Nhà nứt, giếng cạn bất thường chưa rõ nguyên nhân thì mới đây xuất hiện thêm “hố tử thần” không đáy khiến người dân hoang mang.Ngày 17/5, lãnh đạo UBND xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An cho biết, xã này đã có báo cáo các “hố tử thần” tiếp tục xuất hiện thêm trên địa bàn lên cấp trên để có phương án xử lý.

“Hố tử thần” tiếp tục xuất hiện vào chiều 16/5, trên cánh đồng bản Công, xã Châu Hồng. Lúc này bất ngờ xảy ra hiện tượng sụt lún đất, chỉ trong chốc lát, khu vực sụt lún này đã lan rộng ra hơn 3m, sâu hàng chục mét như một cái động không đáy giữa cánh đồng.

anhr3

Hố tử thần như động không đáy xuất hiện khiến người dân thêm hoang mang.

Thời điểm này, nhiều người có mặt nhưng không ai dám đến quá gần vì sợ bị nuốt chửng. Người dân thử ném đá xuống để nghe tiếng động đoán độ sâu nhưng không nghe thấy gì.

Ngay sau khi nhận được thông tin, chính quyền xã Châu Hồng đã có mặt bảo vệ khu vực này để đảm bảo an toàn, đồng thời trình báo UBND huyện Quỳ Hợp để có phương án xử lý. Ước chừng miệng hố này rộng 3m, độ sâu không xác định được do thời điểm kiểm tra “hố tử thần” đang tiếp tục sụt lún.

Cùng thời điểm này, ở bản Na Noong (xã Châu Hồng) cũng xuất hiện thêm một điểm sụt lún khác với đường kính rộng hơn 1,5m. UBND xã Châu Hồng sau đó đã cử người túc trực bảo vệ điểm sụt lún này để đảm bảo an toàn.

Xã Châu Hồng là một trong những thủ phủ giàu khoáng sản ở miền Tây Nghệ An. Hiện xã này có 11 doanh nghiệp khai thác đá và quặng thiếc, trong đó có doanh nghiệp khai thác quặng dưới lòng đất theo hình thức hầm lò.

Theo UBND xã Châu Hồng, đến nay, đã có 13 hố sụt lún trên các cánh đồng và sân, vườn nhà dân. Có 114 nhà dân bị nứt nẻ, sụt lún bất thường, 279 giếng nước của dân khô cạn, gây thiệt hại khoảng 57 tỷ đồng.

anh3

Trong khi hiện tượng nhà nứt, sụt lún, giếng cạn vẫn chưa rõ nguyên nhân.

Trước hiện tượng bất thường trên, UBND huyện Quỳ Hợp đã phải thuê Liên đoàn địa chất Bắc Trung bộ về khảo sát, tìm nguyên nhân gây ra các hiện tượng này sau khi nhiều cơ quan chức năng của tỉnh Nghệ An đã khảo sát song không có kết quả.

UBND huyện Quỳ Hợp cũng đã thông báo đến một số doanh nghiệp, cá nhân đang hoạt động tại xã Châu Hồng tạm dừng bơm hút, khai thác nước ngầm trong quá tìm nguyên nhân.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận