Theo cơ quan chức năng, Công ty TNHH Đỗ Gia Capital có 2 hành vi vi phạm hành chính.received_684871656957085.

 

Ngày 7/11, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh đã ra Quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty TNHH Đỗ Gia Capital vì liên quan đến việc trong quá trình thi công dự án đô thị đã gây ô nhiễm môi trường Di sản Thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long.

Căn cứ vào các quy định của Nghị định số 45/2022/NĐ-CP ngày 7/7/2022 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, tổng hình phạt cho 2 hành vi vi phạm trên của Công ty TNHH Đỗ Gia Capital là 125 triệu đồng. Ngoài ra, Công ty TNHH Đỗ Gia Capital phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả là buộc công khai báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt kết quả thẩm định theo quy định.

Được biết, Công ty TNHH Đỗ Gia Capital là chủ đầu tư dự án Khu đô thị tại khu 10B, phường Quang Hanh, thành phố Cẩm Phả (Quảng Ninh) có quy mô diện tích khoảng 31,8 ha; trong đó có 3,88 ha nằm trong vùng đệm Di sản Thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long, Khu bảo vệ II của Di tích Quốc gia đặc biệt vịnh Hạ Long.

Theo cơ quan chức năng, Công ty TNHH Đỗ Gia Capital có 2 hành vi vi phạm hành chính, đó là không công khai báo cáo đánh tác động môi trường đã được phê duyệt kết quả thẩm định và không thực hiện nội dung quyết định phê duyệt kết quả thẩm định theo quy định.

Dự án Khu đô thị tại khu 10B, phường Quang Hanh, thành phố Cẩm Phả đã được UBND tỉnh phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường tại Quyết định số 1614/QĐ-UBND ngày 15/6/2023. Tuy nhiên, chủ dự án đầu tư chưa công khai báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt kết quả thẩm định theo quy định.

Theo Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh cho biết, chủ dự án không thực hiện nội dung quyết định phê duyệt kết quả thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường theo quy định. Cụ thể, theo nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án Khu đô thị tại khu 10, phường Quang Hanh, thành phố Cẩm Phả đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 1614/QĐ-UBND ngày 15/6/2023 thì trong quá trình thực hiện, dự án đưa ra giải pháp thi công chủ đạo là thi công trước hệ thống kè bao quanh dự án, sau đó đến hệ thống hạ tầng kỹ thuật, rồi đến các công trình theo quy hoạch. Trong quá trình thi công sẽ có các biện pháp đảm bảo thủy triều và nước mưa không cuốn theo bùn đất, phế thải ra ngoài phạm vi thực hiện dự án.

Ngoài ra, nội dung đánh giá tác động môi trong của dự án cũng nêu rõ lựa chọn thời điểm thi công tuyến đường công vụ; trong đó có hoạt động nạo vét bùn trồi tại thời điểm thủy triệu thấp để hạn chế phát tán bùn, đất ra ngoài môi trường.

Trước đó, sau khi nhận được phản ánh của một số cơ quan báo chí, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo: Chủ tịch UBND TP Cẩm Phả khẩn trương kiểm tra, xem xét các vấn đề dư luận, báo chí phản ánh để có biện pháp giải quyết theo thẩm quyền và quy định của pháp luật; báo cáo kết quả thực hiện về UBND tỉnh.

Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ninh chủ trì phối hợp với các sở, ngành có liên quan và UBND TP Cẩm Phả rà soát các nội dung báo chí phản ánh liên quan đến dự án Khu đô thị tại khu 10B, phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, tham mưu, đề xuất theo đúng các quy định của pháp luật, báo cáo UBND tỉnh trong tháng 11/2023.

Ngày 6/11, Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh đã đi kiểm tra thực tế tại khu vực dự án. Tại thời điểm kiểm tra thực địa tại công trường thi công dự án, Chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Đỗ Gia Capital chưa tuân thủ theo đúng báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận