ.

Mỗi ngày, căn bệnh đau nhức xương, đau cột sống, đau đầu... vẫn hành hạ ông.

Bà Nguyễn Thị Mai đã phải bỏ tất cả công việc đồng áng để chăm sóc cho chồng sau những ngày ông ngồi tù oan.

Gia đình ông khó khăn chồng chất khó khăn khi người con dâu lại bị bệnh, đang phải điều trị ở Viện huyết học truyền máu trung ương...

Tại lần cung cấp hồ sơ bổ sung này, có hơn 210 các loại giấy tờ liên quan đến việc bà Nguyễn Thị Mai, vợ ông Long trong hơn 11 năm qua bắt buộc phải chi phí như đi lại, ăn ở lưu trú, nộp đơn kêu oan, gặp gỡ các cơ quan có thẩm quyền để kêu oan, chờ đợi các kết luận, hay trực tiếp làm việc với các cơ quan từ trung ương đến địa phương.

Ông Hàn Đức Long cũng đã gửi bổ sung các loại giấy tờ liên quan đến việc thăm gặp, tiếp tế, chăm nuôi định kỳ tại trại tạm giam, hồ sơ khám chữa bệnh, mua thuốc men, khoản vay để đi kêu oan...

Bên cạnh đó cũng có các khoản phí thuê Luật sư gồm thuê Văn phòng Luật sư Tân Giang tỉnh Bắc Giang, Văn phòng Luật sư Phạm Hồng Hải, Văn phòng Luật sư Dương Minh Nhâm, Văn phòng Luật sư Hồng Bách và cộng sự (chỉ riêng VPLS Hồng Bách - Luật sư Ngô Ngọc Trai lúc đó là thành viên một giai đoạn năm 2008 đã thu 97 triệu VNĐ).

Phiếu thu về việc gia đình ông Long đã phải thuê luật sư trong giai đoạn kêu oan.
Phiếu thu về việc gia đình ông Long đã phải thuê luật sư trong giai đoạn kêu oan.

Theo đơn bổ sung tài liệu này, tù oan Hàn Đức Long yêu cầu Toà án nhân dân Cấp cao nhanh chóng thương lượng, thoả thuận bồi thường để ông có kinh tế để chữa bệnh, sớm ổn định cuộc sống.

Trước đó, Ngày 23/5, ông Hàn Đức Long đã gửi đơn tới Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội yêu cầu bồi thường 20 tỷ đồng.

Theo đơn, ông Hàn Đức Long yêu cầu 6 khoản bồi thường, trong đó có thiệt hại về thu nhập thực tế của bản thân và người thân, yêu cầu bồi thường tổn thất tinh thần của chính ông và thành viên trong gia đình trong hơn 11 năm ông bị kết án oan.

Ông Hàn Đức Long là người đã từng 4 lần bị tuyên án tử hình về tội Giết người, Hiếp dâm trẻ em. Vụ án bắt đầu từ tháng 6/2005, bé Nguyễn Thị Y. (5 tuổi, tại thôn Yên Lý) bị hiếp dâm và sát hại.

Quá trình điều tra, cơ quan tố tụng xác định ông Hàn Đức Long là hung thủ.

Từ năm 2007 đến 2011, trải qua bốn phiên tòa, ông Long bị TAND tỉnh Bắc Giang và TAND Tối cao tuyên phạt án tử hình về tội hiếp dâm trẻ em và giết người.

Năm 2014, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao tuyên hủy bản án hình sự sơ thẩm lần hai và phúc thẩm lần hai đối với bị án Hàn Đức Long để yêu cầu điều tra nhiều vấn đề còn mâu thuẫn của vụ án.

Ngày 20/12/2016, do chưa đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự với ông Long về các tội danh bị khởi tố, VKSND tỉnh Bắc Giang đã đình chỉ điều tra vụ án, đồng thời yêu cầu Công an tỉnh Bắc Giang, UBND xã Phúc Sơn phục hồi các quyền, lợi ích hợp pháp cho ông Long.

Chiều nay 25/4/2017, TAND Tối cao đã tổ chức buổi xin lỗi công khai đối với ông Hàn Đức Long tại UBND xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận