Vào thời điểm này, làng hoa Sa Đéc (Đồng Tháp) đang chuẩn bị nhiều loại hoa phục vụ Tết Nguyên đán. Nổi bật, có tới 200 giống hoa hồng ngoại và nhiều giống hoa khác như cúc kim cương, violet, cúc tia, cúc đồng tiền mini siêu lùn, hồng ri, hồng xanh…1-302-744

 

Ngàn hoa rực rỡ trên giàn cao

Làng hoa Sa Đéc hiện đã trở thành một thương hiệu du lịch, một điểm đến lý tưởng cho khách du lịch. Mỗi năm, làng hoa đón tiếp hàng triệu lượt khách trong và ngoài nước đến tham quan, thưởng ngoạn.

Điểm đặc biệt so với những nơi khác là hoa kiểng Sa Đéc được đặt trên những giàn cao để tận dụng nguồn nước lên từ những con rạch nhỏ vào mùa nước nổi.

Theo giải thích của một số chủ vựa hoa ở làng hoa Sa Đéc, hoa phục vụ cho dịp Tết phải xuống giống từ lúc nửa năm trước. Lúc này đang vào mùa nước nổi nên nhà vườn phải lập giàn để đưa hoa lên cao. Lâu rồi thành lệ, những giống hoa gieo vào vụ tiếp sau cũng được cho lên giàn. Hình ảnh người trồng hoa đứng trên những chiếc xuồng lướt nhẹ trên mặt nước, bên những giàn hoa đã trở thành nét đẹp dung dị miệt sông nước, chỉ có ở làng hoa Tân Quy Đông, Thành phố Sa Đéc.

Chăm sóc hoa chuẩn bị cho ngày Tết.

Chăm sóc hoa chuẩn bị cho ngày Tết.

Đến làng hoa Sa Đéc, du khách sẽ chiêm ngưỡng hoa kiểng Sa Đéc rất đa dạng và phong phú với hàng trăm loại khác nhau, được các hộ sản xuất quanh năm để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng.

Năm nay, nhiều hộ trồng hoa ở Sa Đéc còn sản xuất theo đơn đặt hàng của khách hàng trong và ngoài tỉnh. Hoa cho ngày Tết thường là những loại truyền thống như: Hồng, Dạ yến thảo, Cát tường, Cúc, Mai, Trang, Lan, Vạn Thọ, Thược dược, Kim phát tài, Bông giấy...

Tuy nhiên, thời điểm này, làng hoa đã xuất hiện thêm nhiều loại hoa kiểng mới “lạ” và “độc” như: hoa Chuông, Cẩm Tú Cầu, Hỏa Châu, cùng các loại hoa cúc mai với nhiều màu sắc đặc trưng cùng nhiều giống hoa mới nhập từ châu Mỹ, châu Âu. Nổi bật, có tới 200 giống hoa hồng ngoại và nhiều giống hoa khác gồm cúc kim cương, violet, cúc tia, cúc đồng tiền mini siêu lùn, hồng ri, hồng xanh…

Những giàn hoa đang chờ thu hoạch.

Những giàn hoa đang chờ thu hoạch.

Cảnh quan sinh thái vùng đồng bằng sông Cửu Long

Vừa qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chọn Làng hoa Sa Đéc (Đồng Tháp) là một trong 10 làng du lịch để thí điểm triển khai thực hiện Đề án “Làng văn hóa du lịch Sa Đéc”. Thời gian thực hiện từ khi triển khai đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030.

Đề án hoàn thành sẽ góp phần phát triển các giá trị văn hóa và nghề truyền thống, kiến tạo tài nguyên du lịch có giá trị phục vụ nhu cầu nghiên cứu, tìm hiểu văn hóa, tham quan du lịch… Qua đó, cũng mang lại lợi ích kinh tế, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, cảnh quan sinh thái cho vùng trồng hoa lâu đời nhất vùng châu thổ đồng bằng sông Cửu Long.

Cây kiểng được người dân làng hoa chăm tưới mỗi ngày.

Cây kiểng được người dân làng hoa chăm tưới mỗi ngày.

Hiện Thành phố Sa Đéc có trên 2.300 hộ canh tác hơn 510 ha hoa kiểng các loại.Thành phố cũng đã quy hoạch 57ha đất để tập trung các nhà vườn trồng hoa, hoàn thiện công viên hoa rộng 27 ha…

Trên tuyến đường chính từ cổng làng hoa dài hơn 2km, nhiều hộ dân hợp thành một khu sản xuất hoa kiểng kết hợp với tham quan du lịch, với các cổng hoa, cụm tiểu cảnh… Các đối tác nước ngoài cũng cam kết hỗ trợ địa phương nhập khẩu các giống hoa, kiểng mới, phục tráng giống hoa bản địa, tạo dòng hoa lưu chuyển hai chiều giữa Đồng Tháp và Châu Âu.

Vào những dịp lễ hội, Tết, hoa kiểng Sa Đéc lại có dịp đua nở trên các chợ, trong các hộ gia đình, cơ quan, công sở, chùa chiềng…, góp phần tô điểm cho quê hương thêm phần tươi đẹp. Trần Trọng Trung.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận