Sau đằng đẵng 11 năm oan ức, tù oan Hàn Đức Long nhận lời xin lỗi của Tòa án nhân dân Cấp cao trong sự phản đối của người nhà nạn nhân.Buổi chiều ngày 25/4 vốn là thời khắc được ông Hàn Đức Long cùng gia đình mong đợi trong suốt hơn 11 năm đi kêu oan. Vậy nhưng thật bất ngờ khi niềm mong mỏi ấy lại được đáp lại bằng những phút giây xin lỗi chóng vánh và hỗn loạn.

Ông Hàn Đức Long đến nhận lời xin lỗi.
Ông Hàn Đức Long đến nhận lời xin lỗi.

Đúng như dự kiến, vào 14h chiều nay 25/4, buổi xin lỗi công khai đối với ông Hàn Đức Long, người đã từng bị kết án oan về tội danh giết người, hiếp dâm trẻ em đã được diễn ra tại UBND xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang.

Tuy nhiên, trước đó, gia đình cháu Nguyễn Thị Y., nạn nhân trong vụ án mạng mà ông Long đã từng bị cho là hung thủ đã có mặt tại nơi xin lỗi, cầm di ảnh của cháu bé và kêu khóc, chửi bới vì không đồng tình với buổi xin lỗi công khai đang chuẩn bị diễn ra.

Người bác của cháu Nguyễn Thị Y. gào lên giữa hội trường rằng, "cháu tôi chết mười mấy năm nay chưa tìm ra thủ phạm, tức là không loại trừ ai là thủ phạm cả, vậy nên không được xin lỗi ai hết!".

Gia đình nạn nhân không đồng tình việc xin lỗi ông Hàn Đức Long.
Gia đình nạn nhân không đồng tình việc xin lỗi ông Hàn Đức Long.

Sau đó, nhóm người nhà của nạn nhân Nguyễn Thị Y. xông lên bục xin lỗi và đập phá, giật tấm bảng gắn chữ "công khai xin lỗi ông Hàn Đức Long" xuống. Những người này còn không ngần ngại chửi bới cán bộ Tòa án - những người đại diện xin lỗi ông Hàn Đức Long, thậm chí đã có những hành động không tôn trọng.

Nhiều người chứng kiến buổi công khai xin lỗi này băn khoăn rằng, tại sao ở một nơi trang trọng, được bố trí lực lượng công an bảo vệ dày đặc nhưng cán bộ Tòa án đang thực thi pháp luật lại bị đối xử thiếu tôn trọng đến như vậy?

Lẽ thường tình, dù ở bất cứ nơi đâu, người dân đều phải làm theo pháp luật, trong đó có việc tôn trọng người thi hành công vụ. Vậy nhưng tại buổi xin lỗi ông Hàn Đức Long, lực lượng công an không phát huy chức năng của mình, để rồi xảy ra tình trạng cán bộ Tòa án bị đơn độc, không có lực lượng bảo vệ, thậm chí là bị xúc phạm nghiêm trọng về sức khỏe, danh dự?!

Buổi xin lỗi ông Hàn Đức Long diễn ra trong sự hỗn loạn.
Buổi xin lỗi ông Hàn Đức Long diễn ra trong sự hỗn loạn.

Vậy là với 11 năm, 2 tháng, 2 ngày chịu tủi nhục, đau đớn trong tù, người tù oan Hàn Đức Long chỉ được đổi lại bằng vài phút ầm ĩ chóng vánh. Ông Hàn Đức Long đã phát bệnh, huyết áp của ông đột nhiên tăng cao, chứng đau đầu mắc phải trong tù lại tái phát.

"Tôi rất thấu hiểu và thông cảm với nỗi đau của gia đình cháu bé cũng như phản ứng của họ, nhưng sự dày vò mà gia đình tôi chịu đựng trong suốt 11 năm qua cũng thật khủng khiếp" - ông Long nói.

Thật khó để nói rằng ai sẽ là người đau buồn hơn trong câu chuyện này, thế nhưng việc ông Hàn Đức Long nhận lời xin lỗi giữa sự lo âu, sợ hãi khiến không ít người xót xa, chạnh lòng.

Bà Nguyễn Thị Mai, vợ ông Long chia sẻ, "ai cũng hiểu nỗi mất mát vô bờ mà gia đình cháu Y. đang phải gánh chịu, tuy nhiên chúng tôi không gây ra nỗi đau đó. Việc Tòa án xin lỗi công khai đối với ông Long và việc điều tra hung thủ thật sự, đó là hai việc hoàn toàn khác nhau. Nếu bên công an và gia đình cháu bé cần, chúng tôi sẵn sàng phối hợp để sớm tìm ra hung thủ thật sự giết hại cháu bé".

Tháng 6/2005, bé Nguyễn Thị Y. (5 tuổi, tại thôn Yên Lý) bị hiếp dâm và sát hại. Quá trình điều tra, cơ quan tố tụng xác định ông Hàn Đức Long là hung thủ. Từ năm 2007 đến 2011, trải qua bốn phiên tòa, ông Long bị TAND tỉnh Bắc Giang và TAND Tối cao tuyên phạt án tử hình về tội hiếp dâm trẻ em và giết người.

Ông Hàn Đức Long trong quá trình xét xử.
Ông Hàn Đức Long trong quá trình xét xử.

Năm 2014, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao tuyên hủy bản án hình sự sơ thẩm lần hai và phúc thẩm lần hai đối với bị án Hàn Đức Long để yêu cầu điều tra nhiều vấn đề còn mâu thuẫn của vụ án.

Ngày 20/12/2016, do chưa đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự với ông Long về các tội danh bị khởi tố, VKSND tỉnh Bắc Giang đã đình chỉ điều tra vụ án, đồng thời yêu cầu Công an tỉnh Bắc Giang, UBND xã Phúc Sơn phục hồi các quyền, lợi ích hợp pháp cho ông Long. 

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận