Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an tỉnh Quảng Ninh vừa vận động thành công đối tượng cầm đầu vụ bắt cóc con nợ tra tấn đến chết, đem xác đi phi tang gây chấn động ở TP Cẩm Phả ra đầu thú.Ngày 11/5, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, bằng biện pháp nghiệp vụ đơn vị đã vận động đối tượng Vũ Hoa Vinh, (SN 1983, trú tại tổ 111, khu 10B, phường Cửa Ông, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) là đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm về tội giết người và bắt giữ người trái pháp luật ra đầu thú.

vu-hoa-vinh

Đối tượng truy nã Vũ Hoa Vinh tại cơ quan Công an. (Ảnh: Công an Quảng Ninh)

Theo tài liệu tại cơ quan điều tra, ngày 18/9/2018, Phòng CSHS Công an tỉnh Quảng Ninh nhận được báo cáo của CATP Cẩm Phả về việc đề nghị phối hợp điều tra vụ án “Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật” xảy ra ngày 14/9/2018 tại tổ 3, khu Tân Lập 3, phường Cẩm Thủy, TP Cẩm Phả.

Tại thời điểm trên Vinh, Trản, Thi, Tùng và một số đối tượng đã sử dụng hung khí dao nhọn, súng đến đến nhà nghỉ Hồng Ninh thuộc tổ 3, khu Tân Lập 3 đe dọa khống chế ông Nguyễn Văn H. nhân viên bảo vệ nhà nghỉ, cùng vợ chồng ông Nguyễn Hùng Ninh, bà Phạm Thị Hương chủ nhà nghỉ.

Sau đó nhóm đối tượng này đập phá cửa phòng 301, bắt giữ anh Phạm Văn P. (SN 1985, trú xã Đông Xá, huyện Vân Đồn) và đưa ra khỏi nhà nghỉ.

Tại đây, các đối tượng đã hành hung, hậu quả làm anh P tử vong. Sau đó mang mang xác anh P giấu tại rãnh thoát nước đường quốc lộ 18A cũ đã bỏ hoang thuộc xóm 2, thôn 3, xã Cẩm Hải, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh.

Qua điều tra xác minh, cơ quan chức năng làm rõ danh tính nạn nhân chính là anh P.

Phối hợp cùng CATP Cẩm Phả tiến hành điều tra, Phòng CSHS đã xác định và bắt được nhóm đối tượng gây ra vụ việc trên, riêng đối tượng cầm đầu Vũ Hoa Vinh sau khi gây án, đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú và bị truy nã theo Quyết định số 43 ngày 15/10/2018 của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh.

Tại cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận ngày 22/6/2018, anh P. vay 50 triệu đồng của Vũ Hoa Vinh (SN 1983, kinh doanh cầm đồ, trú phường Cửa Ông, TP Cẩm Phả), với thời hạn 1 tháng sẽ trả. Tuy nhiên đến hạn, anh P. không trả cho Vinh và có dấu hiệu bỏ trốn.

Vinh đã nhiều lần cùng đồng bọn gọi điện và đến nhà hàng của gia đình anh P. đe dọa đòi tiền. Do anh P. không có ở nhà nên bố của anh P. hẹn ngày 13/9 sẽ trả tiền nợ, nhưng đến hẹn, gia đình anh P. vẫn chưa trả được tiền cho Vinh.

Sáng sớm ngày 14/9/2018, Vinh, Trản, Thi, Tùng cùng một số đối tượng rủ nhau đến nhà nghỉ Hồng Ninh bắt anh P. để đánh dằn mặt. Khi bắt được anh P., Vinh đã chỉ đạo đồng bọn đưa anh này đến khu vực bãi đất trống thuộc phường Cẩm Sơn, TP Cẩm Phả đánh đập, rồi cả bọn để mặc nạn nhân nằm lại.

Trưa cùng ngày, Trản, Tùng quay lại bãi đất trống kiểm tra thì thấy anh P. đã tử vong. Thấy vậy, Trản gọi điện thông báo cho Vinh biết. Đêm hôm ấy, các đối tượng sử dụng ô tô mang xác anh P. đến khu đất mương bỏ hoang thuộc thôn 3, xã Cẩm Hải, TP Cẩm Phả.

Căn cứ tài liệu thu thập được, CQĐT đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can về tội “Giết người” và “Bắt giữ người trái pháp luật”. Lần lượt từ ngày 24/9/2018 đến 4/10/2018, CQĐT đã bắt tạm giam 4 đối tượng Nguyễn Ngọc Trản (SN 1983), Nguyễn Văn Tùng (SN 1992), Chảo Thế Anh (SN 1994) và Nguyễn Văn Luyện (SN 1976) về tội Giết người, Bắt giữ người trái pháp luật.

Riêng Vũ Hoa Vinh sau khi gây án, đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Đến tháng 5/2023, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát hình sự đã vận động  Vinh đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận