Liên quan đến vụ án giết người trong lúc bắt trộm xảy ra tại huyện sóc sơn, Tòa án cấp cao tại Hà Nội tiếp tục hoãn xét xử để triệu tập người giám định pháp y.Sáng nay (09/11), TAND cấp cao tại Hà Nội tiếp tục hoãn phiên xét xử vụ án giết người xảy ra vào tháng 11/2012 tại xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội. Bị cáo trong vụ án này là Nguyễn Văn Nhâm, Lưu Văn Long và Nguyễn Đình Yên, người bị hại là anh Nguyễn Văn Tuấn (đã qua đời).

Trước đó, ngày 09/10/2015, TAND cấp cao tại Hà Nội cũng đã hoãn phiên xử phúc thẩm để triệu tập thêm người làm chứng và làm rõ thêm một số tình tiết quan trọng của vụ án. Ngay sau đó, luật sư Đặng Văn Cường và luật sư Nguyễn Công Thành (người bào chữa cho bị cáo) đã có văn bản đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm triệu tập người giám định tham gia phiên tòa để làm rõ nguyên nhân trực tiếp dẫn đến cái chết của Nguyễn Văn Tuấn.

Cụ thể, các luật sư cho rằng việc xác định nguyên nhân cái chết của nạn nhân như vậy là chưa có căn cứ khoa học, tình tiết này chưa được làm rõ tại Tòa án cấp sơ thẩm. Bị cáo Nguyễn Đình Yên – người kháng cáo kêu oan cũng yêu cầu Tòa án cấp phúc thẩm triệu tập người giám định để làm rõ nguyên nhân tử vong của nạn nhân.

Sau khi nghe nội dung trình bày của luật sư, của bị cáo và quan điểm của vị đại diện Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã hội ý và quyết định hoãn phiên tòa. Như vậy, có thể thấy rằng, Tòa án cấp phúc thẩm đã rất thận trọng trong việc giải quyết vụ án có dấu hiệu oan sai này.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát, vào trưa ngày 4/11/2012, Nguyễn Văn Tuấn, Nguyễn Văn Nguyên (xã Phù Ninh, huyện Sóc Sơn) và Nguyễn Văn Quỳnh (xã Hồng Kỳ, huyện Sóc Sơn) khi đi đến thôn Đô Lương, xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn thì phát hiện một chiếc xe máy Dream II dựng ở trước sân Nhà văn hóa thôn Đôn Lương nên bàn nhau tìm cách phá khóa, lấy trộm.

Bị cáo Nguyễn Văn Nhâm và Nguyễn Đình Yên (áo trắng) trước vành móng ngựa.
Bị cáo Nguyễn Văn Nhâm và Nguyễn Đình Yên (áo trắng) trước vành móng ngựa.

Phát hiện có kẻ trộm, chủ xe đã tri hô mọi người đuổi theo bắt trộm. Lưu Văn Long (SN 1979) cùng một số thanh niên khác trong thôn đang ngồi uống nước gần đó chạy ra đuổi bắt nhưng vì trộm bỏ chạy bằng xe máy nên không đuổi kịp. Thấy vậy Long gọi điện báo cho Nguyễn Đình Yên (SN 1981), lúc bấy giờ đang ngồi ở quán cắt tóc cạnh nhà biết hướng trộm chạy để ra chặn đón. Nguyễn Văn Nhâm (SN 1992) đang ngồi chơi cùng với Yên nghe thấy vậy liền vội vã chạy đến ngã 3 thôn Đô Lương để chặn đón trộm.

Sau khi bị chặn đón đầu tại ngã 3 thôn Đô Lương, các đối tượng trộm cắp đã bỏ xe máy lại bỏ chạy. Do không quen đường nên khi bị đuổi đến khu vực núi Gốc Thông (thôn Đô Lương, xã Bắc Sơn), 3 đối tượng Tuấn, Nguyên, Quỳnh bỏ xe máy lại chân đồi rồi mỗi người một hướng chạy lên đồi chè lẩn trốn.

Khoảng 15h30 cùng ngày, Long phát hiện ra nơi Tuấn ẩn náu liền tri hô mọi người đuổi bắt. Thấy vậy, Nhâm liền nhặt ở bên đường một thanh gỗ (dài 80cm, rộng 5cm và dày 2cm) chạy đón đầu Tuấn rồi dùng thanh gỗ vụt mạnh 1 cái vào mặt làm Tuấn ngã xuống. Sau khi Tuấn vùng dậy và xô ngã Nhâm với ý định bỏ trốn, Nhâm đã tiếp tục vụt thêm 2 cái nữa vào đầu Tuấn. Long dùng tay chân đánh Tuấn 2-3 cái vào vai và lưng.

Nghe tin, một số thanh niên trong thôn bắt được trộm xe máy, anh Phạm Văn An cùng một Phó trưởng Công an xã vội vã chạy đến. Thấy Tuấn đang ngồi ôm đầu ở ven luống chè, liền kéo Tuấn dậy và dẫn giải về trụ sở Nhà văn hóa. Bất ngờ lúc này, Yên từ đâu chạy đến và dùng chân đá vào ống chân anh Tuấn một cái.

Hai đối tượng trộm xe máy còn lại là Nguyên và Quỳnh khi chạy vào nhà dân để trốn thì bị mọi người bắt được và dẫn giải ra Nhà văn hóa để bàn giao cho cơ quan công an. Phát hiện thấy ba tên trộm đều bị thương nên công an đã đưa vào Bệnh viện đa khoa Sóc Sơn để cấp cứu. Tuy nhiên do vết thương quá nặng nên ngày hôm sau Tuấn đã tử vong. Kết luận giám định cho biết Tuấn tử vong do giập não, tụ máu dưới màng cứng, tụt hạnh nhân tiểu não do chấn thương.

Với hành vi trên của các bị cáo, cơ quan tố tụng cho rằng đã đủ yếu tố cấu thành tội phạm và ra quyết định truy tố đối tượng Nhâm với tội danh Giết người, 2 đối tượng Long và Yên bị truy tố là đồng phạm giết người theo Điều 93, BLHS.

Công an huyện Sóc Sơn khởi tố, điều tra vụ án này về tội cố ý gây thương tích theo quy định tại khoản 3, Điều 104 Bộ luật hình sự. Trong quá trình xét xử, TAND huyện Sóc Sơn quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung và cơ quan điều tra đã quyết định chuyển tội danh, khởi tố các bị cáo về tội giết người theo quy định tại khoản 2, Điều 93 Bộ luật hình sự. TAND thành phố Hà Nội cũng đã xét xử các bị cáo về tội giết người, trả hồ sơ vụ án nhiều lần để yêu cầu điều tra bổ sung nhưng cuối cùng tòa án nhân dân thành phố Hà Nội xét xử và tuyên các bị cáo phạm tội giết người...

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận