Lực lượng chức năng Công an tỉnh Quảng Ninh vừa tiến hành bắt giữ nhóm đối tượng cho vay nặng lãi trên địa bàn với hơn 1.500 hợp đồng cho vay.Ngày 24/7, theo thông tin từ cơ quan chức năng Công an tỉnh Quảng Ninh, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – Công an tỉnh Quảng Ninh vừa chủ trì, phối hợp với Phòng 6, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – Bộ Công an và Công an thành phố Hạ Long triệt phá ổ nhóm, bắt giữ 3 đối tượng chuyên hoạt động cho vay nặng lãi.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, từ đầu tháng 9/2019 đến thời điểm bị bắt giữ, ổ nhóm này đã xác lập 1.583 hợp đồng cho vay, thu lợi bất chính gần 5 tỉ đồng.

Nhóm đối tương này do Ngô Văn Tùng, sinh năm 1995, trú tại tổ 25, khu 2B, phường Cao Xanh, thành phố Hạ Long cầm đầu.

Cùng tham gia còn có  Phạm Thành Đạt, sinh năm 1993, trú tại tổ 8, khu 4, phường Trần Hưng Đạo và Nguyễn Văn Trung, sinh năm 1999, trú tại tổ 10, khu 7, phường Cao Xanh, thành phố Hạ Long.

Quá trình hoạt động, các đối tượng sử dụng tài khoản facebook để đăng bài viết quảng cáo và thông qua các mối quan hệ xã hội để tổ chức hoạt động cho vay nặng lãi với mức lãi suất trung bình từ 3.000 đồng đến 10.000 đồng/1 triệu đồng/ngày, (tương ứng từ 108%/năm đến 180%/năm).

2323

Các đối tượng Phạm Thành Đạt (bìa trái), Ngô Văn Tùng (giữa) và Nguyễn Văn Trung tại cơ quan Công an. (Ảnh: Công an Quảng Ninh).

Qua đấu tranh Ngô Văn Tùng khai nhận có thuê một trang web để đăng nhập thông tin khách vay.

Đối tượng này thuê Nguyễn Văn Trung với tiền công 3,5 triệu 1 tháng và giao cho đảm nhận một tài khoản chứa thông tin khách vay, tiền lãi phải đóng hàng tháng để Trung căn cứ  thu tiền.

Ngoài ra Tùng còn chung với Đạt một cửa hàng mang tên Tùng Đạt.

Lãi lãi suất của cửa hàng này do Đạt trực tiếp quản lý và hàng tháng chia lợi nhuận cho Tùng theo tỉ lệ 50%.

Theo như lời khai của Tùng, với những người có tài sản thế chấp khi vay tiền sẽ chịu mức lãi là 3 nghìn đồng/1 triệu/1 ngày, còn những người không có tài sản thế chấp sẽ phải chịu mức lãi suất cao hơn.

Khi cho vay, nhóm đối tượng yêu cầu khách phải giao lại giấy tờ tùy thân, thế chấp, cầm cố tài sản hoặc giao quyền quản lý tài khoản Icloud, chụp ảnh chân dung và làm hợp đồng vay nợ.

Cơ quan Công an đã thu giữ 2 máy tính, 8 điện thoại di động và gần 2 nghìn trang tài liệu thể hiện quá trình phạm tội của nhóm này.

Căn cứ tài liệu thu thập Cơ quan điều tra xác định, từ tháng 9 năm 2019 đến nay, nhóm đối tượng này đã cho vay với tổng số tiền trên 22 tỉ đồng và tiền lãi thu được gần 5 tỉ đồng.

Hiện, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Hạ Long đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam đối với Ngô Văn Tùng, Phạm Thành Đạt, Nguyễn Văn Trung về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” quy định tại Điều 201 Bộ luật hình sự.

Đồng thời tiếp tục điều tra mở rộng vụ án. Vậy đề nghị quần chúng nhân dân trên địa bàn nếu đã từng tham gia vay lãi nặng từ nhóm đối tượng trên chủ động liên hệ với Đội Cảnh sát kinh tế Công an thành phố Hạ Long để cung cấp thông tin, tài liệu nhằm xử lý triệt để về toàn bộ quá trình cho vay lãi nặng của nhóm đối tượng.

Trước đó, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Ninh, đơn vị này vừa phá chuyên án, bắt giữ nhóm đối tượng hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn thành phố Hạ Long.

Theo kết quả điều tra ban đầu xác định, từ năm 2019 đến nay, các đối tượng đã sử dụng mạng Internet thông qua trang web quản lý có địa http://2Cash.pro đển quản lý, điều hành hoạt động cho vay “tín dụng đen”.

Tính đến nay các đối tượng đã cho khoảng 2.200 lượt vay (hai nghìn hai trăm lượt) với mức lãi từ 3000đ/triệu/ngày đến 6000đ/triệu/ngày, tương ứng từ 109,5%/năm đến 219%/năm. Tổng số tiền các đối tượng dùng để cho vay khoảng 81 tỷ đồng, thu lợi bất chính khoảng 18,5 tỷ đồng.

Đặc biệt, các đối tượng trong ổ nhóm cho vay nặng lãi này đề đã từng có tiền án tiền sự. Hiện lực lượng chức năng Công an tỉnh Quảng Ninh đang tiến hành hoàn thiện hồ sơ xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận