Để được bồi thường oan sai theo quy định của pháp luật, Tòa án yêu cầu ông Hàn Đức Long chứng minh thiệt hại trong quá trình oan sai.Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội vừa có công văn gửi ông Hàn Đức Long (58 tuổi, Tân Yên, Bắc Giang) để yêu cầu ông bổ sung một số chứng cứ liên quan đến việc bồi thường oan sai.

Theo đó, TAND cấp cao tại Hà nội cho biết, để được bồi thường oan sai theo quy định của pháp luật, Tòa án yêu cầu ông Hàn Đức Long bổ sung một số giấy tờ liên quan như đơn yêu cầu bồi thường oan sai theo mẫu quy định; bản án đã có hiệu lực pháp luật xác định người được bồi thường; bản chính hoặc bản sao hợp lệ giấy tờ tùy thân của người bị thiệt hại…

Ông Hàn Đức Long được minh oan sau hơn 11 năm ngồi tù.
Ông Hàn Đức Long được minh oan sau hơn 11 năm ngồi tù.

Đồng thời, Tòa án cũng yêu cầu ông Hàn Đức Long bổ sung các tài liệu và chứng từ hợp lệ để chứng minh chi phí hợp lý thu nhập của ông trước khi bị bắt làm căn cứ bồi thường.

Về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Mai, vợ ông Hàn Đức Long cho biết, những giấy tờ tùy thân của ông Long và người thân của ông thì gia đình bà có thể cung cấp ngay cho Tòa án. Tuy nhiên, việc cung cấp giấy tờ chứng minh thu nhập thì rất khó.

"Ông Long bị bắt cách đây 12 năm, thời điểm đó chúng tôi làm lao động chân tay, làm thuê làm mướn, làm sao mà có giấy tờ chứng minh thu nhập được?" - bà Mai băn khoăn.

Tuy nhiên, bà Mai cho biết ông Hàn Đức Long cùng gia đình sẽ nhờ luật sư của mình tiếp tục hoàn thiện hồ sơ gửi Tòa án với mong muốn sớm được nhận tiền bồi thường oan sai.

Ông Hàn Đức Long là người đã từng 4 lần bị tuyên án tử hình về tội Giết người, Hiếp dâm trẻ em. Vụ án bắt đầu từ tháng 6/2005, bé Nguyễn Thị Y. (5 tuổi, tại thôn Yên Lý) bị hiếp dâm và sát hại.

Quá trình điều tra, cơ quan tố tụng xác định ông Hàn Đức Long là hung thủ. Từ năm 2007 đến 2011, trải qua bốn phiên tòa, ông Long bị TAND tỉnh Bắc Giang và TAND Tối cao tuyên phạt án tử hình về tội hiếp dâm trẻ em và giết người.

Năm 2014, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao tuyên hủy bản án hình sự sơ thẩm lần hai và phúc thẩm lần hai đối với bị án Hàn Đức Long để yêu cầu điều tra nhiều vấn đề còn mâu thuẫn của vụ án.

Ngày 20/12/2016, do chưa đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự với ông Long về các tội danh bị khởi tố, VKSND tỉnh Bắc Giang đã đình chỉ điều tra vụ án, đồng thời yêu cầu Công an tỉnh Bắc Giang, UBND xã Phúc Sơn phục hồi các quyền, lợi ích hợp pháp cho ông Long.

Chiều nay 25/4 vừa qua, TAND Tối cao đã tổ chức buổi xin lỗi công khai đối với ông Hàn Đức Long tại UBND xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang.

Ngày 23/5, ông Hàn Đức Long gửi đơn tới Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội yêu cầu bồi thường oan sai với số tiền 20 tỷ đồng.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận