Với sự bất hợp tác của bị đơn và cách giải quyết của Sở KHĐT tỉnh Cà Mau làm vụ việc trở nên phức tạp và gây khó dễ cho đương sự.Cụ thể, tại vụ án kinh doanh thương mại “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng cổ phần” diễn ra tại Công ty Cổ phần Nam Bắc hiện đã được TAND Cấp cao tại TP HCM ra bản án số 47/2020/KDTM-PT ngày 12/8/2020 tuyên huỷ các hợp đồng chuyển nhượng cổ phần giữa nguyên đơn bà Bắc - ông Hùng và bị đơn là ông Trần Văn Tùng.

Sau khi bản án có hiệu lực vào ngày 23/10/2020, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Cà Mau đã ban hành quyết định thi hành án số 59/QĐ-CTHADS, yêu cầu ông Tùng chấp hành bản án phúc thẩm số 47.

Phía bà Bắc – ông Hùng cũng đã thông báo và tổ chức họp hội đồng cổ đông bất thường, bãi nhiệm chức danh Giám đốc Công ty Nam Bắc của ông Tùng, đồng thời gửi hồ sở đến Sở Kế hoạch và Đầu tư (Sở KHĐT) tỉnh Cà Mau xin điều chỉnh lại giấy phép kinh doanh.

1

Bản án số 47/2020/KDTM-PT của TAND Cấp cao tuyên huỷ các hợp đồng chuyển nhượng cổ phần giữa nguyên đơn bà Bắc - ông Hùng và bị đơn là ông Trần Văn Tùng.

Vụ việc tưởng như sẽ được giải quyết theo đúng quy định pháp luật, nhưng sau khi nhận được đề nghị thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp này, Sở KHĐT đã có văn bản số 2482/SKHĐT-ĐKKD ngày 30/9/2020 gửi cho TAND Cấp cao tại TP HCM trong đó hỏi lại nhiều vấn đề về nội dung bản án.

Cụ thể, theo nội dung văn bản số 2482 của Sở KHĐT có nội dung: “Ông Trần Văn Tùng phải hoàn trả cổ phần cho bà Nguyễn Thị Bắc và ông Vũ Trọng Hùng (tiền mặt, tài sản hay trên giấy tờ), nếu hoàn trả bằng tiền thì ai trả cho ai …. Hiện nay ông Trần Văn Tùng đã có đơn kháng án đề nghị Giám đốc thẩm, như vậy những nội dung quyết định của bản án số 47 có phải thực hiện thi hành án thông qua Cơ quan Thi hành án hay không”. Do có việc trao đổi này nên hồ sơ xin thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp của Công ty Nam Bắc đã tạm thời bị trì hoãn, và hiện vẫn vẫn chưa được giải quyết.

Trước đó, tại vụ án kinh doanh thương mại “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng cổ phần” diễn ra tại Công ty Cổ phần Nam Bắc thì TAND Cấp cao tại TP HCM nhận định, giao dịch giữa bà Bắc, ông Hùng và ông Tùng là có thật, tuy nhiên do phía bị đơn không chứng minh được việc thanh toán số tiền chuyển nhượng như đã thoả thuận, trong khi hợp đồng chuyển nhượng cổ phần có quy định rõ ràng là phải thanh toán 100% bằng tiền mặt. Do đó, điều khoản thanh toán giữa các bên đã bị vi phạm. Đồng thời, thoả thuận chuyển nhượng cổ phần này có liên quan tới nhiều chủ thể và điều kiện, tiêu chuẩn khác để chuyển giao, do đó ông Tùng và bà Bắc, ông Hùng không thể tự ý quyết định chuyển nhượng.

Đồng thời, TAND Cấp cao tại TP HCM đã tuyên huỷ các hợp đồng chuyển nhượng cổ phần giữa bà Bắc – ông Hùng và ông Tùng, yêu cầu ông này hoàn trả 30.050.000 cổ phần tương ứng với 30 tỷ 500 triệu đồng cho bà Bắc – ông Hùng, đồng thời yêu cầu bà Bắc, ông Hùng và ông Tùng đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền để thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến người đại diện của Công ty Cổ phần Nam Bắc theo quy định của pháp luật.

3

Cổng vào khu đô thị của Công ty Cổ phần Nam Bắc.

Trao đổi với phóng viên Pháp luật Plus, đại diện Sở KHĐT cho biết theo quyết định của Toà, các cá nhân được chỉ định bao gồm bà Bắc – ông Hùng và ông Tùng đều phải có mặt để thực hiện việc thay đổi đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên trong các buổi làm việc chỉ có bà Bắc và ông Hùng, còn người phải thi hành án là ông Tùng thì không có mặt.

Cùng với đó, phía Sở KHĐT cũng cho biết là đã nhận được văn bản trình bày của ông Tùng cho biết là hiện ông này đã làm thủ tục kháng nghị Giám đốc thẩm bản án của TAND Cấp cao. Do văn bản trao đổi của Sở vẫn chưa được Toà phúc đáp nên tạm thời chưa xem xét giải quyết yêu cầu cho bà Bắc.

Đáng chú ý, theo đại diện phía Sở KHĐT thì thông tin về ông Tùng đã làm thủ tục kháng nghị Giám đốc thẩm chỉ dựa trên trình bày của ông Tùng và chưa có bất cứ thông báo, công văn nào của cơ quan tố tụng về việc này để làm cơ sở tạm thời dừng chưa xem xét giải quyết yêu cầu của phía bà Bắc về việc việc thay đổi đăng ký kinh doanh của Công ty Nam Bắc theo nội dung bản án phúc thẩm số 47.

Theo bà Bắc cho biết, động thái trên của Sở KHĐT rõ ràng là có dấu hiệu “làm khó” đương sự, làm vụ việc trở nên phức tạp và gây khó dễ cho việc thực hiện bản án theo quy định. Bởi, khi bản án đã có hiệu lực thi hành thì Sở KHĐT có thể liên hệ phối hợp với Cục THADS để nhanh chóng giải quyết những vướng mắc chứ không thể căn cứ theo trình bày không có căn cứ, không phù hợp với quy định để tạm hoãn việc thi hành án như trên.

Bà Bắc còn cho biết, việc chậm trễ thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, điều chỉnh giấy phép kinh doanh có thể dẫn đến khả năng ông Tùng có thể tẩu tán tài sản, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của Công ty Nam Bắc và các đơn vị có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Phải chăng Sở KHĐT có đang cố tình viện lý do để trì hoãn việc thi hành bản án tạo điều kiện cho ông Tùng có cơ hội tẩu tán tài sản của Công ty Nam Bắc trước khi bàn giao lại cho chúng tôi?” – bà Bắc bức xúc cho biết.

Ngoài ra, việc Sở KHĐT trì hoãn thực hiện nội dung theo bản án còn dẫn đến các cơ quan khác gặp nhiều khó khăn trong quá trình xử lý hồ sơ vụ việc. Cụ thể, phía Sở TNMT tỉnh Cà Mau cũng đã có văn bản trao đổi với Sở KHĐT để xác định chủ sở hữu Công ty Nam Bắc nhằm giải quyết một số tồn đọng về doanh nghiệp.

Theo đó, để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân và doanh nghiệp, cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau cần có biện pháp ngăn chặn việc tẩu tán, thất thoát tài sản thi hành án. Đồng thời, yêu cầu các bên nghiêm túc thi hành bản án do TAND Cấp cao tuyên đã có hiệu lực, để đảm bảo tính công minh của pháp luật.

Theo Luật sư Nguyễn Thanh Biên – Đoàn Luật sư TP HCM thì căn cứ theo quy định tại khoản 1 điều 65 Nghị định 108/2018/NĐ-CP quy định về việc giải quyết thủ tục đăng ký doanh nghiệp theo quyết định của Tòa án hoặc Trọng tài thương mại cụ thể như sau: “Trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày bản án hoặc quyết định của Tòa án hoặc Trọng tài thương mại có hiệu lực thi hành, người đề nghị đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp hoặc nội dung khác liên quan đến đăng ký doanh nghiệp theo quyết định của Tòa án hoặc Trọng tài thương mại gửi đề nghị đến Phòng Đăng ký kinh doanh có thẩm quyền”.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận