Theo đại diện Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH), Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, đây là tình trạng chung của cả nước và vẫn phải đợi các bộ, ngành liên quan vào cuộc tháo gỡ.Chiều ngày 21/3, tại Hội nghị thông tin báo chí thường kỳ của tỉnh Quảng Ninh, Thượng tá Trần Huy Nghị, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, qua đợt tổng rà soát, kiểm tra an toàn về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với cơ sở kinh doanh karaoke, quán bar, vũ trường, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh hiện có 477 cơ sở karaoke, vũ trường. Tuy nhiên, có tới 389 cơ sở karaoke, vũ trường đang dừng hoạt động do không đủ điều kiện phòng cháy, chữa cháy.

z4199746635462_a844fe99d559c35834e9cc8d1961b8fd

Thượng tá Trần Huy Nghị, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Quảng Ninh thông tin về tình hình công tác phòng cháy chữa cháy tại hội nghị.

Bao gồm 238 cơ sở có văn bản thông báo tự dừng hoạt động để khắc phục các tồn tại về PCCC và 151 cơ sở dừng hoạt động theo văn bản yêu cầu của cơ quan chức năng.

Có 88 cơ sở đang hoạt động, gồm 62 cơ sở là nhà 1 tầng, 17 cơ sở là nhà 2 tầng chuyên kinh doanh karaoke và 9 cơ sở nằm trong nhà có nhiều chức năng khác nhau ( trong khách sạn...)

Nguyên nhân chính dẫn đến việc nhiều cơ sở không bảo đảm PCCC là do nhiều cơ sở được đưa vào sử dụng trước ngày 20/2/2021 khi Thông tư số 47/215/TT-BCA ngày 6/10/2015 của Bộ Công an hướng dẫn về bảo đảm an toàn phòng cháy và chữa cháy đối với cơ sở kinh doanh vũ trường, karaoke có hiệu lực nhưng đến nay vẫn chưa khắc phục đầy đủ các điều kiện theo quy định tại thông tư 47/215/TT-BCA, tuy nhiên đến nay nhiều cơ sở vẫn chưa khắc phục đầy đủ các điều kiện theo quy định.

Bên cạnh đó, có tới 391 cơ sở có khối tích dưới 1.500m3, dưới 3 tầng không thuộc diện thẩm duyệt về PCCC khi xây mới, do đó không được kiểm soát các điều kiện về PCCC khi thiết kế và thủ công xây dựng nên dẫn đến nhiều cơ sở không bảo đảm đầy đủ điều kiện PCCC.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Thời gian qua, các lực lượng chức năng thuộc Công an tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện tổng rà soát, kiểm tra an toàn PCCC và CNCH đối với các cơ sở karaoke, quán bar, vũ trường trên địa bàn tỉnh. Qua đó, phát hiện và tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực PCCC đối với 169 trường hợp với số tiền gần 600 triệu đồng và thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện ANTT đối với 69 trường hợp.

Thông tin thêm về những khó khăn, vướng mắc của các cơ sở trong việc thực hiện công tác PCCC, Thượng tá Trần Huy Nghị cho biết: Đa số cơ sở kinh doanh karaoke dùng vật liệu cách âm,trang trí nội thất trong các phòng hát của hầu hết các cơ sở kinh doanh karaoke không đáp ứng yêu cầu về tính không cháy, khó cháy.

Ngoài ra đa số cơ sở kinh doanh có diện tích đất dưới 100 m2 có kiến trúc dụng nhà ống, bố trí cầu thang ở giữa nhà, không thể cải tạo được thành buồng thang kín có cửa chống cháy theo quy định và không thể bố trí được 2 cầu thang thoát nạn phân tán.

Nhiều cơ sở không thể xây dựng bể nước chữa cháy đáp ứng được khối tích đảm bảo yêu cầu của tiêu chuẩn.

Trong thời gian tới, lực lượng PCCC và CNCH tỉnh Quảng Ninh tiếp tục hướng dẫn, đôn đốc các cơ sở khắc phục  tồn tại, hạn chế, vi phạm về PCCC và CNCH đã được phát hiện và kiến nghị trong đợt tổng rà soát, kiểm tra  an toàn PCCC và CNCH. Đặc biệt sẽ bán sát chỉ đạo hướng dẫn của Bộ Công an, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH để hướng dẫn các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường thực hiện các giả pháp tháo gỡ các khó khăn vướng mắc trong công tác PCCC.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận