Công an TP.HCM đã bắt tạm giam 4 cán bộ thuộc Chi cục Hải quan Chơn Thành - tỉnh Bình Phước do có hành vi nhận hối lộ hơn 500 triệu đồng.Trước sự việc xảy ra, Tổng cục Hải quan vừa phát đi thông tin liên quan đến việc Công an TP.HCM 'Phá đường dây buôn lậu sợi Polyester, khởi tố 8 đối tượng, trong đó có 4 cán bộ Hải quan Bình Phước'.

Theo đó, Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan tỉnh Bình Phước ngay sau khi phát hiện dấu hiệu vi phạm của doanh nghiệp và công chức, cơ quan Hải quan đã chủ động phối hợp chặt chẽ với Công an TP. HCM để thu thập tài liệu, chứng cứ phục vụ cho việc xử lý vụ án. Đồng thời, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo Cục Hải quan tỉnh Bình Phước rà soát, xem xét, xử lý trách nhiệm của cá nhân, đơn vị có liên quan.

Cụ thể, ngày 31-8, Cục Hải quan tỉnh Bình Phước đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với các cá nhân có liên quan để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và phối hợp cung cấp , tài liệu cho cơ quan điều tra.

Phối hợp với Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an TP.HCM) tập trung rà soát toàn bộ hồ sơ vụ việc liên quan; đối chiếu với các quy định của pháp luật liên quan đến quy trình thủ tục hải quan, quy chế làm việc, phân công nhiệm vụ, xác định trách nhiệm cụ thể của đơn vị và của từng cá nhân, cán bộ có liên quan.

Công an TP.HCM bắt giữ 4 cán bộ hải quan ở Bình Phước vì nhận hối lộ 500 triệu đồng. (Ảnh: Công an cung cấp)

Công an TP.HCM bắt giữ 4 cán bộ hải quan ở Bình Phước vì nhận hối lộ 500 triệu đồng. (Ảnh: Công an cung cấp)

Căn cứ sai phạm của các cá nhân, đơn vị, Cục Hải quan tỉnh Bình Phước xem xét, kiểm điểm, xử lý kỷ luật công chức vi phạm và xử lý trách nhiệm của người đứng đầu có liên quan theo quy định; Tập trung bố trí nguồn lực, trang thiết bị đảm bảo thủ tục thông quan hàng hóa cho trên địa bàn 24/7.

Trước đó, ngày 12/9, Công an TP.HCM cho biết, đã bắt tạm giam Trương Thị Lệ Hằng, Nguyễn Xuân Tùng, Nguyễn Thị Kim Anh, Nguyễn Tiến Dũng (cán bộ thuộc Chi cục Hải quan Chơn Thành - tỉnh Bình Phước) về tội "Nhận hối lộ".

Liên quan vụ án, Công an TP.HCM cũng đã ra lệnh bắt để tạm giam đối với Bạch Tấn Cường (SN 1980), Nguyễn Vĩnh Hòa (SN 1988), Huỳnh Thị Huyền Trâm (SN 1988), Võ Thanh Tuấn (SN 1987) về tội "Buôn lậu".

Đáng chú ý, để không bị kiểm tra thực tế hàng hóa khi làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa, các đối tượng đã đưa hối lộ cho một số công chức Hải quan thuộc Đội thủ tục hàng hóa nhập khẩu - Chi cục Hải quan Chơn Thành (tỉnh Bình Phước) với số tiền 3,5 triệu đồng/container.

Do đó, các container sợi Polyester sau khi làm thủ tục bốc dỡ hàng hóa từ cảng Cát Lái (TP.HCM) được vận chuyển trực tiếp về các kho tại khu vực cảng Phú Định (thuộc Quận 8), khu công nghiệp Lê Minh Xuân (huyện Bình Chánh) và quận Bình Tân mà không phải đưa về Chi cục Hải quan Chơn Thành (tỉnh Bình Phước) để làm thủ tục kiểm hóa và thông quan hàng hóa.

Hiện, Cơ quan Công an đã khởi tố 8 đối tượng, trong đó có 4 cán bộ Hải quan Chi cục Hải quan Chơn Thành (tỉnh Bình Phước) về tội nhận hối lộ nêu trên.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận