Mặc dù Kết luận thanh tra đã chỉ rõ các vi phạm trong việc tổ chức thực hiện các gói thầu mua sắm trang thiết bị phòng chống dịch Covid-19. Đến nay, dù đã quá thời hạn, việc xử lý trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị liên quan vẫn còn bỏ ngỏ?Như Pháp luật Plus đã thông tin tại bài viết: "Giám đốc Sở Y tế Thái Bình chịu trách nhiệm trong sai phạm tại các gói thầu phòng chống dịch Covid-19". Theo đó UBND tỉnh Thái Bình đã ban hành Kết luận thanh tra về việc mua sắm trang thiết bị y tế, hoá chất, vật tư tiêu hao trong công tác phòng chống dịch Covid - 19. Tại Kết luận đã chỉ rõ "trách nhiệm thuộc Sở Y tế với vai trò tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh lập danh mục trang thiết bị, hóa chất, vật tư tiêu hao; trách nhiệm trực tiếp thuộc ông Phạm Văn Dịu, Giám đốc Sở Y tế với vai trò là người đứng đầu cơ quan".

Sai phạm chồng chất

Liên quan đến sai phạm trong thực hiện các gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế, hóa chất vật tư tiêu hao trong phòng chống dịch Covid-19 tại tỉnh Thái Bình, ngày 21/8/2020 Thanh tra tỉnh Thái Bình đã công bố KLTT số 157/KL-UBND.

2

Sở y tế tỉnh Thái Bình.

Theo KLTT, Sở Y tế Thái Bình đã chỉ định thầu đối với 3 gói thầu mua sắm thiết bị y tế nhưng khi ký hợp đồng thì giá đều giảm so với giá chỉ định. Cụ thể, gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế tại CDC Thái Bình Công ty TNHH thương mại và dịch vụ kỹ thuật Tài Lộc trúng với mức giá 6,48 tỉ đồng, khi ký hợp đồng được điều chỉnh xuống còn 5,8 tỉ đồng. Gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế tại Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Thái Bình và Bệnh viện Nhi Thái Bình Công ty TNHH thiết bị khoa học kỹ thuật và công nghệ VN trúng với mức giá 19,3 tỉ đồng, khi ký hợp đồng đã điều chỉnh giảm còn 17,9 tỉ đồng. Gói thầu mua sắm trang thiết bị tại 11 BVĐK tuyến huyện Công ty TNHH sản xuất thương mại Trần Lê trúng với giá 20,6 tỉ đồng, khi ký hợp đồng cũng giảm còn 18,5 tỉ đồng.

Trong quá trình lựa chọn nhà thầu thực hiện 3 gói thầu do Sở Y tế Thái Bình làm chủ đầu tư theo hình thức chỉ định thầu, Sở này đã thông báo cho 3 doanh nghiệp (Công ty TNHH thiết bị khoa học kỹ thuật và công nghệ Việt Nam, Công ty TNHH thương mại và dịch vụ kỹ thuật Tài Lộc, Công ty TNHH sản xuất và thương mại Trần Lê) đề nghị xác nhận đảm bảo tư cách hợp lệ của nhà thầu và có đủ năng lực, kinh nghiệm để thực hiện gói thầu.

Tuy nhiên, cả 3 hồ sơ đề xuất của các nhà thầu đều có thông tin không trung thực, vi phạm Luật Đấu thầu, không đáp ứng điều kiện kê khai trung thực của hồ sơ yêu cầu.

Đặc biệt, trong gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế cho Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình và Bệnh viện Nhi, hợp đồng với nhà thầu, biên bản nghiệm thu, bàn giao, tiếp nhận tài sản giữa Sở Y tế, Công ty TNHH Thiết bị khoa học kỹ thuật và công nghệ Việt Nam, Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình và Công ty TNHH Tư vấn xây dựng 3Dmax thì mặt hàng máy điện tim 3 kênh model ECG-2150, hãng sản xuất Nihon Kohden, xuất xứ Nhật Bản. Thế nhưng khi kiểm tra thực tế máy đã bàn giao cho Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình phát hiện máy điện tim 3 kênh có xuất xứ Trung Quốc (!)

Cũng theo KLTT, quá trình thực hiện các gói thầu, chủ đầu tư đã thuê các đơn vị tư vấn, thẩm định giá theo đúng quy định. Tuy nhiên, trong quá trình thẩm định giá, các thẩm định viên đã vi phạm tiêu chuẩn thẩm định giá Việt Nam... Cụ thể, không tuân thủ quy trình thẩm định giá, phương pháp thẩm định giá; các hồ sơ thẩm định đều không có biên bản khảo sát thực tế, không có tài liệu thể hiện kết quả thu thập, phân tích thông tin các giao dịch chào bán...

Đặc biệt, các báo giá trong hồ sơ thẩm định giá của Công ty CP thẩm định giá AVALUE về 2 máy điện tim trang bị cho BVĐK tỉnh và BV Nhi có thông tin không có thực; chứng thư thẩm định giá và các tài liệu kèm theo của Công ty CP thẩm định giá AVALUE về mua vật tư y tế tại CDC tỉnh trong hồ sơ cung cấp cho đoàn thanh tra và trong hồ sơ lưu tại Sở Tài chính không trùng khớp.

Không chỉ vậy, việc thẩm định giá của hội đồng thẩm định giá tài sản cấp tỉnh đã không tuân thủ trình tự thẩm định giá tài sản, không bảo đảm nguyên tắc chính xác, khách quan của kết quả thẩm định giá.

Trách nhiệm còn bỏ ngỏ?

Kết luận thanh tra cũng chỉ ra trách nhiệm để xảy ra các sai phạm nêu trên là do các đơn vị, cá nhân tại Sở Y tế, Sở Tài chính.

Cụ thể, đối với Sở Y tế, trách nhiệm trực tiếp thuộc về ông Phạm Văn Dịu – Giám đốc Sở y tế Thái Bình với vai trò người đứng đầu cơ quan và ông Nguyễn Quang Huy – Phó Giám đốc Sở Y tế với vai trò là người tổ chức thực hiện, ký các văn bản liên quan đến quá trình lựa chọn nhà thầu. Ông Nguyễn Văn Thơm – Giám đốc CDC Thái Bình chịu trách nhiệm với vai trò người đứng đầu cơ quan, đơn vị.

Còn đối với Sở Tài chính, trách nhiệm thuộc về ông Tạ Ngọc Giao – Giám đốc Sở Tài chính với vai trò người đứng đầu cơ quan; ông Phạm Đức Thành, Phó Giám đốc Sở Tài Chính, Chủ tịch Hội đồng thẩm định giá tài sản cấp tỉnh chịu trách nhiệm trực tiếp với vai trò tổ chức thực hiện thẩm định giá tài sản nhà nước.

Trên cơ sở đó, UBND tỉnh Thái Bình đề nghị Sở Y tế, Sở Tài chính, Hội đồng thẩm định giá tài sản cấp tỉnh, CDC Thái Bình và các cơ quan, tổ chức, đơn vị có liên quan thực hiện KLTT, tiến hành kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong việc để xảy ra các hạn chế, tồn tại, vi phạm nêu trên. Căn cứ vào kết quả kiểm điểm, có biện pháp xử lý đối với những tập thể, cá nhân trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao.

3

Lãnh đạo Sở Y tế Thái bình kiểm tra việc lắp đặt hệ thống máy xét nghiệm.

Đáng lưu ý, UBND tỉnh Thái Bình đề nghị báo cáo kết quả thực hiện kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan trước ngày 20/9/2020. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, việc thực hiện xử lý trách nhiệm theo KLTT vẫn còn bỏ ngỏ. Điều này khiến dư luận hoài nghi về việc thực hiện KLTT chưa thật sự nghiêm túc, các đơn vị, cá nhân là lãnh đạo của Sở Y tế, Sở Tài chính vẫn chưa phải chịu trách nhiệm với những sai phạm đã xảy ra.

Để có thông tin khách quan đa chiều về việc thực hiện KLTT số 157, ngày 20/10/2020, Phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã đến đặt lịch làm việc với lãnh đạo Sở Y tế Thái Bình tìm hiểu về việc thực hiện những kiến nghị của KLTT, cũng như việc khắc phục sai phạm, kiểm điểm trách nhiệm các nhân, trong đó có trách nhiệm của Giám đốc Phạm Văn Dịu và Phó Giám đốc Nguyễn Quang Huy, nhưng cho đến nay vẫn chưa nhận được thông tin phản hồi từ phía lãnh đạo Sở này!.

Trao đổi với Pháp luật Plus, ông Phạm Công Dịch – Phó Chánh Thanh tra tỉnh Thái Bình cho biết, hiện tại các Sở Y tế, Sở Tài chính chưa thực hiện kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân, đơn vị liên quan. Ông Dịch lý giải rằng: “Do Sở Y tế và Sở Tài chính đang tập trung khắc phục các hậu quả sau thanh tra. Thẩm định giá, làm căn cứ sau thương thảo lại hợp đồng. Thứ hai là vừa rồi Giám đốc Sở Y tế và Giám đốc Sở Tài chính lại vừa nghỉ xong (nghỉ hưu). Thứ ba, tỉnh cũng vừa tiến hành Đại hội nên chưa tập trung thực hiện, chỉ đạo sát việc thực hiện kiểm điểm”.

Lý giải về thời hạn báo cáo kết quả thực hiện trước ngày 20/9, ông Phạm Công Dịch cho rằng: “Việc thực hiện kiểm điểm, xem xét trách nhiệm thì còn phải đợi thực hiện xong thương thảo hợp đồng (do giá trị trang thiết bị y tế chênh lệch so với thực tế - PV) xong, sau đó so lại với hợp đồng đã ký trước đó, rồi mới rõ trách nhiệm để xử lý. Hiện tại chỉ là quy trình, thủ tục”.

1

Ông Phạm Văn Dịu - nguyên Giám đốc Sở y tế tỉnh Thái Bình.

Về hưu là hết trách nhiệm?

Để khách quan thông tin tới bạn đọc Phóng viên Pháp luật Plus đã liên hệ với ông Phạm Văn Dịu – nguyên là Giám đốc Sở y tế Thái Bình. Ông Dịu cho biết: “Tôi đã nghỉ hưu rồi. Sở đang thực hiện theo kết luận thanh tra. Việc mua sắm thiết bị tại thời điểm đó tôi đã ký uỷ quyền cho các em nó để thực hiện. Nhưng là người đứng đầu tôi phải chịu trách nhiệm thôi. Đã là kết luận rồi thì mình phải thực hiện nghiêm túc thôi. Về việc thực hiện kết luận thanh tra ngày xưa tôi đã uỷ quyền cho làm rồi thì bây giờ các em nó phải thực hiện chứ…”.

Mặc dù thanh tra tỉnh Thái Bình đã chỉ rõ nhiều sai phạm, khuyết điểm của các lãnh đạo, cá nhân, tập thể tại Sở Y tế và Sở Tài chính tỉnh Thái Bình. Mặc dù đã khẳng định sẽ nghiêm túc thực hiện theo kết luận nhưng đến nay lãnh đạo và một số cá nhân vẫn chưa thực hiện việc kiểm điểm, xử lý trách nhiệm.

Sau khi Bộ Công an khởi tố vụ án nâng khống giá máy Realtime PCR xét nghiệm COVID-19 từ 2,3 tỷ đồng lên 7 tỷ đồng tại CDC Hà Nội, Thủ tướng có văn bản chỉ đạo các tỉnh thành phố rà soát, thanh kiểm tra lại việc mua sắm máy xét nghiệm phòng chống dịch Covid-19. Trong các tỉnh tiến hành thanh kiểm tra công tác mua sắm trang thiết bị y tế phòng chống Covid-19, Thái Bình là một trong những địa phương có nhiều sai phạm nghiêm trọng trong công tác đấu thầu, thẩm định giá trang thiết bị y tế với giá trị lên tới 43 tỉ đồng.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận