Thời gian qua, các bệnh viện dã chiến Việt Nam lên đường làm nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc tại Bentiu, Nam Sudan đã nỗ lực khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần phát huy truyền thống và hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ, nâng cao hoạt động đối ngoại quốc phòng và ngoại giao của đất nước trong mắt bạn bè quốc tế.Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Phan Văn Giang và các đại biểu tiễn BVDC cấp 2 số 4 lên đường sang Nam Sudan.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Phan Văn Giang và các đại biểu tiễn BVDC cấp 2 số 4 lên đường sang Nam Sudan.

Tiếp tục thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Liên Hợp quốc

Đúng 1h30 hôm qua (27/5), máy bay vận tải C17 của Không quân Hoàng gia Australia chở cán bộ, nhân viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 (BVDC 2.3) đợt 2 đã hạ cánh xuống Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Trước đó, đợt 1 của bệnh viện đã về nước vào tối ngày 30/4.

BVDC 2.3 được thành lập vào tháng 11/2019. Ngày 23/3/2021, BVDC 2.3 chính thức lên đường làm nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc (GGHB LHQ) tại Bentiu, Cộng hòa (CH) Nam Sudan. Với tinh thần cố gắng, trách nhiệm cao và không ngừng học hỏi, BVDC 2.3 đã vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt các nhiệm vụ, phát huy hình ảnh cao đẹp của người chiến sĩ quân y Việt Nam, Bộ đội Cụ Hồ với bạn bè quốc tế và LHQ.

Hoàn thành nhiệm kỳ, 63 cán bộ, nhân viên của BVDC 2.3 được tặng thưởng Huy chương Vì sự nghiệp GGHB của LHQ và nhiều cán bộ, nhân viên được tặng Bằng khen của các cấp lãnh đạo Phái bộ.

Để thay thế BVDC 2.3, tiếp tục thực hiện nhiệm vụ GGHB tại LHQ, sáng 27/4, tại Hà Nội, Đội Công binh số 1 và BVDC cấp 2 số 4 (BVDC 2.4) đã làm lễ xuất quân lên đường thực hiện nhiệm vụ. Đội Công binh số 1 thực hiện nhiệm vụ GGHB LHQ tại Abyei và BVDC 2.4 luân phiên thay thế BVDC 2.3 tại Nam Sudan. Mới đây, sáng 24/5/2022, tại Hà Nội, BVDC 2.4 đã tổ chức xuất quân đợt 2, lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ GGHB LHQ ở Nam Sudan (UNMISS).

Trung tá Trịnh Mỹ Hòa, Giám đốc BVDC 2.3 cho biết, BVDC 2.3 đã bàn giao cho BVDC 2.4 đầy đủ, đúng quy trình và có trách nhiệm nhất. Hai bệnh viện còn bàn giao về tình cảm, mối quan hệ và cùng nhau hoạt động dân vận tại phái bộ. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ quốc tế tại Nam Sudan, dù công tác ở vị trí nào, cán bộ, chiến sĩ BVDC 2.3 cũng luôn gìn giữ tình cảm, nét văn hóa và tinh thần đoàn kết được bồi đắp vững chắc thời gian qua.

Còn tại lễ xuất quân, Trung tá Đỗ Thị Hằng Nga, Phó Giám đốc Bệnh viện BVDC 2.4 khẳng định, ngay khi đến địa bàn Phái bộ UNMISS, cán bộ, y, bác sĩ BVDC 2.4 trong đợt xuất quân lần này sẽ cùng với lực lượng đã xuất quân đợt 1 quyết tâm với nỗ lực cao nhất, khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần phát huy truyền thống và hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong mắt bạn bè quốc tế.

Những dấu ấn của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3

Trung tá Trịnh Mỹ Hòa cho biết, ngay khi vừa sang CH Nam Sudan, tiếp nhận nhiệm vụ từ BVDC 2.2, tháng 4/2021, BVDC 2.3 đã thực hiện thành công nhiệm vụ khó khăn đầu tiên. Đội vận chuyển cấp cứu đường không (AMET) của BVDC 2.3 đã vận chuyển thành công 1 bệnh nhân theo dõi đột quỵ não tuần hoàn. Đó là bệnh nhân nam, 39 tuổi của đơn vị Ghana. Đây là 1 ca khó chẩn đoán với triệu chứng đau đầu dữ dội kèm theo nôn ói, chóng mặt, đi lại khó khăn. Bệnh nhân đã được xử lý hạ áp tại Bệnh viện cấp 1 Ghana nhưng sau 24 giờ có triệu chứng nặng hơn nên được chuyển lên BVDC cấp 2 Việt Nam.

Ngay sau khi được sự đồng ý của cơ quan quản lý y tế phái bộ và nhận lệnh thực hiện nhiệm vụ khẩn cấp, tổ AMET gồm Thượng úy Đinh Văn Hồng cùng Trung úy QNCN Hà Minh Tuấn, Thượng úy QNCN Nguyễn Mạnh Hiệp đã triển khai nhanh quy trình chuẩn vận chuyển cấp cứu đường không MEDEVAC, chuyển bệnh nhân ra sân bay dã chiến Helipad. Sau hơn 2 giờ bay, bệnh nhân đã được chuyển an toàn đến bệnh viện Ấn Độ ở Thủ đô Juba.

Bệnh viện cấp 2 Ấn Độ cho biết sau khi chụp CT scan cho thấy bệnh nhân bị đột quỵ nhồi máu não bán cầu tiểu não 2 bên (phù hợp với chẩn đoán đột quỵ não tuần hoàn sau của BVDC 2.3) và bệnh nhân này sẽ được chuyển lên tuyến cao hơn ở bên ngoài lãnh thổ Nam Sudan.

Tháng 3/2022, các bác sĩ quân y Việt Nam của BVDC 2.3 đã phẫu thuật và điều trị thành công cho một nam nhân viên LHQ người Nam Sudan, 29 tuổi. Bệnh nhân bị đau bụng trường kỳ, đã đi khám nhiều nơi tại bệnh viện các nước Uganda, Kenya, Ai Cập... nhưng vẫn chưa được chẩn đoán xác định và điều trị hiệu quả. Những cơn đau khiến bệnh nhân phải gác lại kế hoạch kết hôn, ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý và tinh thần.

Nhận định đây là một ca bệnh phức tạp, đối tượng lại có hoàn cảnh đặc biệt, các bác sĩ BVDC 2.3 đã tổ chức hội chẩn và xác định chẩn đoán viêm ruột thừa mạn thể đau bẹn bìu phải (đây là 1 thể bệnh hiếm gặp của bệnh viêm ruột thừa).

Với sự cẩn trọng trong khám bệnh, chẩn đoán chính xác, đưa ra phương án điều trị toàn diện và tối ưu nhất; kết hợp với sự chăm sóc chuyên nghiệp, tận tình, các y, bác sĩ BVDC 2.3 đã phẫu thuật và điều trị thành công, đem lại niềm hạnh phúc cho bệnh nhân.

Sự thành công của ca mổ đã khẳng định trình độ, tay nghề chuyên môn đội ngũ bác sĩ Việt Nam và hơn hết là tính nhân văn sâu sắc khi người thầy thuốc “mũ nồi xanh” Việt Nam luôn hết lòng vì người bệnh để họ tìm được hạnh phúc ý nghĩa trong cuộc sống.

Phát huy tinh thần xung kích và vai trò tiên phong của Đoàn thanh niên cũng như tạo mối quan hệ tốt đẹp với lãnh đạo, nhân dân địa bàn nơi đóng quân, ngày 12/8/2021, đoàn viên, thanh niên BVDC 2.3 đã tiến hành trồng cây xanh và vệ sinh cảnh quan môi trường trong khuôn viên Trường tiểu học Nyuel Juol tại thị trấn Rubkona, bang Unity, Nam Sudan. Đợt này đoàn viên, thanh niên của bệnh viện đã trồng được 20 cây ổi, bàng để các em học sinh có bóng mát vui chơi trong sân trường.

Trong khuôn khổ các hoạt động công tác dân vận (CIMIC), đoàn viên thanh niên BVDC 2.3 còn tham gia dọn dẹp vệ sinh khuôn viên, trang trí lớp học và cổng trường. Ý nghĩa hơn cả, các thanh niên “mũ nồi xanh” đã mang những chiếc chong chóng xinh xắn sặc sỡ được tái chế từ rác thải nhựa, trang trí quanh khu vực trồng cây tạo niềm vui, sự hứng khởi cho các em học sinh. Điều này giúp các em nhỏ vô cùng thích thú và có nhận thức tốt về môi trường, tự nâng cao nhận thức bảo vệ hệ sinh thái quanh mình.

Đây là đợt sinh hoạt xã hội rất có ý nghĩa, bởi tại đây người dân không có thói quen trồng cây, trừ một số ít cây lương thực; đồng thời là dịp để mỗi đoàn viên, thanh niên BVDC 2.3 thể hiện vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ, phát huy trí tuệ và sức sáng tạo, vì cộng đồng, xã hội.

Chuỗi các hoạt động này đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân địa phương xây dựng môi trường sống xanh - sạch - đẹp, chung tay bảo vệ môi trường, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, mà còn quảng bá hình ảnh, văn hóa con người Việt Nam, Quân đội nhân dân Việt Nam yêu chuộng hòa bình đến bạn bè quốc tế tại Nam Sudan.

Một dấu ấn đẹp của BVDC 2.3 trong xây dựng cảnh quan môi trường là đơn vị đã chủ động mở rộng diện tích đất canh tác, tận dụng từng khoảng đất trống để trồng rau, cây xanh góp phần cung cấp rau xanh trong mỗi bữa ăn của đơn vị cũng như tạo cảnh quan xanh mát, là một điểm xanh của phân khu. Phong trào trồng cây xanh, cây ăn trái được các y, bác sĩ ủng hộ với gần 150 cây mới được trồng trong khuôn viên bệnh viện.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận