Người láng giếng xây gạch lên tường rào nhà mình. Hai anh em bức xúc khiếu nại nhưng chính quyền không giải quyết dứt điểm.Người láng giếng xây gạch lên tường rào nhà mình. Hai anh em bức xúc khiếu nại nhưng chính quyền không giải quyết dứt điểm, nên đã phá dỡ. Toà sơ thẩm tuyên án hai anh em có tội.

Theo thông tin từ Toà an nhân dân tỉnh Quảng Bình cho biết, ngày 16/2 sẽ đưa ra xét xử vụ án hình sự phúc thẩm đối với các bị cáo: Võ Quốc Lâm và Võ Văn Quang về tội: Huỷ hoại tài sản.

Hai anh em Võ Quốc Lâm (SN 1973) trú tại thôn 4 xã Trung Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình và Võ Văn Quang (SN 1978) trú tại thôn Nội Hải xã Hải Phú, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đã bị đưa ra xét xử vì tội “Huỷ hoại tài sản”. Toà án nhân dân huyện Bố Trạch đưa ra xét xử sơ thẩm ngày 14/11/2022 và tuyên phạt 06 tháng tù giam.

Hai anh em đã có đơn kháng cáo lên tòa phúc thẩm khi cho rằng việc xét xử chưa xem xét đầy đủ chứng cứ mà bị cáo cũng như luật sư đã trình bày.

Bản án sơ thẩm cho biết: Bà Hoàng Thị Hiền (SN 1974, trú tại thôn quốc lộ 1A, xã Hải Phú, huyện Bố Trạch) là người đứng tên quyền sử dụng đất tại thửa đất số 140, tờ bản đồ địa chính số 05  (mặc dù chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sự dụng đất nhưng theo sổ mục kê và bản đồ địa chính của xã Hải Phú thể hiện rõ).

Năm 2019, bà Hiền nhờ ông Hoàng Duy Lộc (SN 1954, trú tại thôn Nội Hải, xã Hải Phú) thuê người xây dựng hàng rào bao quanh thửa đất.  

Trong quá trình xây dựng đoạn hàng rào tại vị trí tiếp giáp với hàng rào nhà ông Võ Ngọc Sum (SN 1939 đã mất), ông Lộc  đã xây chồng lên phần hàng rào cũ của nhà ông Võ Ngọc Sum 2 hàng gạch.

Các con ông Sum không đồng ý và đã phản ánh việc này với chính quyền địa phương nhưng chưa giải quyết dứt điểm.

Vào chiều ngày 2/7/2020, hai con trai của ông Sum là anh Võ Quốc Lâm (SN 1973, trú tại thôn 4 xã Trung Trạch) và  anh Võ Văn Quang (SN 1978, trú tại  thôn Nội Hải, xã Hải Phú) đã phá dỡ hàng rào xây dựng nói trên.  

Ông Lộc yêu cầu hai anh em ông Lâm dừng lại, hai bên đã có lời qua tiếng lại. Anh Lâm đã bị ném vào đầu gây thương tích.

img20221114114723-1153

Hai anh em Lâm và Quang bên bức tường bị phá dỡ.

Anh Lâm và anh Quang đã làm hư hỏng 3 đoạn tường rào có giá trị hơn 4.466.000 đồng. Cơ quan CSĐT công an huyện Bố Trạch đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với anh Lâm và Quang về tội "Hủy hoại tài sản" quy định tại khoản 1, điều 178 Bộ luật Hình sự

Nhưng một vấn đề mấu chốt ở đây là bức tường ông Hoàng Duy Lộc (trú tại thôn Nội Hải, xã Hải Phú) xây dựng trên đất lấn chiếm, đã có kết luận của Thanh tra tỉnh, UBND huyện đã ban hành quyết định xử phạt nhưng cho đến bây giờ phần đất lấn chiếm không bị cưỡng chế, dù đã gần 1 năm trôi qua từ khi có quyết định ban hành xử phạt ông Lộc.

Bức tường bị coi là bị huỷ hoại, bị đập phá trong vụ án “Hủy hoại tài sản” mà hai anh em đã được UBND xã Phú Trạch và UBND xã Hải Trạch nay nhập lại là xã Hải Phú đã có Văn bản yêu cầu phải phá dỡ do xây dựng trên phần đất lấn chiếm đất nông nghiệp do xã quản lý.

UBND huyện Bố Trạch và UBND tỉnh Quảng Bình cũng đã có kết luận về việc lấn chiếm đất của ông Hoàng Duy Lộc đối với thửa đất đã bán cho bà Hoàng Thị Hiền có thửa đất bị coi là bị huỷ hoại.

Ông Hoàng Duy Lộc đã bị xử phạt vi phạm hành chính số tiền 19.000.000VNĐ (Mười chín triệu đồng Việt Nam) về nhiều hành vi lấn chiếm đất, trong đó có phần đất lấn chiếm có bức tường xây bên trên.

Các cơ quan quản lý nhà nước từ UBND xã đến UBND huyện Bố trạch đã yêu cầu ông Hoàng Duy Lộc phải phá dỡ bức tường xây trên đất lấn chiếm đất nông nghiệp. Nếu không UBND xã và UBND huyện sẽ tổ chức cưỡng chế phá dỡ.

Luật sư Trần Thu Nam, Văn phòng luật sư Tín Việt, Đoàn luật sư TP Hà Nội nhận định: “Tài sản bị coi là bị huỷ hoại là tài sản không hợp pháp. Bức tường bị coi là bị huỷ hoại là tài sản được xây dựng lấn chiếm trên đất nông nghiệp và xây dựng chồng lấn lên bức tường của gia đình anh Quang và Lâm.

Việc xây dựng chồng lên bức tường nhà anh Lâm, Quang đã được Viện kiểm sát nhân dân huyện Bố Trạch kết luận tại trang số 1 của Cáo trạng và được chính ông Hoàng Duy Lộc thừa nhận tại lời khai tại Bút lục số 240 có trong hồ sơ vụ án”.

Còn anh, Võ Quốc Lâm bức xúc: “UBND xã Phú Trạch, UBND xã Hải Trạch đã có biên bản yêu cầu ông Hoàng Duy Lộc phá dỡ bức tường xây dựng trái phép.

Tuy nhiên, hai văn bản này không có trong hồ sơ vụ án. Tại Phiên toà xét xử sơ thẩm tôi đã cung cấp hai văn bản này cho Hội đồng xét xử nhưng Hội đông xét xử không xem xét đến.

Nếu không có những văn bản của UBND xã Phú Trạch, UBND xã Hải Trạch và các văn bản kết luận ông Hoàng Duy Lộc lấn chiếm đất nông nghiệp, xây dựng nhà, xây dựng tường trái phép trên đất lấn chiếm thì chúng tôi đã không thực hiện việc phá dỡ phần tường mà ông Hoàng Duy Lộc xây dựng trái phép, xây dựng chồng lên bức tường của gia đình tôi. Phần trường khác bị vỡ không phải lỗi của chúng tôi”.

Trong công văn số 1946/UBND của UBND huyện Bố Trạch gửi ông Hoàng Duy Lộc trú tại thôn Nội Hải, xã Hải Phú nhấn mạnh:

“UBND huyện Bố Trạch đã ban hành Quyết định số 600/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với ông  Hoàng Duy Lộc vì đã thực hiện các hành vi vi phạm hành chính: Lấn, chiếm đất nông nghiệp là đất trồng lúa với diện tích lên đến 120,5m2; lấn chiếm đất phi nông nghiệp (đất ở) tại khu vực nông thôn với diện tích 7,7m2.

Tuy nhiên, đến nay quá thời hạn quy định nhưng ông Hoàng Duy Lộc vẫn chưa chấp hành Quyết định xử phạt nói trên, cụ thể: Chưa nộp tiền phạt 19 triệu đồng và chưa thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là tháo dỡ toàn bức tường rào xây dung trên diện tích đất đã lấn, chiếm nhằm khôi phục lại tình trạng ban đầu.

UBND huyện yêu cầu ông Hoàng Duy Lộc khẩn trương chấp hành trước ngày 15/11/2022. Quá thời hạn nêu trên mà ông Lộc không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế theo quy định pháp luật”.

Cho đến thời điểm này đã gần 1 năm sau khi UBND huyện Bố Trạch ban hành quyết định xử phạt và yêu cầu phá dỡ bức tường xây lấn chiếm, nhưng ông Lộc vẫn chưa phá dỡ và chính quyền vẫn không cưỡng chế.

Trao đổi vấn đề này với ông Nguyễn Văn Thủy, Phó Chủ tịch huyện, ông cho biết: “Chính quyền chưa cưỡng chế do ông Lộc đang có đơn kiện lại kết luận của UBND tỉnh nêu trên. Tới đây chúng tôi sẽ tiến hành cưỡng chế nếu ông không tự phá dỡ vì khiếu kiện của ông Lộc không có cơ sở”.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

 

 

 

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận