Đó là quan điểm của Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp xung quanh vụ nhiều cá thể hổ chết sau khi được giải cứu.Theo phân tích của Luật sư Đặng Văn Cường, thông tin từ phía cơ quan chức năng thì đến nay có đến 08 con hổ đã tử vong.

Đây là một sự việc nghiêm trọng. Cơ quan chức năng sẽ làm rõ nguyên nhân tử vong của các con hổ này là gì, nếu có sai phạm trong quá trình vận chuyển, chăm sóc, bảo vệ thì sẽ xem xét trách nhiệm của cá nhân, tổ chức có sai phạm theo quy định của pháp luật.

img-bgt-2021-unnamed-1623038788-width512height358

Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp- Đoàn luật sư Hà Nội.

LS Cường nhấn mạnh, mỗi một loài động vật lại có đặc điểm sinh trưởng, phát triển khác nhau, quy trình chăm sóc bảo vệ cũng khác nhau.

Bởi vậy khi lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ có đảm bảo đúng quy trình, đảm bảo thức ăn, nước uống, điều kiện thời tiết phù hợp để các cá thể hổ này tồn tại hay không.

Nếu nguyên nhân chết là do lỗi trong quá trình chăm sóc bảo quản thì sẽ truy trách nhiệm đối với đơn vị, người được giao chăm sóc bảo quản những cá thể hổ này, nhẹ thì cũng kỷ luật, nếu mức độ nghiêm trọng có thể xử phạt hành chính, thậm chí có thể truy cứu trách nhiệm hình sự về tội thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng.

"Còn trường hợp nguyên nhân tử vong của các cá thể hổ này là do bệnh lý, việc chăm sóc, bảo quản đúng quy trình, quy định thì sẽ không truy trách nhiệm của đơn vị quản lý.

Vấn đề này cần phải có cơ quan chuyên môn phân tích, đánh giá trên cơ sở các chứng cứ pháp lý, bằng chứng khoa học", LS Cường phân tích thêm.

Trước đó như đã thông tin, qua quá trình điều tra, vào rạng sáng ngày 4/8, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Nghệ An cùng các lực lượng chức năng liên quan bất ngờ “đột kích” vào hai cơ sở nuôi nhốt hổ trái phép ở xã Đô Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An.

anh7-1121

Đột kích" vào 2 cơ sở, công an phát hiện 17 cá thể hổ bị nuôi nhốt trái phép.

Tại hiện trường công an thu giữ 17 cá thể hổ trưởng thành được nuôi nhốt trái phép. Trong đó 1 cơ sở nuôi nhốt 14 cá thể hổ, cơ sở còn lại nuôi nhốt 3 cá thể hổ. Tất cả các cá thể hổ đều đã trưởng thành có trọng lượng từ 200 – 260kg.

Đến ngày 6/8, lãnh đạo Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Nghệ An xác nhận thông tin có 8/17 cá thể hổ đã chết chưa rõ nguyên nhân.

Hiện số cá thể hổ chết đang được cấp đông để phục vụ công tác điều tra theo quy định của pháp luật.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận