Có trường hợp gia đình trình báo Công an nhưng không được xử lý kịp thời hoặc không xử lý. Vì cho rằng chứng cứ yếu dễ dẫn đến oan sai. Do đó, một số người tiến hành tố tụng, cơ quan tiến hành tố tụng đã chọn cách…an toàn; không khởi tố vụ án?Người mẹ vẫn ngày ngày đi tìm công lý cho con

Vấn nạn hiếp dâm, dâm ô trẻ em ngày càng gia tăng, gây bức xúc, nhức nhối trong dư luận. Nhiều vụ án chỉ đến khi có “chiếu chỉ” vụ án mới được khởi tố.

Liên quan đến vấn đề này, nhiều chuyên gia pháp lý cho rằng; Có thể do năng lực của điều tra viên còn non hoặc hạn chế hoặc do cẩu thả.

Cũng có ý kiến cho rằng, ngoài năng lực hạn chế, nhưng trong đó còn có yếu tố không vô tư hay vướng mắc vì luật? Dưới đây là những minh chứng cụ thể.

Sơ đồ vị trí camera trường tiểu học Lương Thế Vinh quận Thủ Đức, TP HCM.
Sơ đồ vị trí camera trường tiểu học Lương Thế Vinh quận Thủ Đức, TP HCM.

Vụ N.T.P.N, 7 tuổi nghi bị xâm hại tình dục tại trường tiểu học Lương Thế Vinh quận Thủ Đức, TP HCM cho đến nay gần 01 (một ) năm trôi qua, nghi án vẫn án binh bất động.

Chị Trần Thị MC mẹ bé N.T.P.N vẫn hàng ngày đi tìm công lý cho con, mong vụ án được làm sáng tỏ.

Là một Đại biểu Quốc Hội, ông Lưu Bình Nhưỡng từng trả lời Phapluatplus.vn: “Vụ cháu bé N.T.P.N có sự bao che, khuất tất”. Không chỉ ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng mà nhiều chuyên gia pháp lý, cán bộ Vụ pháp luật hình sự Bộ Tư pháp cũng đã có ý kiến về nghi án này.

Tóm tắt bệnh án của Bệnh viện Từ Dũ.
Tóm tắt bệnh án của Bệnh viện Từ Dũ.

Ngày 26/12/2017, Vụ 2 Viện kiểm sát nhân dân tối cao chính thức gửi công văn tới Viện khoa học Hình sự Bộ Công an về việc “trao đổi kết quả giám định gen trong vụ xâm hại tình dục trẻ em”.

Ngày 18/01/2018, Vụ 2 VKSND tối cao nhận được Công văn số 40/C54 (TT3) của Viện khoa học Hình sự Bộ Công an. Hy vọng tới đây, VKSND tối cao, Vụ 2 sẽ công tâm, kết hợp với Cơ quan điều tra Bộ Công an sớm đưa vụ án ra ánh sáng.

Công văn trao đổi về nghiệp vụ chuyên môn của Viện khoa học Hình sự gửi Vụ 2 VKSND tối cao.
Công văn trao đổi về nghiệp vụ chuyên môn của Viện khoa học Hình sự gửi Vụ 2 VKSND tối cao.

Đã có em phải chết tức tưởi vì bị xâm hại

Theo đó, mới đây Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Cà Mau tuyên phạt ông Hữu Bê (58 tuổi, ở huyện Thới Bình) 7 năm tù giam về tội Dâm ô đối với trẻ em;

Bị cáo Hữu Bê tại phiên tòa (Ảnh intrenet).
Bị cáo Hữu Bê tại phiên tòa (Ảnh intrenet).

Theo cáo trạng, giữa tháng 6 đến tháng 9/2016, ông Bê đã lợi dụng sự ngây thơ, thiếu hiểu biết của bé gái (H.M.K) 13 tuổi ở gần nhà để dụ dỗ, gọi điện thoại, viết giấy hẹn gặp, cho tiền nhằm thực hiện hành vi dâm ô đối với nạn nhân.

Sau nhiều lần bị xâm hại, chiều ngày 10/2/2017, gia đình phát hiện em K đã uống thuốc tự tử. Dù được đưa đi cấp cứu nhưng em K đã tử vong.

Trước khi chết, cô bé viết thư tuyệt mệnh để lại tố cáo ông Bê hãm hại mình nhiều lần. Vụ việc được gia đình trình báo công an nhưng không được xử lý khiến em uất ức.

Tháng 9/2017, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Cà Mau phê chuẩn khởi tố bị can, tạm giam Hữu Bê để điều tra hành vi dâm ô đối với trẻ em.

Liên quan đến vụ án, Bộ Công an đã quyết định cách chức Phó thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra đối với thượng tá Trần Hồng Lộc; và cách chức đội trưởng, điều tra viên trung cấp đối với trung tá Đỗ Tấn Đạt khi đề xuất đình chỉ điều tra vì không tìm được chứng cứ buộc tội ông Bê. 

Vụ án nêu trên được khởi tố nhưng bé K thì không thể sống lại. Dư luận đặt câu hỏi, vì sao một số vụ án xâm hại tình dục trẻ em chỉ đến khi có “chiếu chỉ” vụ án mới được khởi tố? Phải chăng do năng lực của điều tra viên còn non hay còn lý do khác?

Tăng chủ thể chịu trách nhiệm hình sự về tội cung cấp tài liệu sai sự thật hoặc khai báo gian dối

Bộ luật hình sự 2015 có hiệu lực ngày 1/01/2018, bổ sung chủ thể chịu trách nhiệm hình sự gồm: Người làm chứng, người giám định, người định giá tài sản, người phiên dịch, người dịch thuật, người bào chữa.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận