HĐXX bác kháng cáo của bị cáo Phùng Anh Lê, tuyên y án sơ thẩm với 7 năm 6 tháng tù.Tối 20/4, sau 1 ngày xét xử, Hội đồng xét xử (HĐXX) Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã bác kháng cáo kêu của bị cáo Phùng Anh Lê - cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ trong vụ án thả người trái pháp luật xảy ra năm 2016.

Theo đó, bị cáo Phùng Anh Lê nhận y án sơ thẩm với 7 năm 6 tháng tù.

Bị cáo Phùng Anh Lê.

Bị cáo Phùng Anh Lê.

Tại phiên toà phúc thẩm, bị cáo Phùng Anh Lê phủ nhận toàn bộ nội dung cáo trạng truy tố. Bị cáo Lê phủ nhận việc mình nhận hối lộ và nhiều lần nói “bị cáo bị oan” khi trả lời thẩm vấn của HĐXX.

Bị cáo Lê thừa nhận cuối năm 2016 là Trưởng Công an quận Tây Hồ và phụ trách chung tại đơn vị. Tuy nhiên, bị cáo không còn nhớ rõ những diễn biến sự việc đêm 22/9/2016. Bị cáo Lê phủ nhận lời khai của nhân chứng Phùng Văn Bảy và đề nghị cơ quan điều tra thu thập lịch trực hôm đó vì bị cáo không thể nhớ rõ mình có trực hay không?.

Cựu đại tá Công an quận Tây Hồ cho hay, ông Bảy không đưa tiền và cũng không nhờ Lê việc gì vào đêm 22/9. Bị cáo Lê khai rằng không rõ Tài là ai, chỉ biết thông qua một số phương tiện thông tin đại chúng.

Theo nội dung cáo trạng, ngày 22/9/2016, Nguyễn Hữu Tài (ở Ba Đình, Hà Nội) đến Công an quận Tây Hồ đầu thú về hành vi cùng đồng phạm bắt giữ và đánh anh Nguyễn Công Thành xảy ra ngày 19/9/2016 tại phường Yên Phụ, quận Tây Hồ. Khoảng 21 giờ 10 phút cùng ngày, Tài bị đưa vào Nhà tạm giữ Công an quận Tây Hồ để thi hành Quyết định tạm giữ trong thời hạn 3 ngày.

Lo sợ Tài bị xử lý, ông Nguyễn Văn Hà và con gái Nguyễn Thu Hiền (người yêu của Tài) cùng với Nguyễn Văn Thắng đã nhờ ông Phùng Văn Bảy tìm người giúp cho Tài được hoà giải với bị hại, không bị xử lý. Do có quan hệ họ hàng với Phùng Anh Lê, nên ông Bảy đã đặt vấn đề và được đồng ý giúp với yêu cầu phải đưa cho Lê 110 triệu đồng để hoà giải bồi thường.

Sau khi nhận tiền từ ông Bảy, Lê đã chỉ đạo Nguyễn Đức Châu gọi Vũ Công Ngọc mang hồ sơ đến báo cáo việc tạm giữ Tài. Sau đó Lê chỉ đạo Lê Đình Trung bàn giao Tài cho Vũ Công Ngọc để tha cho về không có căn cứ, không có quyết định hủy bỏ quyết định tạm giữ theo thủ tục tố tụng hình sự.

Hậu quả dẫn đến, Nguyễn Hữu Tài được tha trái pháp luật, đơn trình báo của anh Nguyễn Công Thành không được xác minh làm rõ, hành vi phạm tội của Nguyễn Hữu Tài không bị điều tra xác minh xử lý cho đến khi Công an TP Hà Nội phát hiện vụ việc.

Tại tòa, luật sư của ông Phùng Anh Lê xuất trình nhiều tài liệu như thư cám ơn, huân huy chương thể hiện thành tích của ông Lê. 

Tuy nhiên, HĐXX ghi nhận đây là tình tiết mới, song đánh giá mức án mà cấp sơ thẩm đưa ra là phù hợp với mức độ hành vi mà ông Lê gây ra. Do đó, tòa phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo của ông Lê.

HĐXX đã cân nhắc xem xét đầy đủ các chứng cứ, tình tiết giảm nhẹ mà gia đình cung cấp, Tòa ghi nhận đó là tình tiết mới. Tuy nhiên, mức hình phạt 7 năm 6 tháng tù mà cấp sơ thẩm đã tuyên là phù hợp. Trong phiên tòa, bị cáo không cung cấp thêm các chứng cứ mới liên quan đến nội dung vụ án, do đó, Tòa cấp phúc thẩm quyết định không chấp nhận kháng cáo của Phùng Anh Lê, giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX tuyên buộc bị cáo phải nộp lại số tiền 110 triệu đồng.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận