Giữa thủ đô khi mọi nhà rộn rã chuẩn bị đón Tết cổ truyền, những người ngoại tỉnh cũng đã lên những chuyến xe cuối cùng để về quê ăn tết cùng gia đình thì ở làng trẻ em SOS không khí tết cũng ngập tràn yêu thương. Đó là gia đình lớn của những em nhỏ mồ côi, lang thang, cơ nhỡ.Mỗi em một hoàn cảnh, một mảnh đời, song các em đều có chung ước mơ về một cái tết sum vầy, được cha mẹ mua cho quần áo mới, được ăn những món ngon, được người lớn lì xì đầu năm…

Làng trẻ em SOS Hà Nội những ngày tết đến xuên về.
Làng trẻ em SOS Hà Nội những ngày tết đến xuên về.

Những ngày này khi mà đến với Làng trẻ em SOS, số 2 Phạm Thận Duật, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội, không khó khi bắt gặp những tiếng cười vui vẻ, ấm áp và hơn nữa là cảm nhận không khí ngày xuân đang về.

Tết ở đây cũng như tết ở nhà, vì có mẹ, có dì, có chị, có em, cũng có bánh chưng, thịt gà… nhưng hơn hết là có tình thương, có sự chở che, đùm bọc của mọi người."Tết năm nay con muốn được ăn bánh chưng, được đón giao thừa, còn con thì muốn được lì xì..." những ước mơ hồn nhiên của các em nhỏ khiến lòng ta bùi ngùi.

Làng trẻ em SOS Hà Nội là một trong 2 Làng trẻ em SOS đầu tiên được xây dựng theo Hiệp định ký giữa Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội và Làng trẻ em SOS Quốc tế.

Ở đây hiện đang nuôi dưỡng những em mồ côi, bị bỏ rơi, lang thang cơ nhỡ không nơi nương tựa. Nhìn các em nhỏ đang vui đùa, đang sắm sửa chuẩn bị cho những ngày tết làm người ta cũng phần nào vơi bớt đi nỗi buồn.

Không khí tết đang ngập tràn những ngôi nhà của Làng trẻ SOS.
Không khí tết đang ngập tràn những ngôi nhà của Làng trẻ SOS.

Chia sẻ với Phapluatplus, ông Nguyễn Văn Sinh, Giám đốc Làng trẻ em SOS Hà Nội cho biết: "Làng trẻ hiện có 235 cháu, ở đủ mọi độ tuổi khác nhau. Năm nay để phục vụ Tết nguyên đán cho các cháu, làng trẻ có hai nguồn kinh phí chính là kinh phí của tổ chức Làng trẻ em SOS và kinh phí hỗ trợ của UBND thành phố Hà Nội cấp, cùng sự đồng hành của các tổ chức cá nhân có lòng hảo tâm, thiện nguyện để chăm lo cho các cháu".

Tết ở đây, các mẹ, các dì cũng tổ chức đầy đủ các hoạt động để làm sao cho các cháu có một cái tết thật đầm ấm; tết ở đây có tất niên, có gói bánh Chưng, rồi nhiều trương trình xuân khác như chương trình Liên hoan nghệ thuật trẻ em thiệt thòi, do cung Văn hóa Thiếu nhi tổ chức…

Không gian Làng trẻ như bừng sáng nhộn nhịp hơn khi ai cũng tất bật để chuẩn bị đón giao thừa, không ai bảo ai, mỗi người một việc các em bắt tay vào chuẩn bị chu đáo cho những ngày tết.

Các em tự gói bánh chưng, tự thiết kế những đồ trang trí, dọn dẹp nhà cửa...để chuẩn bị đón xuân về, nhìn những đồ dùng ngày tết do tự tay các em thiết kế mới thấy hết được tấm lòng của các em háo hức đến nhường nào.Dường như sự đồng cảm, yêu thương của những tấm lòng nơi đây đã xóa đi sự tthiếu hụt về tình cảm gia đình của các em.

Các thành viên trong gia đình Làng trẻ em SOS đang tất bật chuẩn bị cho ngày tết.
Các thành viên trong gia đình Làng trẻ em SOS đang tất bật chuẩn bị cho ngày tết.
Những chiếc bánh trưng do tự tay các em làm.
Những chiếc bánh trưng do tự tay các em làm.

Em Nguyễn Thị Hằng, năm nay 17 tuổi, quê ở huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội, một trong những người con được sự che chở của Làng trẻ SOS  xúc động tâm sự: “ Không khí tết ở làng trẻ rất là vui và hạnh phúc khi ở đây có các mẹ, các chị, tết ở đây có cũng có bánh chưng, có thịt gà như ở nhà, nhưng nhất là có tình thương, sự ấm áp của các mẹ, các chị".

Và một mùa xuân nữa lại về với Làng trẻ em SOS, một mùa xuân vui tươi đầm ấm, yêu thương, bởi các em có được sự yêu thương chăm sóc của mọi người, được vui chơi, học hành như các trẻ em khác. 

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận