Công an TX Đông Triều phối hợp với Công TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, vừa phát hiện và thu giữ hơn 500 bình khí nén bằng kim loại, bên trong nghi chứa khí cười (khí N2O).Ngày 5/4, theo thông tin từ Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh cho biết, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an TX Đông Triều vừa phối hợp với Công TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh phát hiện bắt giữ kho hàng chứa trên 500 bình khí cười các loại không có hóa đơn chứng từ, chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

2070865_cong_an_tx_dong_trieu_kiem_tra_tang_vat_12585805

Công an TX Đông Triều kiểm tra tang vật thu giữ.

Cụ thể, trước đó, qua công tác điều tra cơ bản và nắm tình hình, hồi 21h 20 phút ngày 3/4, Tổ công tác Công an TX Đông Triều tuần tra, kiểm soát đảm bảo an ninh trật tự trên tuyến đường thuộc khu Hoàng Hoa Thám, phường Mạo Khê, TX Đông Triều, phát hiện xe ô tô tải, biển kiểm soát 99C - 248.89 do Phùng Quốc Việt, (SN 2001, trú tại khu 5B, xã Tân Phú, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ) điều khiển có biểu hiện nghi vấn.

Tại thời điểm triểm tra, tổ công tác phát hiện trên xe có 15 bình khí nén bằng kim loại, bên trong nghi chứa khí cười (khí N2O) không có hóa đơn chứng từ, chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

2070867_cong_an_tx_dong_trieu_lam_viec_voi_cac_doi_tuong_13013805

Lực lượng chức năng lấy lời khai các đối tượng.

Qua đấu tranh, lái xe khai nhận các bình khí trên xe là khí cười, được 1 người khác thuê vận chuyển từ Bắc Ninh về Đông Triều.

Mở rộng điều tra, Công an TX Đông Triều tiến hành kiểm tra chỗ ở của Vũ Thế Thắng, (SN 1981, trú tại Tổ 1, khu Vĩnh Tuy 2, phường Mạo Khê, TX Đông Triều), phát hiện và thu giữ tiếp 30 bình khí nén bằng kim loại, bên trong nghi chứa khí cười (N2O) không có hóa đơn chứng từ, chứng minh nguồn gốc xuất xứ. 

Qua đấu tranh, xác định số bình khí trên được Nguyễn Công Tiến, (SN 1996, trú tại khu Vĩnh Sinh, phường Mạo Khê, TX Đông Triều) mua của 01 đối tượng tại TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh để kinh doanh.

Căn cứ lời khai của các đối tượng, Công an TX Đông Triều phối hợp với Công TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, tiến hành khám xét kho chứa hàng tại khu Xuân Ổ B, phường Võ Cường, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, phát hiện và thu giữ 484 bình khí nén bằng kim loại, bên trong nghi chứa khí cười (khí N2O) không có hóa đơn chứng từ.

Tại cơ quan Công an, các đối tượng liên quan đều khai nhận các bình thép chứa khí nén bị bắt giữ là khí cười. Với tổng số 529 bình thép các loại, đây là số lượng khí cười lớn nhất từ trước đến nay bị phát hiện, bắt giữ trên địa bàn tỉnh.

Trước đó, vào ngày 31/3, Công an TP  Hạ Long cũng đã phát hiện và thu giữ 27 bình khí cười tại nhà trọ của Hoàng Văn Hải (30 tuổi, ở tổ 16, khu 4B, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long).

Tiếp đến gần đây nhất vào ngày 3/4, lực lượng chức năng TP hạ Long phát hiện 2 nhà kho tại tổ 52 C khu 4 B phường Cao Xanh chứa hơn 210 bình khí cười.

Như vậy chỉ trong khoảng thời gian chỉ hơn 1 tháng, lực lượng Công an tỉnh Quảng Ninh đã liên tiếp phát hiện các kho chứa hàng trăm bình khí cười. Hiện, các lực lượng chức năng đang tiếp tục điều tra và xử lý vụ việc.

Khí cười thực ra là oxit nitơ (N2O),  khí N2O thực ra là thuốc gây mê. Khi hít phải ở lượng nhỏ sẽ kích thích thần kinh trung ương tạo ra hưng phấn và gây cười.. Nếu sử dụng một thời gian dài hơn, người dùng có thể bị thiếu vitamin B12, gây tổn thương thần kinh ở tay và chân, hoặc các vấn đề với hệ thống miễn dịch vì hóa chất có thể ngăn chặn các tế bào bạch cầu hình thành đúng cách. Ở liều cao có thể dẫn đến ảo giác và chóng mặt, làm tăng nguy cơ tai nạn lao động hoặc tai nạn giao thông, khiến cơ thể dễ mất kiểm soát.

Một quả bóng cười tại các quán bar đang được bán cho khách với mức giá 200.000 đồng. Với số lượng bóng cười tiêu thụ là hàng trăm, hàng nghìn quả, chỉ sau một đêm, chủ cơ sở đã thu về hàng trăm triệu đồng.

Bóng cười là một món hàng siêu lợi nhuận nên để ngăn chặn triệt để vấn nạn kinh doanh sử dụng trái phép bóng cười, chỉ sự vào cuộc truy quét của cơ quan công an sẽ là không đủ nếu chưa có chế tài đủ mạnh để răn đe các đối tượng vi phạm như hiện nay.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận