Do không đồng ý với bản án sơ thẩm của TAND huyện Phúc Thọ, cả nguyên đơn là ông Phạm Văn Năm, bị đơn là ông Nguyễn Duy Chương và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan bà Nguyễn Thị Ngư đều có đơn kháng cáo.Diện tích đất đang tranh chấp và Phiếu chuyển đơn của Ban tiếp công dân TP Hà Nội .

Diện tích đất đang tranh chấp 

Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của ông Nguyễn Duy Chương (trú tại xã Thọ Lộc, huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội) có nội dung: Ngày 14/4/2023, TAND huyện Phúc Thọ đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm và ra Bản án số 06/2023/DSST về việc “Tranh chấp Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” mà ông là bị đơn.

Theo ông Chương, bản án không khách quan, không đúng với thực tế trong hồ sơ, không bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người bị hại, không đúng với Kết luận 937/KL-UB của UBND huyện Phúc Thọ ngày 24/6/2021. Bởi thực chất đây là vụ án hình sự vì bà Phạm Thị Ngà và gia đình đã cố tình lừa đảo chiếm đoạt tài sản hợp pháp của ông là thửa đất 248m2 mà ông đã mua từ năm 2008, nhưng đến năm 2011 lại tiếp tục bán cho người khác là bà Nguyễn Thị Ngư cùng trú ở huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội. Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa ông và bà Phạm Thị Ngà và giữa bà Phạm Thị Ngà bà Nguyễn Thị Ngư đều được UBND xã Thọ Lộc chứng thực đúng quy định của pháp luật.

Theo nội dung Bản án số 06/2023/DSST của TAND huyện Phúc Thọ, hai thửa đất đang có tranh chấp là thửa số 188, diện tích 450m2, tờ bản đồ số 01, xã Thọ Lộc, huyện Phúc Thọ đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số U 035402 cấp ngày 20/1/2003 đứng tên hộ ông Phạm Văn Cử và thửa đất số 188a, diện tích 210m2, tờ bản đồ số 01, xã Thọ Lộc, huyện Phúc Thọ, cấp ngày 7/3/2002 đứng tên hộ bà Phạm Thị Ngà (ông Cử và bà Ngà là vợ chông – PV). Cả hai thửa đất đều là đất ở, thời hạn sử dụng lâu dài.

Được biết, ông Cử mất năm 2006, bà Ngà mất năm 2011 và có con chung là: ông Phạm Mạnh Dũng (SN1965 trú ở xã Thọ Lộc, huyện Phúc Thọ), bà Phạm Thị Dung (SN1966 trú ở huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh), ông Phạm Phú Sơn (SN1969 đã chết), bà Phạm Thị Thu Hà (SN1971 trú ở huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) và ông Phạm Văn Năm (SN1972, trú ở xã Thọ Lộc, huyện Phúc Thọ).

Xét yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn ông Phạm Văn Năm yêu cầu ông Nguyễn Duy Chương trả lại quyền sử dụng đất có diện tích 248m2 thuộc thửa 188 và 188a, tờ bản đồ 01 tại xã Thọ Lộc. Song qua lời khai và các tài liệu cung cấp của ông Chương và bà Nguyễn Thị Ngư thì cả ông Chương và bà Ngư đều xuất trình hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà bên bán là bà Phạm Thị Ngà (mẹ ông Năm), diện tích chuyển nhượng cho ông Chương là 248m2, diện tích chuyển nhượng cho bà Ngư là 514m2, trong đó có cả diện tích đã chuyển nhượng cho ông Chương, đều thuộc thửa số 188 và 188a.

Như vậy, trong hai hợp đồng chuyển nhượng đã có chồng lấn 248m2. Nói cách khác là bà Ngà đã bán 248m2 đất 02 lần cho 02 người và cả hai hợp đồng đều được UBND xã Thọ Lộc chứng thực. Trước khi mở phiên tòa ông Năm bổ sung yêu cầu khởi kiện, yêu cầu hủy cả 02 hợp đồng. Đây cũng là nội dung phản tố, nội dung yêu cầu độc lập của ông Chương và bà Ngư.

Vẫn theo nhận định của TAND huyện Phúc Thọ, về hình thức và thẩm quyền chứng thực của UBND xã Thọ Lộc đối với hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bà Phạm Thị Ngà và ông Nguyễn Duy Chương và giữa bà Phạm Thị Ngà và bà Nguyễn Thị Ngư đều đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, tại thời điểm giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất, cả hai thửa đất 188 và 188a đều đang thế chấp tại Ngân hàng Agribank Phúc Thọ. Bà Ngà chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà phía ngân hàng là bên nhận thế chấp không biết, không đồng ý. Do vậy, việc chuyển nhượng vi phạm khoản 4, Điều 718 Bộ Luật dân sự năm 2005. Các bên đã thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, UBND xã thực hiện chứng thực hợp đồng nhưng không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là đã vi phạm khoản 2, Điều 691 Bộ Luật dân sự năm 2005, điểm b khoản 1, Điều 127 Luật Đất đai năm 2003, Điều 148 Nghị định 181/2004/NĐ-CP, Điều 3 Phần II Thông tư liên tịch số 04/2006/TTLT-BTP-BTNMT…

Theo đó, TAND huyện Phúc Thọ đã chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Phạm Văn Năm; chấp nhận một phần yêu cầu phản tố của ông Nguyễn Duy Chương; chấp nhận một phần yêu cầu độc lập của bà Nguyễn Thị Ngư. Bác yêu cầu của ông Chương về việc đề nghị công nhận hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bà Ngà với ông Chương; bác yêu cầu của bà Ngư về việc đề nghị công nhận hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bà Ngà với bà Ngư…đồng thời xác định cả hai hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bà Ngà với ông Chương giữa bà Ngà với bà Ngư được UBND xã Thọ Lộc chứng thực đều vô hiệu hoàn toàn.

Về hậu quả, cả ông Chương, bà Ngư đều phải trả lại diện tích đất đã mua của bà Ngà cho ông Năm, ông Năm nhận ủy quyền của những người cùng hàng thừa kế phải trả cho ông Chương 124 triệu đồng và bồi thường thiệt hại hơn 640 triệu đồng và UBND xã Thọ Lộc phải chịu bồi thường cho ông Chương hơn 549 triệu đồng; ông Năm phải trả cho bà Ngư hơn 3 tỷ đồng và UBND xã Thọ Lộc phải chịu bồi thường cho bà Ngư hơn 1 tỷ 267 triệu đồng.

Được biết, do không đồng ý với bản án sơ thẩm của TAND huyện Phúc Thọ, cả nguyên đơn là ông Phạm Văn Năm, bị đơn là ông Nguyễn Duy Chương và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan bà Nguyễn Thị Ngư đều có đơn kháng cáo.

Để đảm bảo quyền và lợi ích của các bên, thiết nghĩ phiên tòa phúc thẩm diễn ra tới đây của TAND TP Hà Nội sẽ được đảm bảo khách quan, toàn diện và đúng quy định của pháp luật.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận