Phó Chủ tịch UBND quận 1 (TPHCM) - ông Đoàn Ngọc Hải cho rằng có tình trạng cán bộ đô thị buông lỏng quản lý để trục lợi. Vỉa hè "bầy hầy" nhưng đã nhiều tháng mà không có cán bộ nào bị chuyển đi. Ông Hải cam kết với lãnh đạo TP sẽ lập lại trật tự vỉa hè nếu cho ông toàn quyền xử lý sai phạm vỉa hè, trong đó có xử lý cán bộ.Ngày 4/8, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã chủ trì cuộc họp về tình hình kinh tế - xã hội 7 tháng đầu năm trên địa bàn quận 1.

Tại đây, ông Đoàn Ngọc Hải - Phó Chủ tịch UBND quận 1 thể hiện sự bức xúc vì thời gian qua công tác quản lý, xử lý sai phạm vỉa hè trên địa bàn quận bị buông lỏng nên nhếch nhác. Ông cho rằng không thể chấp nhận bộ mặt trung tâm thành phố như hiện nay.

Ông Đoàn Ngọc Hải cho rằng cán bộ địa phương buông lỏng quản lý vỉa hè rõ ràng là để trục lợi.
Ông Đoàn Ngọc Hải cho rằng cán bộ địa phương buông lỏng quản lý vỉa hè rõ ràng là để trục lợi.

“Ô tô biển xanh, biển đỏ, biển trắng nghênh ngang đậu tràn lan trên vỉa hè, đặc biệt là ở các quán nhậu. Đoàn liên ngành do tôi dẫn đầu mấy tháng trời làm liên tục, họ không dám lấn chiếm, chấp hành rất nghiêm chỉnh. Nhưng sau khi tạm dừng thì lại quán nhậu tràn ra chiếm hết vỉa hè”, ông Hải nói.

Theo ông, điển hình là quán nhậu Biển Dương đối diện UBND phường cầu Ông Lãnh.

Ông Hải cho rằng ai cũng biết đến lợi ích từ việc kinh doanh vỉa hè, gần cả tỷ đồng mỗi tháng. Vì vậy, vỉa hè là nơi biểu hiện của lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm.

“Đặc biệt là có tình trạng buông lỏng quản lý của cán bộ đô thị phường, rõ ràng họ buông lỏng để trục lợi. Vỉa hè "bầy hầy" nhưng nhiều tháng qua không có cán bộ nào bị chuyển đi. Báo cáo Chủ tịch TP là tôi đã ý kiến liên tục về việc cần thay đổi cách nhìn nhận cán bộ”, ông Hải thẳng thắn.

Theo ông Hải, lấy xe máy đi kiểm tra một vòng thì có thể thấy ngay được sự "bầy hầy", nhếch nhác của vỉa hè; thấy ngay được sự chỉ đạo quản lý của các vị chủ tịch phường; từ đó thấy được chủ tịch phường nào không làm việc hay chỉ làm việc cho có.

“Có một số phường làm rất tốt nhưng cũng có một số phường không làm hoặc làm cho có, gây hiệu ứng dây chuyền đến phường khác”, ông Hải nói.

Ông Hải cho rằng: “Bản thân tôi không trực tiếp đi nữa. Do vậy, cách làm của 10 phường hiện nay là đang “dòm ngó cấp trên”. Vỉa hè càng "bầy hầy" họ càng thích. Cần phải quy trách nhiệm chủ tịch phường để tránh tình trạng chủ tịch phường nào cuối năm cũng xuất sắc hết trong khi nhiệm vụ lại không hoàn thành”.

Theo ông Hải, nếu ông là cán bộ như thế thì sẽ thấy mắc cỡ và không dám nhận bằng khen vì làm chưa hết trách nhiệm.

Bên cạnh đó, ông Hải cũng chỉ ra những phát sinh mới trong vi phạm trật tự vỉa hè. Cụ thể, đường Đồng Khởi lâu nay không có hàng rong nhưng thời gian gần đây xuất hiện rất nhiều. Còn đường Nguyễn Huệ - đối diện trụ sở UBND TP - cứ sau 21h cũng đầy rẫy hàng rong. “Trước mặt UBND TP còn thế thì những nơi góc khuất sẽ như thế nào”, ông Hải bức xúc.

“Quán nhậu của xã hội đen trên địa bàn phường Bến Thành nhưng phường cũng mặc kệ, không xử lý. Tôi đề nghị phải thay đổi tư duy trong công tác cán bộ, chúng ta không thể xuề xòa như thế được”, Phó Chủ tịch UBND quận 1 nói.

Theo ông Hải, hiện nay mỗi năm có đến 100 người chết vì đi bộ dưới lòng đường ở TP. Vì vậy, các phường phải xắn tay áo lên làm với cảnh sát giao thông.

“Dứt khoát phải dẹp các bãi giữ xe vỉa hè không đúng quy định. Nhiều nơi không đăng ký kinh doanh, không nộp thuế nhưng vẫn thu phí cả chục năm nay. Quận có 24 quận uỷ viên, cán bộ chủ chốt không dám làm. Đến khi tôi dám làm thì phản ứng trong lãnh đạo của quận 1 là có”, ông Hải thẳng thắn.

Ông Hải cam kết với lãnh đạo TP là trong năm 2017 ông sẽ chấm dứt tình trạng vỉa hè nhếch nhác nếu cho ông thẩm quyền xử lý sai phạm vỉa hè, kể cả xử lý cán bộ.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận