Hai bị cáo trong vụ án “Huỷ hoại tài sản” vừa được Toà án nhân dân huyện Bố Trạch đưa ra xét xử sơ thẩm ngày 14/11/2022 và tuyên phạt 06 (sáu) tháng tù giam theo Khoản 1 điều 178 Bộ luật hình sự năm 2015 đã có đơn kháng cáo bản án lên tòa phúc thẩm.Hai anh em Võ Quốc Lâm (SN 1973) trú tại thôn 4 xã Trung Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình và Võ Văn Quang (SN 1978) trú tại thôn Nội Hải xã Hải Phú, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đã có đơn kháng cáo lên tòa phúc thẩm khi cho rằng việc xét xử chưa xem xét đầy đủ chứng cứ mà bị cáo cũng như luật sư đã trình bày.

Bị cáo Võ Quốc Lâm cho biết lý do kháng cáo bản án: “Trong quá trình điều tra, truy tố Cơ quan Cảnh sát điều tra và Viện kiểm sát nhân không thông báo kết quả định giá tài sản cho tôi. Nhưng trong hồ sơ vụ án tại có Thông báo kết quả định giá tài sản.

Kết luận định giá tài sản không khách quan và chính xác. Cơ quan điều tra chỉ có 1 văn bản yêu cầu định giá mà không có hồ sơ về tài sản kèm theo.

Hội đồng định giá không xem xét tại hiện trường, không tiến hành khảo sát giá đối với tài sản cần định giá theo quy định của Nghị định số 30/2018/NĐ-CP ngày 07/03/2018 và Thông tư số 30/TT-BTC ngày 17/04/2020.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Viện kiểm sát nhân dân căn cứ vào Văn bản số 41 của Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai để xác định quyền sử dụng đất của bị hại, và bức tường được xây dựng trên phần đất hợp pháp của bị hại.

IMG20221114114723

2 anh em Lâm và Quang bên bức tường bị phá dỡ.

Tuy nhiên, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Bố Trạch đã có văn bản đính chính Văn bản số 41 liên quan đến quyền sử dụng đất của bị hại. Nhưng Viện kiểm sát nhân dân và Toà án nhân dân không xem xét vấn đề này”.

Còn bị cáo Võ Văn Quảng cho biết lý do thêm: “Bức tường bị coi là bị huỷ hoại, bị đập phá đã được UBND xã Phú Trạch và UBND xã Hải Trạch nay nhập lại là xã Hải Phú đã có Văn bản yêu cầu phải phá dỡ do xây dựng trên phần đất lấn chiếm đất nông nghiệp do xã quản lý.

UBND huyện Bố Trạch và UBND tỉnh Quảng Bình cũng đã có kết luận về việc lấn chiếm đất của ông Hoàng Duy Lộc đối với thửa đất đã bán cho bà Hoàng Thị Hiền có thửa đất bị coi là bị huỷ hoại.

UBND tỉnh Quảng Bình và UBND huyện Bố Trạch cũng đã yêu cầu ông Lộc phải phá dỡ bức tường để khôi phục lại thửa đất lấn chiếm.

Ông Hoàng Duy Lộc đã bị xử phạt vi phạm hành chính số tiền 19.000.000VNĐ (Mười chín triệu đồng Việt Nam) về nhiều hành vi lấn chiếm đất, trong đó có phần đất lấn chiếm có bức tường xây bên trên.

Các cơ quan quản lý nhà nước từ UBND xã đến UBND huyện và UBND tỉnh Quảng Bình đã yêu cầu ông Hoàng Duy Lộc phải phá dỡ bức tường xây trên đất lấn chiếm đất nông nghiệp. Nếu không UBND xã và UBND huyện sẽ tổ chức cưỡng chế phá dỡ.

Tài sản coi là bị huỷ hoại là tài sản không hợp pháp. Như đã trình bày ở trên, bức tường bị coi là bị huỷ hoại là tài sản được xây dựng lấn chiếm trên đất nông nghiệp và xây dựng trồng lấn lên bức tường của gia đình nhà tôi.

Việc xây dựng trồng lên bức tường nhà tôi đã được Viện kiểm sát nhân dân huyện Bố Trạch kết luận tại trang số 1 của Cáo trạng và được chính ông Hoàng Duy Lộc thừa nhận tại lời khai tại Bút lục số 240 có trong hồ sơ vụ án”.

Luật sư Trần Thu Nam, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội bào chữa cho 2 bị cáo cho biết thêm: “UBND xã Phú Trạch, UBND xã Hải Trạch đã có biên bản yêu cầu ông Hoàng Duy Lộc phá dỡ bức tường xây dựng trái phép.

Tuy nhiên, hai văn bản này không có trong hồ sơ vụ án. Tại Phiên toà xét xử sơ thẩm tôi đã cung cấp hai văn bản này cho Hội đồng xét xử nhưng Hội đông xét xử không xem xét đến.

Nếu không có những văn bản của UBND xã Phú Trạch, UBND xã Hải Trạch và các văn bản kết luận ông Hoàng Duy Lộc lấn chiếm đất nông nghiệp, xây dựng nhà, xây dựng tường trái phép trên đất lấn chiếm thì hai bị cáo đã không thực hiện việc phá dỡ phần tường mà ông Hoàng Duy Lộc xây dựng trái phép, xây dựng trồng lên bức tường của gia đình Lâm và Quang. Phần trường khác bị vỡ không phải lỗi của của bị cáo”

IMG20221114084936

Sau phán quyết của Toà án cấp sơ thẩm, 2 anh em Lâm và Quang đã làm đơn kháng cáo.

Trước đó, báo Pháp luật Việt Nam đã phản ánh thông tin, ngày 25/8/2022, Lâm và Quang bị VKSND Bố Trạch truy tố về tội “Hủy hoại tài sản” theo khoản 1 Điều 178 BLHS.

Theo cáo trạng, năm 2000, bà Hoàng Thị Hiền (ngụ thôn QL1A, xã Hải Phú) nhận chuyển nhượng từ ông Hoàng Duy Lộc (thôn Nội Hải) thửa đất số 140, tờ bản đồ số 5. Năm 2019, bà Hiền nhờ ông Lộc thuê người xây hàng rào bao quanh thửa đất.

Quá trình xây dựng đoạn hàng rào tại vị trí tiếp giáp với hàng rào nhà bà Võ Thị Nương (chị của Lâm, Quang), ông Lộc đã xây chồng lên phần hàng rào cũ của nhà bà Nương 2 hàng gạch.

Gia đình bà Nương không đồng ý, phản ánh với chính quyền địa phương. Do bức xúc sự việc chưa được giải quyết dứt điểm nên chiều 2/7/2020, Lâm và Quang đã tự ý phá dỡ phần hàng rào xây lấn nói trên.

Ở vụ án này, các vật chứng búa, xà beng bị cho là không phải vật chứng mà Quang và Lâm sử dụng để hủy hoại tài sản; nên cơ quan tố tụng đã giao cho Công an xã Hải Phú tìm kiếm chủ sở hữu trả lại.

Một trong những căn cứ để buộc tội là dựa vào Bản kết luận định giá tài sản số 21/KL-HĐĐGTS ngày 5/4/2021 của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự huyện.

Theo Bản kết luận định giá, giá trị 3 đoạn tường rào bị anh em Lâm, Quang phá dỡ, hư hỏng có trị giá 4.466.000 đồng.

Đáng chú ý, trong khi Cơ quan CSĐT Công an huyện Bố Trạch cho biết ngày 6/4/2021 đã gửi thông báo về kết luận định giá tài sản nói trên cho phía bị hại và anh em Lâm, Quang.

Tuy nhiên, trao đổi với PV, hai bị cáo khẳng định là họ không nhận được bất cứ Thông báo nào liên quan nội dung Kết luận định giá tài sản như CQĐT thông tin và mong muốn cấp sơ thẩm sẽ làm rõ vấn đề này.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận