Được thuê giữ hộ tủ cấp đông chứa xác hổ nặng 160 kg , Nguyễn Văn Chung ( xã Sơn Lâm, huyện Hương Sơn ) bị tuyên án 2 năm tù giam.Tòa án nhân dân huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh vừa mở phiên tòa xét xử hình sự sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Văn Chung ( sinh năm 1979 trú tại thôn Lâm Khê, xã Sơn Lâm, huyện Hương Sơn ) về tội "Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm” theo quy định tại khoản 1 Điều 244 Bộ luật Hình sự.

Bị cáo Nguyễn Văn Chung tại buổi xét xử.

Bị cáo Nguyễn Văn Chung tại buổi xét xử.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Hương Sơn, khoảng 8h30 phút ngày 16/9/2021, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh phối hợp với Công an huyện Hương Sơn phát hiện tại nhà của Nguyễn Văn Chung ở thôn Lâm Khê (xã Sơn Lâm) đang tàng trữ trái phép 1 cá thể hổ đã chết có trọng lượng 160 kg và 1 bộ xương của loài sơn dương (là bộ phận cơ thể không thể tách rời sự sống). Cả hai đều thuộc loài động vật nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ.

Tang vật vụ án tại thời điểm bị cơ quan chức năng phát hiện

Tang vật vụ án tại thời điểm bị cơ quan chức năng phát hiện

Sau khi bị bắt giữ, Nguyễn Văn Chung khai nhận với Cơ quan CSĐT : khoảng tháng 12/2020, Chung quen một người đàn ông tên Việt nhưng không rõ nhân thân, lai lịch. Trong quá trình quen biết nhau, Việt đặt vấn đề muốn gửi tại nhà Chung một chiếc tủ đông lạnh, bên trong chứa động vật nhằm mục đích để nấu cao và sẽ trả tiền công. Khoảng 10 ngày sau, Việt cùng một người đàn ông khác đi xe ô tô đến gửi nhà Chung một chiếc tủ đông lạnh nhãn hiệu Sanaky màu trắng, bên trong có một cá thể hổ đã chết, 3 túi ni-lông và 1 bì màu trắng đều chứa xương động vật đến cất giấu tại nhà kho sát với phòng tắm của gia đình Chung. Tại đây, Việt đưa trước cho Chung 5 triệu đồng.

Khoảng tháng 2/2021 đến tháng 4/2021, Việt tiếp tục đến và đưa cho Chung thêm 4.000.000 đồng để trả tiền công và Chung tiếp tục trông giữ chiếc tủ lạnh nói trên cho đến ngày bị lực lượng chức năng phát hiện.

Tại tòa, bị cáo Chung thừa nhận hành vi phạm tội như cáo buộc. Hội đồng xét xử tuyên Nguyễn Văn Chung 2 năm tù giam phạt tiền 50 triệu đồng, truy thu của bị cáo Chung 9 triệu đồng tiền thu lợi bất chính để sung vào công quỹ nhà nước.. Đối với những người liên quan vụ việc, cảnh sát đang truy bắt để xử lý.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận