Tổng giám đốc Công ty Nhật Nam đã tổ chức các buổi hội thảo thu hút số lượng lớn cá nhân tham dự... để lừa đảo, chiếm đoạt gần 9.000 tỷ đồng.Thông tin liên quan đến Công ty bất động sản Nhật Nam bị cáo buộc lừa đảo, mới đây người phát ngôn Bộ Công an, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết ngày 8/9, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam bà Vũ Thị Thúy, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Công ty Nhật Nam về tội lừa đảo tài sản, quy định tại Điều 174 Bộ Luật Hình sự.

Thông tin được Trung tướng Tô Ân Xô đưa ra tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra vào chiều ngày 30/9 vừa qua.

Qua đó, người phát ngôn Bộ Công an cho hay, qua điều tra xác minh ban đầu, từ năm 2020 đến 2022, Công ty Nhật Nam đã thu tổng số tiền 8.941 tỷ đồng của khoảng 20.000 cá nhân, thông qua hơn 45.500 hợp đồng hợp tác kinh doanh.

Số tiền thu được này, công ty đã chi trả hoa hồng cho các cá nhân huy động vốn khoảng 2.272 tỷ đồng, Thúy chi sử dụng cá nhân khoảng 635 tỷ đồng.  "Hiện, cơ quan điều tra đã làm rõ và ghi được lời khai của 111 bị hại, bước đầu xác định số tiền bị chiếm đoạt là hơn 138 tỷ đồng", ông Xô thông tin. 

2.

Trung tướng Tô Ân Xô thông tin nội dung một số vụ án tại buổi Họp báo (Ảnh: baochinhphu.vn).

Theo người phát ngôn Bộ Công an, tại cơ quan điều tra, Vũ Thị Thúy đã khai các hoạt động đầu tư, kinh doanh của Công ty Nhật Nam đều chưa thu được lợi nhuận. Công ty Nhật Nam cũng không có dự án bất động sản nào tại tỉnh Hòa Bình và tỉnh Bình Thuận như quảng cáo cho các cá nhân.

Về thủ đoạn đưa thông tin quảng cáo sai sự thật, năm 2019, Vũ Thị Thúy thành lập công ty Nhật Nam nhưng không góp vốn cổ đông. Mục đích thành lập là để huy động vốn của các cá nhân. Báo cáo tài chính của Công ty Nhật Nam từ năm 2019 đến năm 2021 đều thua lỗ.

Cùng với đó, Vũ Thị Thúy đã tổ chức các buổi hội thảo thu hút số lượng lớn cá nhân tham dự, trong đó tổ chức hai hội thảo lớn vào các ngày 13/3/2022 và ngày 2/7/2022 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, thu hút 5.561 người tham dự.

Ngoài ra, Thúy mở 32 văn phòng đại diện ở Hà Nội, TPHCM và nhiều tỉnh thành trong cả nước, để tổ chức quảng bá, huy động vốn.

Tại các buổi hội thảo, Thúy sử dụng một số cá nhân có uy tín trong xã hội hoặc có thời gian công tác trong ngành pháp luật, để giới thiệu về công ty kinh doanh có uy tín, trả gốc, lãi đầy đủ, cam kết không bị mất vốn… để người tham gia sẵn sàng đưa tiền.

"Qua vụ việc, Bộ Công an khuyến cáo các nhà đầu tư cần tỉnh táo khi tham gia các dự án huy động vốn. Bộ đang tiếp tục làm rõ vụ việc này để thu hồi tài sản, giảm thiểu thiệt hại đến các nhà đầu tư", Trung tướng Tô Ân Xô thông tin.

Trước đó, trong ngày 30-31/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội (Phòng Cảnh sát kinh tế) đã ra khởi tố vụ án hình sự, lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp và Quyết định tạm giữ đối với Vũ Thị Thúy là Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư thương mại bất động sản Nhật Nam về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại Điều 74 Bộ luật Hình sự.

Quá trình điều tra, bước đầu công an xác định Vũ Thị Thúy đã đưa ra thông tin quảng cáo sai sự thật về các dự án, cam kết trả lãi suất từ 34-46% để người dân tin tưởng nộp tiền vào công ty dưới hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh rồi lấy tiền của người sau trả lãi cho người trước.

Với thủ đoạn trên, Vũ Thị Thúy đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của hàng chục nghìn cá nhân với tổng số tiền lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Căn cứ tài liệu chứng cứ thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh tạm giam đối với Vũ Thị Thúy.

Hiện, Giám đốc Công an Thành phố đang chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố khẩn trương điều tra, làm rõ hành vi phạm tội của Vũ Thị Thúy và đồng phạm, xác minh thu hồi tài sản cho người bị hại.

 

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận