Các giáo viên cho rằng, do thi công phá dỡ không che chắn (công trình số 5 Hai Bà Trưng) đã làm thủng tường của trường Mẫu giáo mầm non B.Tòa soạn Pháp luật Plus nhận được Đơn của Ban giám hiệu Trường Mẫu giáo mầm non B (địa chỉ tại số 5 Phan Chu Trinh, phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) phản ánh về việc công trình xây dựng số 5 phố Hai Bà Trưng, phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội tiến hành phá dỡ công trình nhà cao tầng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường xung quanh do tiếng ồn và bụi suốt ngày đêm.

"Nguy hiểm hơn nữa, công trình đang phá dỡ nằm sát tại trường mầm non B, hàng ngày có hàng trăm lượt phụ huynh đưa đón các cháu nhỏ đi học, nhưng chủ đầu tư không hề sử dụng các phương tiện để che chắn, cũng như các biện pháp giảm tiếng ồn" - Nội dung Đơn có nêu.

Bà Nguyễn Thu Thùy - Hiệu trưởng trường Mẫu giáo Mầm non B chỉ vào vết nứt do công trình số 5 phố Hai Bà Trưng, phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội  thi công phá rỡ gây ra
Bà Nguyễn Thu Thùy - Hiệu trưởng trường Mẫu giáo Mầm non B chỉ vào vết nứt do công trình số 5 phố Hai Bà Trưng, phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội  thi công phá rỡ gây ra

Sự việc trở nên nghiêm trọng hơn khi ngày 1/4/2019 khi các giáo viên tới trường thì bất ngờ thấy phòng học đàn (tầng 1) phía tường của trần đã bị thủng, vôi vữa rơi đầy phòng đàn. Vết nứt tường kéo dài lên tận tầng 3 gây nguy hiểm đến tính mạng của 370 học sinh và gần 60 cán bộ giáo viên – nhân viên nhà trường.

Vết vỡ, nứt hiện đang được chủ đầu tư chống chế bằng miếng bìa lót.
Vết vỡ, nứt hiện đang được chủ đầu tư chống chế bằng miếng bìa lót.

Điều khiến Ban Giám hiệu Trường Mẫu giáo Mầm non B vô cùng bức xúc đó là việc chủ đầu tư công trình xây dựng số 5 phố Hai Bà Trưng, phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm đã không hề gặp gỡ đại diện nhà trường để xác định hiện trạng các khu nhà cao tầng của nhà trường trước khi khởi công xây dựng dẫn đến xảy ra sự việc “nứt, thủng” tường trường như hiện nay.

Nhiều vết nứt ở các tầng của trường mầm non
Nhiều vết nứt ở các tầng của trường mầm non

Qua ghi nhận thực tế của Phóng viên Pháp luật Plus, tại phòng học đàn trường Mẫu giáo mầm non B thì phát hiện đang có một vết thủng và nứt kéo dài ở tường giáp phần cổ trần có kích thước khoảng 30 cm, nứt ngang dài 1,5m, nứt dài 2m phần góc tường. Điều này gây nguy hiểm cho các cháu học sinh cũng như thầy cô giáo của trường mầm non B.

Bên cạnh đó, xung quanh phía công trình có địa chỉ số 5 Hai Bà Trưng không có biển báo công trình đang xây dựng hay bất kì che chắn điều này tiềm ẩn không ít những mối đe dọa cho những người tham gia giao thông cũng như người dân sinh hoạt xung quanh khu vực này.

Ngay sau khi phát hiện sự việc, phía Sở Giáo dục và đào tạo, UBND phường Phan Chu Trinh, UBND phường Tràng Tiền cùng với Ban giám hiệu trường Mẫu giáo Mầm non B đã có mặt nhằm ghi nhận sự việc trên.

 Sở Giáo dục và đào tạo, UBND phường Phan Chu Trinh, UBND phường Tràng Tiền cùng với Ban giám hiệu trường Mẫu giáo Mầm non B đã có mặt nhằm ghi nhận sự việc trên.
 Sở Giáo dục và đào tạo, UBND phường Phan Chu Trinh, UBND phường Tràng Tiền cùng với Ban giám hiệu trường Mẫu giáo Mầm non B đã có mặt nhằm ghi nhận sự việc trên.

Theo tài liệu Pháp luật Plus thu thập được thì công trình xây dựng số số 5 phố Hai Bà Trưng, phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội được Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng số 95/GPXD ngày 07/11/2018 cho bà Dương Thị Huệ (Công ty TNHH Xây dựng và Đầu tư dịch vụ thương mại Thành Công) là đơn vị được ủy quyền theo giấy ủy quyền số 116/UQ-2017 ngày 04/4/2017) với tổng diện tích sàn 3.006m2 với mật độ là 8 tầng trên mái có tum và 03 tầng hầm. 

Việc để một công trình xây dựng lớn mà thi công ngay cạnh trường mầm non nơi hàng trăm cháu nhỏ đi học hàng ngày trong suốt thời gian dài, trong khi các biện pháp thi công không thật sự bảo đảm, thì ai là người chịu trách nhiệm nếu sự cố xảy ra?

Pháp luật Plus kính đề nghị Sở Xây dựng, UBND quận Hoàn Kiếm, Sở Giáo dục và đào tạo, UBND phường Phan Chu Trinh, UBND phường Tràng Tiền sớm vào cuộc làm rõ sự việc, tránh gây nguy hiểm cho thầy, cô và các học sinh T rường mầm non B.

Báo Hà Nội Mới ngày 27/10/2018 đã thông tin: "Quận Hoàn Kiếm thông tin về vụ sập nhà tại công trình khách sạn trên phố Lê Thái Tổ".

Khoảng 15h30 ngày 27/10, tại khu vực sát công trường xây dựng (thuộc các số nhà 22, 24, 26,28 30, 32 phố Lê Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã xảy ra sự cố sập khối nhà 2 tầng số 32 phố Lê Thái Tổ.

Theo báo cáo nhanh của UBND quận Hoàn Kiếm, hiện trạng ngôi nhà là kết cấu tường gạch, mái ngói có kích thước mặt tiền rộng 3m, sâu khoảng 20m.

Tầng 1 là ngõ đi chung của các hộ phía sau của biển số nhà 32, trong đó có 17 hộ dân, 82 nhân khẩu.Chủ đầu tư công trình dự án khách sạn cao cấp 22-32 phố Lê Thái Tổ được Sở Xây dựng cấp Giấy phép xây dựng số 04/GPXD ngày 10/01/2018. Tầng 2 ngôi nhà thuộc quyền sử dụng của Công ty cổ phần Intimex Việt Nam (không thuộc dự án xây dựng khách sạn 22-32 Lê Thái Tổ). 

Xem thêm

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận