Các đối tượng đã thực hiện hơn 25 vụ trộm cắp tài sản tại các đền, chùa của tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh với tổng thiệt hại hơn 300 triệu đồng.



Công an huyện Nghi Lộc (Nghệ An) vừa bắt giữ 6 đối tượng gây ra hơn 25 vụ trộm tài sản tại các đền, chùa, nhà thờ tại tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.

Từ đầu tháng 9/2022 đến nay, liên tục xảy ra các vụ mất trộm két sắt tại các đền, chùa, nhà thờ của huyện Nghi Lộc và các địa bàn lân cận.

Quá trình theo dõi và điều tra, xác minh bằng các biện pháp nghiệp vụ cho thấy các vụ mất trộm đều do một nhóm đối tượng hoạt động có tổ chức, chuyên nghiệp và manh động. Do thời gian các đối tượng gây án chủ yếu vào ban đêm, các đền, chùa, nhà thờ mà nhóm đối tượng chọn để gây án lại ít có người trông coi nên không có nhân chứng.

20170503120147-a1

Nhiều két sắt bị nhóm đối tượng phá trong đêm.

Ngoài ra, các vụ trộm thường xảy ra được một thời gian dài bị hại mới trình báo tới cơ quan công an nên quá trình đấu tranh với chuyên án, gặp nhiều khó khăn.

Ngày 20/11, Công an huyện Nghi Lộc chủ trì phối hợp Công an phường Nghi Hương, thị xã Cửa Lò và Công an xã Nam Giang (Nam Đàn - Nghệ An) đã phá thành công chuyên án, bước đầu bắt giữ 6 đối tượng về hành vi trộm cắp tài sản.

06 đối tượng bị cơ quan Công an bắt giữ cùng trú huyện Nghi Lộc, có độ tuổi từ 15-20 tuổi.Tại cơ quan Điều tra, các đối tượng khai nhận, để có tiền tiêu xài cá nhân, từ đầu tháng 8/2022 đến nay nhóm đối tượng đã sử dụng xe mô tô đi theo từng cặp buổi ngày đi để nắm tình hình đền, chùa, nhà  thờ buổi tối mới thực hiện hành vi trộm cắp.

images1769977nhomdoituongvatangvat-166927970293847029566

Nhóm đối tượng cùng tang vật.

Các đối tượng sẽ sử dụng công cụ đã chuẩn bị gồm: Kìm cộng lực, dụng cụ phá két sắt (búa đinh, xà cạy, dao nhọn…) đột nhập vào cắt khóa cửa, cạy phá két sắt hoặc trộm két đưa ra khu vực vắng người qua lại để phá két lấy tiền, tài sản tiêu xài cá nhân.

Theo khai nhận, các đối tượng đã thực hiện trót lọt hơn 25 vụ trộm cắp tài sản tại các đền, chùa của tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh với tổng thiệt hại hơn 300 triệu đồng.

Được biết, các đối tượng này đều có nhiều tiền án, tiền sự về tội trộm cắp tài sản và sử dụng ma túy.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận

Yêu cầu phải nhập đủ các thông tin có dấu (*).