Tổng cục GDNN phối hợp với Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc triển khai giáo dục giới tính và sức khỏe tình dục toàn diện trong các cơ sở GDNN.Sáng 16/12, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp - Bộ Lao động - thương binh và xã hội phối hợp với Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc đã tổ chức lễ công bố chương trình giáo dục giới tính và sức khỏe tình dục toàn diện cho người học trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Chương trình học được thiết kế sinh động thông qua các bài viết, video dễ hiểu phù hợp với đối tượng thanh thiếu niên - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Chương trình học được thiết kế sinh động thông qua các bài viết, video dễ hiểu phù hợp với đối tượng thanh thiếu niên.

Đây là chương trình học trực tuyến thông qua website giaoducgioitinh.online, nhằm cung cấp thông tin xoay quanh các chủ đề sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục, HIV/AIDS, nhiễm trùng, các bệnh lây truyền qua đường tình dục và bình đẳng giới.

Chương trình được thiết kế với các bài học thể hiện qua nhiều hình thức sinh động như video tình huống, những bài viết dễ hiểu, hình minh họa chân thật. Ngoài ra, người học cũng có thể nhận được chứng chỉ hoàn thành chương trình giáo dục giới tính và sức khỏe tình dục toàn diện sau khi hoàn thành các bài kiểm tra kiến thức trên website.

Phát biểu tại lễ công bố, ông Lê Tấn Dũng, thứ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội, chia sẻ: "Sự thay đổi nhanh chóng trong phát triển kinh tế - xã hội, cùng với khả năng tiếp cận thông tin, đặc biệt từ các phương tiện thông tin đại chúng như Internet đã có những tác động to lớn đến lối sống và hành vi sức khỏe của trẻ vị thành niên và thanh niên.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Việc ban hành chương trình giáo dục giới tính và sức khỏe tình dục toàn diện cho người học là một bước tiến rất đáng kể trong việc có một chương trình chính thức trang bị kiến thức, kỹ năng sống cho người học trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp mà trong đó đa phần là học sinh, sinh viên, là các bạn trẻ chuẩn bị bước vào đời".

Trên trang web giaoducgioitinh.online đang có 20 bộ phim ngắn tương tác, 30 bài học lý thuyết, 50 bài đọc thêm và 35 nội dung khác liên quan đến giáo dục giới tính.

Hiện tại trên cả nước có 1.904 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, việc đưa chương trình này vào giảng dạy sẽ giúp số lượng lớn thanh thiếu niên tiếp cận được những kiến thức bổ ích, thiết thực về sức khỏe sinh sản.

Mới đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính mới ký Quyết định về việc thành lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Theo quyết định, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm Chủ tịch hội đồng. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội là cơ quan thường trực của hội đồng. Các ủy viên Hội đồng, gồm: Đại diện các Bộ: Lao động - Thương binh và Xã hội, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Nội vụ, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Y tế, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tư pháp, Giáo dục và Đào tạo, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Ngoài ra, các ủy viên hội đồng còn có đại diện các cơ quan, tổ chức gồm Ủy ban Dân tộc, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam, Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp và Nghề công tác xã hội Việt Nam. Đồng thời, Các Ủy viên phản biện là các chuyên gia theo quy định tại Điều 35 Nghị định số 37/2019/NĐ-CP ngày 07/5/2019 của Chính phủ, do Chủ tịch Hội đồng quyết định trên cơ sở đề xuất của Cơ quan thường trực của Hội đồng.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội là cơ quan thường trực của Hội đồng. Hội đồng có nhiệm vụ tổ chức thẩm định Quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 theo quy định của pháp luật về quy hoạch.

Hội đồng hoạt động theo hình thức kiêm nhiệm; chấm dứt hoạt động và tự giải thể sau khi Quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được Thủ tướng phê duyệt.

 

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận