Nhóm đối tượng lợi dụng việc được cấp phép dự án nạo vét bùn, rác thải để tận thu sản phẩm than bùn nhiệt thấp bán ra ngoài trái với quy định của pháp luật.Ngày 27/4, trao đổi với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, lãnh đạo Thuỷ đoàn I (Cục Cảnh sát giao thông) cho biết, đơn vị vừa phát hiện và xử lý một tàu chở 2.000 tấn than bùn nhiệt thấp tại khu vực cửa sông Chanh, tỉnh Quảng Ninh.

Cụ thể, trước đó vào khoảng 14h ngày 23/4, khi tuần tra tại khu vực cửa sông Chanh (thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh), Tổ công tác của Thủy đoàn I phát hiện tàu HD-4666 do ông P.V.C. (SN 1980, trú tại huyện Thuỷ Nguyên, Hải Phòng) làm thuyền trưởng đang chở 2.000 tấn bùn thải là sản phẩm nạo vét của Công ty TNHH một thành viên Xây dựng P.Đ có trụ sở tại TP Cẩm Phả.

z4298304047439_d235b7d929e5a873d242480ad2a0835f

Lực lượng CSGT kiểm tra, bắt giữ tàu HD- 4666 chở 2.000 tấn than bùn nhiệt thấp.

Thời điểm kiểm tra, ông C. và các thuyền viên không xuất trình được giấy tờ liên quan đến phương tiện, giấy chứng nhận khả năng chuyên môn và phương tiện cũng không lắp đặt hệ thống giám sát nạo vét theo quy định. Đối với số hàng hóa trên phương tiện ông C. không xuất trình được chứng thư giám định chứng minh số hàng là bùn thải.

Qua giám định, lực lượng chức năng xác định mẫu bùn thải trên phương tiện HD-4666 là sản phẩm ngoài than (than bùn nhiệt thấp) khoảng 1.500 nhiệt.

Tiến hành xác minh Thủy đoàn 1 xác định đó là công ty TNHH một thành viên P. Đ. có địa chỉ tại thành phố Cẩm Phả, Quảng Ninh được UBND thành phố Cẩm Phả chấp thuận phương án nạo vét bùn, rác thải tuyến mương thoát nước cầu B5-12 giáp ranh phường Cẩm Phú và phường Cẩm Sơn trong đó có quy định rõ trường hợp xuất hiện than trôi lẫn bùn đất, rác thải yêu cầu dừng ngay việc nạo vét và báo cáo UBND tỉnh Quảng Ninh để quyết định việc khai thác hoặc không khai thác.

Thủy đoàn I đã lấy mẫu bùn thải tại khu vực công ty TNHH một thành viên P. Đ. được phép nạo vét và xác định đây là than bùn nhiệt thấp (khoảng 1.500 nhiệt), nhưng công ty P. Đ. không báo cáo UBND tỉnh Quảng Ninh theo quy định mà vẫn tiến hành nạo vét và bán sản phẩm tận thu nạo vét về các bến, bãi tại Hải Phòng, Hải Dương để tiêu thụ.

Hiện Thủy đoàn I, Cục CSGT đang phối hợp với Công an thị xã Quảng Yên tạm giữ phương tiện và điều tra, xác minh, xử lý theo quy định.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận