Cách đây chừng chục năm, cả một dọc từ Cửa khẩu Vân Đồn tới chợ Nguyễn Cao (phố Lê Quý Đôn, Hà Nội) không ai không biết tiếng Ngân "mẹ Đốp".Không chỉ nanh nọc như nhân vật của chiếu chèo, biệt hiệu của Ngân còn đúng ở từ "đốp". Đó là âm thanh khi Ngân vụt chiếc guốc gỗ vào đầu các cô gái làng chơi. Nhưng cái lối sống tàn bạo, phi nhân tính ấy lại khiến chính con gái của Ngân phải gánh chịu hậu quả...

Hình minh họa.
Hình minh họa.

Biệt danh "mẹ đốp"

Theo những người dân trong khu vực, Đinh Thị Ngân thuộc thế hệ 6x, sinh ra và lớn lên ở khu vực này. Vẫn có câu "đánh đĩ chín phương phải để một phương lấy chồng", nhưng Ngân "mẹ Đốp" thuộc dạng quậy tưng cả mười phương.

Thời thanh nữ sống ở khu vực chợ búa, nhà đông anh chị em nên thiếu sự quản lý giáo dục của cha mẹ, Ngân sớm sa vào ăn chơi đua đòi.

Nứt mắt ra, Ngân đã theo chân anh trai đi làm "bảo kê cho gái điếm" kiêm dắt mối. Ngày ấy, cách nơi Ngân sống không xa là khu vực vườn hoa Pasteur (quận Hai Bà Trưng), một địa điểm tụ tập "bướm đêm" nổi tiếng Hà thành một thời.

Những năm 1980 tệ nạn mại dâm hoạt động tương đối khác ngày nay. Chưa có điện thoại di động nên không thể cứ gọi là có. Cũng rất khó tìm "bãi đáp" bởi nhà nghỉ, khách sạn đâu có nhan nhản như bây giờ. Vì thế, cầu nối quan trọng giữa khách làng chơi và gái chính là lực lượng dắt mối.

Một điểm nữa mà các hoạt động tệ nạn ở đâu cũng vậy. "Đất có thổ công, sông có hà bá", những cô gái dù đã chấp nhận kiếm tiền bằng thân xác, vẫn phải chịu sự quản lý của một nhóm dân anh chị, đầu gấu.

Các cô được đám du côn cho một chỗ đứng trong vườn hoa, được "bảo vệ" nếu có khách chơi nào quá chén, hành hạ.

Đổi lại, mỗi ngày, các cô phải nộp tiền cho nhóm "bảo kê". Số tiền ấy thường là 40- 50% số tiền các cô nhận được từ khách chơi. Rất bất công nhưng phải cắn răng mà chịu.

Bởi đã chấp nhận làm bướm đêm thì phải chấp nhận "luật", bất thành văn và không bàn cãi. Cũng không ít trường hợp các cô gái "khai gian" số lần đi khách trong một ngày. Trôi chảy thì không sao nhưng nếu bị phát hiện, các cô sẽ lĩnh đủ đòn hội đồng từ đám "bảo kê".

Từ ngày Ngân xuất hiện, được các đàn anh đàn chị giao cho việc "chấm công" đi khách của gái, sự ăn gian nói dối không còn nữa.

Ngân có một cuốn sổ ghi chép cực kỳ chi tiết. Tên từng cô gái, số lần đi khách thể hiện bằng những đường gạch thành hình ô vuông, số tiền nộp về sau mỗi lần rời bãi đáp.

Nhưng sự khắt khe thoạt trông có vẻ công bằng này chỉ thể hiện một chiều. Bởi Ngân là cửa trên nên ả luôn đúng, nếu có sự gạch thiếu, chấm sót thì cũng đừng có dại mà cãi lại. Lợi dụng cái oai này, Ngân xử lý một cách tàn bạo với những cô gái mình nhìn "ngứa con mắt bên phải, đỏ con mắt bên trái".

Thường là rơi vào những cô gái mới đến đầu quân hoặc không tỏ vẻ tôn trọng cần thiết. Ngân sẽ cố tình chấm sai rồi đổ cho cô gái tội ăn bớt ăn xén. Những cô gái đa phần cũng có sự tính toán riêng của mình, lại chưa hiểu rõ Ngân nên sẽ "bật" lại.

Chỉ chờ có thế, Ngân trút đòn thù lên người đối thủ. Mới mười mấy tuổi đầu với vẻ ngoài "liễu yếu đào tơ", nhưng Ngân ra tay không kém cạnh so với các tay anh chị đàn ông khác là mấy.

Miệng gào thét chửi bới, tay rút chiếc guốc gỗ dày cộp đi dưới chân, Ngân bổ không thương tiếc, không chừa chỗ nào trên người cô gái tội nghiệp. Sau vài lần đánh đến toác đầu, chảy máu nạn nhân, Ngân có biệt hiệu "mẹ Đốp".

Sống dựa trên "luật rừng", hàng ngày tác oai tác quái hà hiếp những thành phần tội nghiệp trong xã hội, Ngân bị cái ác tiêm nhiễm một lối sống phi nhân tính.

Ngay cả khi những tệ nạn ở vườn hoa Pasteur bị chính quyền truy quét, không còn đất để kiếm ăn phi pháp, phải trở về cuộc sống thường nhật, Ngân "mẹ Đốp" vẫn không bỏ được bản tính lộng hành, nữ quái.

Bấy giờ Ngân đã lấy chồng và có con gái đầu lòng khi chưa đầy 20 tuổi. Người chồng của Ngân cũng là một tay anh chị, quen ăn cơm tù hơn ăn cơm vợ nấu.

Con gái được hơn 2 tuổi thì người chồng phạm tội, bị đi cải tạo. Chẳng có nghề ngỗng gì, Ngân đành tính đường bán xôi để kiếm sống.

"Bức tử" con gái mình

Nhiều người kể lại không tin vào mắt mình khi thấy Ngân "mẹ Đốp" lễ mễ một thúng xôi trên đầu phố, gần đối diện với vườn hoa nơi chị ta một thời ngang dọc. Và họ cảm giác rằng chị ta cho đó là một sự hạ mình. Bằng chứng là bán xôi thì ít, cãi vã, gây sự thì nhiều.

Cùng là dân lao động, đã phải ra đường để kiếm miếng ăn, thế mà Ngân cứ như "hổ cái". Ra bán hàng gần như sau cùng, nhưng Ngân ngang nhiên chiếm lấy một khoảng sạch sẽ nhất.

Và đừng ai dại dột mà lấn chiếm vào chỗ được coi là của chị ta. Nhẹ thì bị chửi như hát hay. Nặng thì đồ đạc của khổ chủ bay ra giữa đường, tan tác.

Nhưng không chỉ dùng "võ mồm", Ngân đi bán xôi mà luôn thủ trong thúng một con dao bầu nhọn hoắt, sắc lẻm. Để rồi xểnh một cái là rút ra "múa kiếm giữa đường".

Nhớ lại cái biệt danh "mẹ Đốp", nhớ lại quá khứ tối thui của Ngân, dân đầu phố đành "tránh voi chẳng xấu mặt nào". Đó cũng là điều may mắn với Ngân. Bởi nếu thực sự xảy ra va chạm, với bản tính côn đồ vốn có, không thể lường được chị ta sẽ gây ra tội ác gì với con dao "chọc tiết lợn" của mình.

Dân buôn bán có câu "khách hàng là thượng đế" hoặc "khách hàng luôn luôn đúng" dù là với bất kỳ lĩnh vực nào. Đã phải đi bán xôi kiếm sống mà luôn có thái độ kẻ cả, sẵn sàng cà khịa, chửi bới cả khách, nên hàng của Ngân ngày càng ế ẩm.

Không kiếm ra tiền, Ngân nhanh chóng ngập vào cờ bạc. Lô đề, chắn cạ, xóc đĩa, không món nào mà Ngân không biết, không ham. Mà kết cục của dân cờ bạc thì luôn là nợ nần ngập đầu ngập cổ.

Từ bỏ gánh hàng xôi từ lâu không còn chỗ để kiếm dù chỉ chút tiền còm, Ngân duy trì cuộc sống bằng việc: đi vay nợ. Nợ lớn là nợ thua cờ bạc.

Nợ nhỏ thì từ cân gạo, con cá, mớ rau. Ngân nợ không thiếu "cửa" nào. Nợ từ đầu phố đến cuối phố. Và cũng chày bửa từ đầu phố đến cuối phố. Với những chủ nợ có máu mặt, không thể và không dám giở thói "võ mồm", Ngân ngọt nhạt khất lần.

Chỉ khổ thân những người lương thiện, nhất là những bà bán rau, bán gạo từ quê lên kiếm ăn nơi thành thị, gặp phải Ngân "mẹ Đốp" thì như gặp... cướp.

Những chủ nợ "thấp cổ bé họng" đến đòi, Ngân khất bằng cách chửi phủ đầu. Nhiều người uất quá không chịu nổi nên chửi lại, Ngân lập tức lao vào hành hung không kiêng nể. Thời điểm này, Ngân trở thành "khách quen" của các tổ chức chính quyền.

Gây nên rất nhiều vụ cãi vã, đánh nhau, Ngân thường xuyên bị phường và tổ dân phố gọi ra giáo dục. Nhưng chỉ được vài ngày rồi mọi thứ lại đâu vào đấy.

Đầu những năm 2000, quá đau đầu với đứa con gái lăng loàn, bố mẹ bán nhà trả nợ cho Ngân đồng thời chia cho con gái một số vốn.

Được bố mẹ cứu khỏi vũng bùn, con gái thì đã đến tuổi yêu đương, nhưng Ngân vẫn không hối lỗi để cứu đời mình cũng là cứu đời con gái. Thuê nhà ngoài bãi Vân Đồn, có chút tiền phòng thân, Ngân không dùng để làm ăn mà liều lĩnh "đầu tư" vào cờ bạc.

"Bác thằng Bần" gọi tên, Ngân nhanh chóng trở về tay trắng và lại mang thêm một số nợ khác. Tiếp tục những chuỗi ngày vay nợ và khất nợ nhưng lần này, Ngân đã phạm một sai lầm nghiêm trọng.

Con gái Ngân đã có người yêu và thật may mắn khi người yêu cô bé khá ngoan ngoãn, lại là con nhà khá giả. Ngân không nhìn thấy ở đó một chỗ dựa vững chắc cho tương lai con gái. Người mẹ tội lỗi này "ngửi" thấy chỗ có thể vay nợ.

Bằng nhiều đòn phép, mà trên hết là lợi dụng tình yêu con trẻ, Ngân đã lừa được "con rể tương lai" phải lừa dối bố mẹ, mang tiền đến cho mình. Số tiền không quá lớn, nhưng khi sự việc vỡ lở, bố mẹ chàng trai đã "cấm cửa" con gái Ngân.

Để cắt đứt hẳn mọi ràng buộc, sau khi phân tích thiệt hơn, họ cho con trai đi du học, quên đi mối tình bị người lớn làm ngang trái.

Con gái Ngân thì không thể quên. Nỗi đau bị chính mẹ đẻ phá hoại mối tình đầu, mà lại phá hoại theo cái cách quá vô liêm sỉ, đã khiến cô bé quẫn trí.

Ngày người yêu lên máy bay cũng là ngày cô bé kết thúc cuộc đời mình bằng một sợi dây thừng. Những người kể lại câu chuyện này cho biết, sau cái chết oan khuất của con gái, Ngân cũng bỏ đi đâu không rõ.

"Mong rằng ở đâu đó, Ngân "mẹ Đốp" sẽ hối lỗi và làm lại cuộc đời. Bởi chỉ có sống lương thiện, cô ta mới mong được con gái tha thứ, dù ở nơi chín suối".

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận