Theo cơ quan công an, Vũ đã cho nhiều người vay tiền với mức lãi suất cho vay giao động từ 2.000 đồng đến 4.000 đồng/triệu/ngày (tương đương 200%/năm).Ngày 23/3, thông tin từ công an tỉnh Thanh Hoá cho biết, Công an huyện Như Xuân vừa tạm giữ hình sự đối với Đào Duy Vũ (SN 1990, ở thị trấn Yên Cát, huyện Như Xuân) để điều tra, làm rõ hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự...

Đối tường Đào Xuân Vũ

Đối tường Đào Xuân Vũ.

Tiến hành khám xét tại nơi ở của Đào Xuân Vũ và các đối tượng có liên quan, lực lượng Công an thu giữ 151 căn cước công dân, giấy phép lái xe, đăng ký xe ô tô, xe máy các loại; 56 giấy tờ liên quan đến việc vay nợ, và nhiều giấy tờ khác liên quan đến hoạt động cho vay, cầm cố tài sản.

Qua đấu tranh khai thác, bước đầu Đào Xuân Vũ khai nhận từ tháng 10/2022 đến khi bị bắt, Vũ đã cho 65 người dân trên địa bàn huyện Như Xuân và một số huyện lân cận vay tiền với mức lãi suất cho vay giao động từ 2.000 đồng đến 4.000 đồng/triệu/ngày (tương đương 200%/năm). Tổng số tiền các đối tượng đã sử dụng để cho người dân vay là 3,6 tỷ đồng, qua đó đã thu lời bất chính hàng trăm triệu đồng.

Công an huyện Như Xuân cũng khuyến cáo người dân, hiện nay, tội phạm cho vay lãi nặng không chỉ xuất hiện ở các địa bàn trung tâm mà còn len lỏi đến từng ngõ ngách, vùng nông thôn với nhiều thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi, xảo quyệt, như: Lợi dụng mạng viễn thông, Internet, kinh doanh dịch vụ cầm đồ tạo vỏ bọc, đối phó với các cơ quan chức năng để tổ chức các hoạt động cho vay không thế chấp, huy động vốn, kinh doanh tài chính, góp vốn, góp tài sản kinh doanh với lãi suất cao nhằm thu lợi bất chính, gây thiệt hại cho người dân.

Chính vì thế, để phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm này, mỗi người dân cần chủ động nâng cao tinh thần cảnh giác, tuyệt đối không nên vay mượn tiền từ các tổ chức tín dụng bất hợp pháp, nhất là các đối tượng cho vay tiền qua mạng xã hội.

Khi phát hiện dấu hiệu của tổ chức, cá nhân hoạt động tín dụng đen cần báo cho các cơ quan chức năng để ngăn chặn, xử lý; tránh việc rơi vào bẫy tín dụng đen.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận