Ông Hàn Đức Long tiếp tục gửi đơn yêu cầu VKSND tỉnh Bắc Giang xin lỗi, bồi thường sau hai lần gửi đơn nhưng không thấy hồi âm.Ngày 31/7, ông Hàn Đức Long tiếp tục đến VKSND tỉnh Bắc Giang gửi đơn yêu cầu đơn vị này thực hiện xin lỗi và bồi thường đối với ông, do đã truy tố oan sai ông về tội "Hiếp dâm" hai mẹ con bà Trương Thị Năm, Ngô Thị Khuyến, trú tại thôn Yên lý, xã Phúc sơn, huyện Tân yên, tỉnh Bắc giang.

Ông Hàn Đức Long đến VKSND tỉnh Bắc Giang nộp đơn lần 3. (Ảnh: báo Dân trí)
Ông Hàn Đức Long đến VKSND tỉnh Bắc Giang nộp đơn lần 3. (Ảnh: báo Dân trí)

Nội dung đơn của ông Hàn Đức Long nêu rõ, ông đã nhiều lần làm đơn gửi tới Viện Kiểm sát, yêu cầu Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc giang xin lỗi công khai và sau đó là bồi thường thiệt hại cho ông theo quy định của luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước do hành vi truy tố oan sai ông về tội "Hiếp dâm" hai mẹ con bà Trương Thị Năm, Ngô Thị Khuyến tại thôn Yên lý, xã Phúc sơn, huyện Tân yên, tỉnh Bắc giang.

Tuy nhiên, sau một thời gian dài, những lá đơn đó vẫn không nhận được hồi âm nên ngày 31/7, ông Hàn Đức Long tiếp tục gửi đơn lần 3 yêu cầu Viện Kiểm sát tỉnh Bắc giang công khai xin lỗi, bồi thường ông theo quy định.

Ở lần thứ 3 tiếp nhận đơn này, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Giang dự kiến ngày 4/8/2017 sẽ có văn bản trả lời ông Hàn Đức Long về nội dung đơn ông đã gửi.

Ông Hàn Đức Long chia sẻ, hiện nay sức khỏe của ông rất yếu, ít đi lại, “tôi mong rằng tòa án và các cơ quan chức năng sớm tổ chức xin lỗi và bồi thường oan sai cho tôi đúng quy định để tôi có điều kiện chữa bệnh”.

Trước đó, ngày 25/4/2017, buổi xin lỗi ông Hàn Đức Long đã được diễn ra. Tuy nhiên, một sự cố đã diễn ra đó là gia đình nạn nhân Nguyễn Thị Y. đã gây rối khiến buổi xin lỗi không được chu toàn.

Cụ thể: Trong buổi TAND Cấp cao xin lỗi công khai ông ngày 25/4, gia đình nạn nhân Nguyễn Thị Y. đã có mặt và phá phách, gây rối vì cho rằng chưa tìm ra thủ phạm thật sự thì không được xin lỗi. Thậm chí, họ còn có những hành động thiếu văn hóa, thiếu tôn trọng đối với cán bộ Tòa án như giật loa, ném dép...

Ông Trần Văn Tuân, Phó chánh án Tòa án nhân dân Cấp cao đọc lời xin lỗi ông Hàn Đức Long.
Ông Trần Văn Tuân, Phó chánh án Tòa án nhân dân Cấp cao đọc lời xin lỗi ông Hàn Đức Long.

Ai cũng hiểu về sự đớn đau, dằn vặt khi vụ án đã xảy ra hơn 11 năm rồi mà hung thủ giết cháu Y. vẫn chưa được tìm ra, nhưng hành động quá khích ấy làm cho những người đại diện Tòa án đứng ra công khai xin lỗi rơi vào trạng thái bị cô lập, bị xúc phạm nghiêm trọng về sức khỏe và danh dự.

Nhiều người chứng kiến điều này băn khoăn rằng, liệu đó có phải là một hành động vượt quá giới hạn cho phép, là một hành vi vi phạm pháp luật và cần được giáo dục, xử lý?

Buổi xin lỗi ông Hàn Đức Long diễn ra trong sự hỗn loạn.
Buổi xin lỗi ông Hàn Đức Long diễn ra trong sự hỗn loạn.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận