"Mặc dù đã tổ chức xin lỗi ông Huỳnh Văn Nén nhưng tôi vẫn chưa hài lòng vì nhiều cán bộ gây ra oan sai vẫn đang đương chức tại Bình Thuận".Sáng nay (3/12), tại trụ sở UBND Thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân, Bình Thuận, Đại diện Toà án nhân dân tỉnh Bình Thuận đã tổ chức xin lỗi công khai đối với người tù oan Huỳnh Văn Nén. Bà Trần Thị Kim Hương - Phó Chánh án TAND tỉnh Bình Thuận đọc lời xin lỗi và diễn biến vụ việc qua việc kết án oan sai một cách nhanh chóng.

Luật sư Trần Vũ Hải là một trong những luật sư đã tham gia vào hành trình giải oan cho ông Huỳnh Văn Nén trong “vụ án vườn điều” và cả vụ ông Nén trong vụ án giết bà Bông cũng có mặt tại buổi xin lỗi công khai. 

Ông Huỳnh Văn Nén chính thức được minh oan sau 17 năm ngồi tù. (Ảnh: Dân Trí).
Ông Huỳnh Văn Nén chính thức được minh oan sau 17 năm ngồi tù. (Ảnh: Dân Trí).

Theo luật sư Hải, mặc dù đại diện ba cơ quan tố tụng đã nói lời xin lỗi ông Huỳnh Văn Nén, mong tha thứ những sai sót mà cơ quan tố tụng tỉnh Bình Thuận đã gây ra. Nhưng cá nhân ông vẫn chưa hài lòng vì hiện nay một số cán bộ gây ra oan sai vẫn đang giữ chức vụ trong các cơ quan tố tụng ở tỉnh Bình Thuận.

Hơn nữa, tại buổi xin lỗi đã không có mặt những người đã gây ra oan sai để chứng minh họ đã thành tâm xin lỗi và có trách nhiệm cá nhân trong việc gây ra án oan sai.

Liên quan đến diễn tiến quá trình kêu oan cho thân chủ, luật sư Hải cho biết, từ năm 2004 - 2005, ông cùng các luật sư Phạm Hồng Hải, Bùi Đức Trường nhận bào chữa miễn phí cho các bị cáo trong vụ án “vườn điều” ở Bình Thuận, trong đó có Huỳnh Văn Nén.

Luật sư Trần Vũ Hải và bên trái là ông Huỳnh Văn Nén (thứ 2 bìa phải sang, ảnh: Dân Trí).
Luật sư Trần Vũ Hải và bên trái là ông Huỳnh Văn Nén (thứ 2 bìa phải sang, ảnh: Dân Trí).

Lúc này, Huỳnh Văn Nén đang bị cáo buộc là hung thủ trong 2 vụ “giết người” xảy ra cách nhau 5 năm. Trong trại giam cũng như tại các phiên tòa sơ thẩm, phúc thẩm, Huỳnh Văn Nén thiết tha đề nghị các luật sư giúp kêu oan và cho rằng mình đã bị ép cung, nhục hình nên khai nhận bừa.

Đặc biệt, do bị dọa tử hình và mớm cung, Nén phải bịa ra việc 9 người nhà của vợ mình phạm tội giết người trong vụ “vườn điều”. Cuối năm 2005, những người trong vụ án “vườn điều" được giải oan, riêng Nén tiếp tục thụ án chung thân trong vụ án vừa được hủy một phần nói trên.

Hai năm tiếp theo (2006 - 2007), các luật sư tiếp tục kiến nghị đến VKSND và TAND Tối cao, yêu cầu kháng nghị giám đốc thẩm đối với vụ án Huỳnh Văn Nén. Các luật sư đều cho rằng, những chứng cứ được nêu trong bản án sơ thẩm mâu thuẫn và không có giá trị để buộc tội Nén.

“Cá nhân tôi đã trực tiếp đến VKSND Tối cao nhiều lần để trình bày và đề nghị được cung cấp hồ sơ vụ án. Cán bộ VKSND Tối cao có nghe trình bày nhưng không thấy giải quyết ngay. Đến tháng 11/2013, nhân vụ ông Nguyễn Thanh Chấn được giải oan, tôi liền đề nghị ông Huỳnh Văn Truyện (cha của Nén) ra Hà Nội để trực tiếp kêu oan tại các cơ quan pháp luật và trình bày với báo chí.” Luật sư Hải cho biết.

Trước đó, Luật sư Hải đã từng khẳng định, những chứng cứ hiện có không thể kết tội được Huỳnh Văn Nén, có nhiều bằng chứng kẻ phạm tội trong vụ án này là những người khác. Việc tuyên vô tội và trả tự do cho Huỳnh Văn Nén sớm là điều phải làm.

Huỳnh Văn Nén, sinh năm 1962 tại thôn 2, Tân Minh, Hàm Tân, Bình Thuận có trình độ văn hoá 5/12, sinh sống bằng nghề làm thuê đã bị cơ quan tố tụng kết án tù oan trong vụ án “vườn điều” xảy ra vào 1993 tại xã Tân Minh, bị hại là bà Dương Thị Mỹ bị giết.

Ông Huỳnh Văn Nén và người cha già Huỳnh Văn Truyện.
Ông Huỳnh Văn Nén và người cha già Huỳnh Văn Truyện.

Ngày 20/1/2006, cơ quan tố tụng tỉnh Bình Thuận đã tổ chức buổi xin lỗi công khai một đại gia đình có 9 người bị truy tố, xét xử oan sai. Thế nhưng do Huỳnh Văn Nén, đang là tù phạm án chung thân trong vụ án bị cơ quan tố tụng tỉnh này truy tố, xét xử tội giết người đối với bà Lê Thị Bông vào năm 1998 thì không hề nhận được một lời xin lỗi nào từ cơ quan gây oan sai.

Luật sư Hải cho biết: Hiện nay, những người gây ra oan sai trách nhiệm cá nhân của họ rất mờ nhạt, tạo tiền lệ không hay trong việc gây ra oan sai, không nhận thấy trách nhiệm của mình đã xảy ra trong “vụ án vườn điều”. Trong “vụ án vườn điều” chúng tôi đã yêu cầu phải xử lý nghiêm những người đã gây ra án oan sai nhưng không được thực hiện, không ai bị xử lý.

Thậm chí có người còn giữ chức vụ cao hơn trong các cơ quan tố tụng tỉnh Bình Thuận. Chúng tôi mong việc đền bù oan sai cho ông Nén ở “vụ án vườn điều” (hơn 300 triệu đồng - 2006) cần sớm được thực hiện và phải tính theo giá trị thực tế số tiền ấy thì ông Nén sẽ nhận được số tiền cao hơn rất nhiều.

Tối 23/4/1998 ông Nén được cho là đã dùng đoạn dây thừng làm hung khí sát hại bà Lê Thị Bông cướp chiếc nhẫn.

Xử sơ thẩm, TAND tỉnh Bình Thuận tuyên phạt ông Nén tù chung thân về các tội “Giết người”, “Cướp tài sản” và “Cố ý hủy hoại tài sản”. Do ông Nén nộp đơn kháng cáo kêu oan quá thời hạn nên Tòa Phúc thẩm TANDTC tại TP HCM không chấp nhận kháng cáo, đình chỉ xét xử phúc thẩm.

Trong thời gian này, phạm nhân Nguyễn Phúc Thành đang cải tạo tại Trại giam Sông Cái, Ninh Thuận đã làm đơn tố giác hai người bạn của mình (ngụ cùng địa phương, nghiện ma túy và thường xuyên trộm cắp tài sản) chính là hung thủ giết bà Bông...

Tháng 11/2014, TANDTC đã chấp nhận kháng nghị của VK-SNDTC, tuyên hủy án sơ thẩm về phần tội danh và hình phạt với ông Nén để điều tra lại. Sau đó, VKSND tỉnh Bình Thuận đã bàn giao hồ sơ cho công an tỉnh này điều tra nhưng không có cơ sở buộc tội ông Nén.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận