Tòa án huyện Yên Bình không thụ lý đơn khởi kiện, “gây khó” cho người dân mặc dù Tòa án cấp tỉnh có văn bản yêu cầu phải thụ lý.Gây “khó” cho người khởi kiện

Pháp luật Plus nhận được Đơn của bà Trần Thị Hằng (địa chỉ: Tổ 4, thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái) phản ánh việc TAND huyện Yên Bình không tiếp nhận Đơn khởi kiện dân sự của bà, khiến quyền và lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Hồ sơ vụ việc thể hiện, gia đình bà Hằng có 1 thửa đất tại tổ 4, thị trấn Yên Bình, với diện tích 202,5m2, đã được UBND tỉnh Yên Bái cấp Giấy CNQSD đất năm 2001 đứng tên cụ Nguyễn Thị An (mẹ chồng bà Hằng).

Trên đất có ngôi nhà 2 tầng. Diện tích đất này đến năm 2003 bị thu hồi để làm đường còn lại khoảng 112m2. Sau khi cụ An mất (cụ An mất năm 2006 không để lại di chúc), gia đình đã họp bàn và thống nhất để bà Hằng là người thừa kế toàn bộ thửa đất của cụ An. Việc thỏa thuận phân chia di sản thừa kế này đã được Phòng Công chứng Xuân Quyền, tỉnh Yên Bái công chứng xác nhận vào ngày 5/2/2016.

Tuy nhiên, quá trình sử dụng và thực hiện việc chuyển QSDĐ sang tên bà Hằng thì bỗng dưng gia đình ông Nguyễn Viết Bình và vợ là bà Tạ Thị Trách tự ý xông vào chiếm dụng nhà, đất trên.

Đứng trươca nguy cơ bị xâm phạm, gia đình bà Hằng nhiều lần yêu cầu vợ chồng ông Bình trả lại đất đồng thời đề nghị chính quyền địa phương giải quyết vụ việc nhưng bất thành. Chính vì thế, không còn cách nào khác, ngày 17/11/2020, bà Hằng gửi đơn đến TAND huyện Yên Bình đề nghị xử lí theo quy định pháp luật.

Điều đáng nói, TAND huyện Yên Bình căn cứ Điều 186 và Điều 187 Bộ luật Tố tụng dân sự về việc người khởi kiện không có quyền khởi kiện do đó đã quyết định trả lại đơn của bà Hằng. Tiếp đó Thẩm phán Đỗ Tiến Phúc, TAND huyện Yên Bình đã ký Quyết định số 03 ngày 3/12/2020 giữ nguyên nội dung trả lại đơn khởi kiện nêu trên.

Trước việc làm trên của Tòa án, bà Hằng vô cùng bức xúc, bởi bà là người được thừa kế tài sản hợp pháp, được các con cháu cụ An nhất trí, tự nguyện và việc thừa kế đã được Phòng Công chứng xác nhận. Trong khi đó, vợ chồng ông Nguyễn Viết Bình hoàn toàn không có quan hệ ruột thịt với cụ An, với gia đình bà, cũng không thuộc diện những người được hưởng thừa kế nhưng hiện vẫn chiếm giữ nhà đất của gia đình bà một cách trái pháp luật. Chính quyền thì không giải quyết triệt để, khiến vụ việc kéo dài, gây mất niềm tin của nhân dân.

Sau đó, bà Hằng đã có đơn khiếu nại và được Chánh án TAND tỉnh Yên Bái trả lời tại Quyết định giải quyết khiếu nại số 04 ngày 15/12/2020. Theo đó, TAND tỉnh Yên Bái đã chấp nhận đơn khiếu nại của bà Hằng; đồng thời, yêu cầu TAND huyện Yên Bình nhận lại đơn khởi kiện, các tài liệu kèm theo thụ lý giải quyết vụ án theo quy định của pháp luật.

4bChánh án TAND tỉnh Yên Bái đã yêu cầu TAND huyện Yên Bình nhận lại đơn khởi kiện của công dân nhưng Tòa án huyện này đã chống lệnh cấp trên.

Khi nhận được quyết định trên của TAND tỉnh Yên Bái, bà Hằng vui mừng tưởng sự việc thế là được xem xét giải quyết nên đã tiếp tục nộp đơn khởi kiện đến TAND huyện Yên Bình. Nhưng không hiểu sao, thêm một lần nữa, TAND huyện này vẫn lại trả lại đơn với lí do, bà Hằng không sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện, nộp các tài liệu chứng cứ; đồng thời, nhà đất mà bà Hằng khởi kiện hiện đang là đối tượng mà Cơ quan CSĐT, Công an huyện Yên Bình đang xem xét giải quyết theo đơn tố giác của anh Bùi Văn Thương trú tại thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái.

Qua trình bày của bà Hằng cùng các tài liệu cho thấy, các yêu cầu trên của TAND huyện Yên Bình đưa ra đang gây “khó” cho người khởi kiện bởi nhiều tài liệu chỉ các quan chức năng mới có trách nhiệm và thẩm quyền thu thập, có tài liệu chỉ có thể giao nộp sau khi đã thụ lý đơn, có những tài liệu không buộc phải cung cấp.

Trong khi chứng cứ quan trọng nhất thể hiện việc bà Hằng là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến tài sản khởi kiện là văn bản công chứng xác nhận quyền thừa kế cũng như lời khai của các con cụ An để xác định quyền khởi kiện thì Tòa lại chưa được xem xét.

Cùng với đó, bà Hằng và gia đình cũng không nhận được bất kỳ văn bản, tài liệu nào từ Tòa án huyện, các cơ quan chức năng có thẩm quyền thể hiện nhà đất đang là đối tượng mà Cơ quan CSĐT, Công an huyện Yên Bình đang điều tra. Điều này khiến người dân có cơ sở cho rằng, TAND huyện Yên Bình đang cố tình chống lệnh cấp trên khi không nhận đơn khởi kiện của bà Hằng?

Đâu là sự thật?

Ở một diễn biến khác, năm 2013, anh Thương đã mua lại nhà đất của cụ An với giá 750 triệu đồng. Việc chuyển nhượng đất của anh Thương được những người thừa kế của cụ An đồng ý và được Chủ tịch UBND thị trấn Yên Bình thời điểm đó xác nhận. Sau đó anh Thương đã tiến hành sửa chữa lại ngôi nhà. Tuy nhiên, do điều kiện công việc, phải làm ăn xa. Một thời gian sau, không hiểu lí do gì, ông Nguyễn Viết Bình có một giấy tờ chuyển nhượng QSDĐ viết tay do ông Nguyễn Văn Sự (người sống cùng cụ An không có đăng ký kết hôn) bán cho ông Bình. Dựa vào giấy tờ này, ông Bình ngang nhiên tự ý cắt khóa, chiếm dụng trái phép nhà và đất mà ông Thương đã mua gần 8 năm. Đồng thời, ông Bình gửi đơn ngăn không cho ông Thương sử dụng nhà ở và làm thủ tục sang tên quyền sở hữu.

Sau đó, anh Thương cũng đã có đơn tố cáo ông Bình về hành vi xâm phạm, chiếm giữ, sử dụng trái phép tài sản, chỗ ở của người khác. Tuy nhiên, từ năm 2013 đến nay ông Bình vẫn ngang nhiên chiếm hữu nhà, đất còn các cơ quan chính quyền địa phương thì vẫn để sự việc dậm chân tại chỗ, Cơ quan Công an thì không khởi tố vụ án. Anh Thương cũng tố cáo bà Lý Thị Minh Mến, cán bộ tư pháp UBND thị trấn Yên Bình, trong quá trình xác nhận cho công dân nhượng quyền sử dụng nhà, đất đã thực hiện không đúng quy trình. Nhiều giấy tờ gia đình anh chỉ cung cấp cho bà Mến nhưng không hiểu sao ông Bình lại có trong tay để nộp cho các cơ quan chức năng? Điều này đã không được Cơ quan công an làm rõ.

9ddVăn bản của Phòng Công chứng Xuân Quyền, tỉnh Yên Bái xác nhận việc gia đình cụ An thống nhất để bà Hằng là người thừa kế toàn bộ nhà đất.

Thêm vào đó, nhiều giấy tờ nội dung bị nghi là giả mạo bởi bản thân anh Thương không có bất cứ giao dịch, mua bán nhà đất gì với ông Bình nhưng lại có chữ ký của anh. Trong Hợp đồng mua bán đất giữa anh Thương và ông Bình ngày 11/11/2013, ghi rõ số tiền đặt cọc là 150 triệu đồng thì cũng tại thời điểm này, anh Thương đang cùng người nhà cụ An tiến hành làm thủ tục chuyển nhượng QSDĐ tại thị trấn Yên Bình? Điều này là hết sức vô lý.

Bản thân anh Thương và người nhà gia đình cụ An nhiều lần yêu cầu ông Bình trả lại nhà đất nhưng vợ chồng ông Bình không trả, tỏ vẻ thách thức, coi thường pháp luật. Đến nay vẫn chiếm giữ nhà đất nêu trên.

Với quá trình giải quyết trên, tôi cho rằng TAND huyện Yên Bình đang gây khó khăn, cản trở việc chúng tôi đòi lại đất của cụ An để lại. Với việc đưa ra hàng loạt yêu cầu một cách phi lý, TAND huyện đã đẩy tôi vào tình thế không thể bổ sung tài liệu theo yêu cầu, đây chỉ là cái cớ để cố tình trả lại đơn khởi kiện của gia đình tôi. Điều này đã xâm phạm nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình tôi” - bà Hằng bức xúc.

Từ phản ánh trên của công dân, Pháp luật Plus đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền tỉnh Yên Bái vào cuộc điều tra, làm rõ những bất thường trong cách giải quyết vụ việc của TAND huyện Yên Bình khi có dấu hiệu làm khó người khởi kiện; đồng thời làm rõ những sai phạm của những cán bộ có liên quan trong vụ việc này, xử lý nghiêm minh để bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận