Hơn 3 giờ sau đám cháy mới được dập tắt. Vụ cháy không gây thiệt hại về người, nhưng gây thiệt hại lớn về vật chất.Tin nên đọc

Chiều 7/5, một lãnh đạo Công an huyện Ea Súp (tỉnh Đắk Lắk) cho biết, các lực lượng chức năng của tỉnh Đắk Lắk và huyện Ea Súp vẫn đã hỗ trợ người dân thu dọn hàng hóa còn sót lại sau vụ cháy, thống kê thiệt hại và điều tra nguyên nhân vụ cháy chợ trung tâm huyện Ea Súp.

Như Pháp luật Plus đã thông tin trước đó khói lửa bao trùm chợ trung tâm huyện Ea Súp. Đám cháy bùng phát từ khu vực nhà lồng của chợ với khoảng 80 điểm kinh doanh, chủ yếu là các mặt hàng quần áo, giày dép và đồ gia dụng. Đám cháy sau đó lan rộng ra khu vực các lô C, D, H ngoài nhà lồng với khoảng 150 điểm kinh doanh, chủ yếu là các mặt hàng trái cây, hàng mã và đồ gia dụng dễ cháy…

IMG_20230507_090655

Lửa bao trùm chợ huyện Ea Súp. Ảnh: T.H

Sau khi xảy ra hỏa hoạn xảy ra, khoảng 6 giờ 30 phút, Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Thành Tâm đã sử dụng hệ thống bơm phòng cháy, chữa cháy tại chợ cho đến khoảng 7 giờ 45 phút thì hệ thống bơm phòng cháy bị hỏng. Sau đó, sử dụng bơm dự phòng bơm nước từ Hồ trung chuyển huyện Ea Súp lên để chữa cháy, nhưng hiệu quả không cao do đường ống dài.

Đến khoảng 7 giờ 10 phút, lực lượng phòng cháy chữa cháy Công an tỉnh Đắk Lắk bắt đầu triển khai chữa cháy. Đến khoảng 8 giờ 30 phút cùng ngày, lực lượng chức năng đã dập tắt cháy lan và đến 9 giờ dập tắt toàn bộ vụ cháy.

Screenshot_20230507-173623_Chrome

Lực lượng cứu hộ cứu nạn Công an tỉnh Đắk Lắk nỗ lực dập lửa. Ảnh: C.L

Theo một số tiểu thương có mặt tại hiện trường, vụ cháy Chợ Trung tâm huyện Ea Súp gây thiệt hại nặng nề là do công tác phòng cháy, chữa cháy không hiệu quả. Cụ thể, ngay sau khi xảy ra hỏa hoạn, mặc dù Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Thành Tâm đã sử dụng hệ thống bơm phòng cháy, chữa cháy tại chợ, nhưng nguồn nước yếu, máy hư hỏng, trong khi đó, bên trong chợ toàn các hàng hóa, vật dụng dễ cháy nên ngọn lửa nhanh chóng lan nhanh sang các khu vực khác và bao trùm cả khu chợ này.

Nhận được tin báo, lực lượng phòng cháy, chữa cháy, Công an tỉnh Đắk Lắk: Lúc 6 giờ 40 phút cùng ngày, đơn vị mới nhận được tin báo cháy chợ trung tâm huyện Ea Súp, địa điểm cháy nằm cách Đội Chữa cháy và cứu nạn cứu hộ số 6 khoảng 40km.

Ngay lập tức đơn vị đã điều động 6 xe chữa cháy, 2 xe chỉ huy cùng 42 cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường chữa cháy. Khoảng 30 phút sau, xe chữa cháy đầu tiên mới đến hiện trường, lúc này đám cháy đang bùng phát mạnh, khói và lửa bao trùm cả chợ lồng.

Với sự nỗ lực của lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy, Công an tỉnh Đắk Lắk cùng các lực lượng chức năng của huyện Ea Súp và người dân địa phương, đến 8 giờ cùng ngày, đám cháy cơ bản đã được khống chế, đến khoảng 9 giờ cùng ngày, đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn.

Theo một số người dân có mặt tại hiện trường cho biết, nếu lực lượng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Đắk Lắk đến muộn khoảng 15 phút nữa thì đám cháy sẽ lây lan ra nhiều khu dân cư chung quanh, lúc đó thiệt hại còn lớn hơn rất nhiều.

Đến thời điểm này, các lực lượng chức năng của tỉnh Đắk Lắk và huyện Ea Súp cùng với các tiểu thương đang thống kê thiệt hại, ban đầu ước tính thiệt lên đến hàng chục tỷ đồng.

Nguyên nhân xảy ra vụ cháy được xác định ban đầu là do chập điện trong khu nhà lồng tại khu chợ này.

Một cán bộ tham gia chỉ đại dập lửa cho biết, vào năm 2011 cũng từng xảy ra cháy chợ trung tâm huyện Ea Súp thiêu rụi hàng chục ki-ốt của tiểu thương.

Screenshot_20230507-173617_Chrome

Các chiến sỹ Cảnh sát phòng cháy chữa cháy cứu hộ và cứu nạn Công an tỉnh Đắk Lắk đang nỗ lực dập tắt đám cháy, giúp đỡ người dân chuyển hàng hóa.Ảnh: C.L

Ea Súp là huyện biên giới, nằm cách trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột khoảng 70km và là một trong những huyện nghèo của tỉnh Đắk Lắk.

Tình hình khí hậu, thời tiết trên địa bàn huyện hết sức khắc nghiệt, vào mùa mưa thường xuyên xảy ra lũ lụt, còn vào mùa khô thì nóng bức, thiếu nước tưới cho các loại cây trồng và nước uống cho gia súc. Vụ cháy chợ trung tâm huyện gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng khiến nhiều tiểu thương rơi vào hoàn cảnh trắng tay, cuộc sống vốn đã khó khăn nay càng khó khăn hơn rất nhiều.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận