Sau khi lập trật tự, UBND các phường, đội trật tự và Công an TP Vũng Tàu sẽ cử người chốt trực để duy trì và xử lý các địa điểm khác.



1

Lực lượng chức năng kiểm tra, yêu cầu chấm dứt kinh doanh lấn chiếm vỉa hè trên đường Nguyễn Công Trứ.

Thực hiện chủ trương khắc phục tình trạng lấn chiếm vỉa hè, xóa chợ tạm, chợ tự phát trên địa bàn làm mất mỹ quan đô thị, mới đây UBND thành phố Vũng Tàu đã huy động gần 200 chiến sĩ công an, trật tự đô thị, cán bộ hội phụ nữ tham gia công tác. Lãnh đạo thành phố Vũng Tàu khẳng định, sẽ duy trì hoạt động này cho đến khi lập lại được trật tự đô thị.

Theo đó, 9 “điểm nóng” về trật tự đô thị TP Vũng Tàu nằm trong kế hoạch chấn chỉnh bao gồm:Khu vực liên phường (phường 10, Thắng Nhất, Nguyễn An Ninh) từ ngã tư Chí Linh đến ngã tư Lưu Chí Hiếu; chợ mới Vũng Tàu dọc tuyến Nam Kỳ Khởi Nghĩa và Xô Viết Nghệ Tĩnh (phường 3, phường Thắng Tam); chợ tạm hải sản Xóm Lưới (phường 2); chợ tự phát Cô Giang (phường 4); chợ tự phát đường Phước Thắng (phường 12); chợ tự phát đường Đô Lương (phường 11, 12); chợ tự phát hẻm 01, Trần Bình Trọng (phường Nguyễn An Ninh); chợ tự phát ngã ba Phi Trường (cuối đường Trương Công Định, đoạn thuộc phường 9 và phường Nguyễn An Ninh).

Theo thực trang hiện nay, hầu hết các chợ tự phát và gần chợ đầu mối Vũng Tàu, thương nhân buôn bán khá nhộn nhịp. Đa số các hộ kinh doanh đều lấn chiếm vỉa hè, tràn xuống một phần lòng đường để buôn bán, gây mất trật tự đô thị, ảnh hưởng đến người tham gia giao thông.

Đặc biệt là tại khu vực chợ Xóm Lưới (phường 2) nằm dọc đường Nguyễn Công Trứ và một phần đường Phan Chu Trinh. Cả 2 tuyến đường này diện tích mặt đường khá chật hẹp nhưng những người dân mua bán hải sản ở đây thản nhiên đưa các loại thùng, chậu đựng hải sản, vỉ phơi cá, lò nướng… ra chiếm gần hết vỉa hè, thậm chí tràn xuống lòng đường và xả nước rửa tôm, cá ra đường tạo nên một cảnh tượng nhếch nhác ngay trung tâm thành phố du lịch này.

2

Lãnh đạo UBND TP Vũng Tàu chỉ đạo trực tiếp

Ông Nguyễn Trọng Thụy - Trưởng Phòng Quản lý đô thị TP Vũng Tàu cho biết, so với đợt ra quân cách đây 2 năm, kế hoạch lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè trên địa bàn lần này quyết liệt hơn, trong đó kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm về trật tự đô thị. Sau khi lập lại trật tự, UBND các phường, Đội trật tự và Công an TP Vũng Tàu sẽ cử cán bộ chốt trực để duy trì và xử lý các địa điểm khác.

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nói chung và TP Vũng Tàu  nói riêng luôn quan tâm và tạo điều kiện để người dân nâng cao thu nhập, mọi người dân đều có quyền mưu sinh cho cuộc sống của mình nhưng phải trong khuôn khổ của pháp luật, phù hợp với chủ trương của thành phố. “Chúng tôi mong muốn người dân cùng chung tay góp sức với chính quyền xây dựng đô thị văn minh, sạch, đẹp”, ông Thụy nhấn mạnh.

Vũng Tàu đang hiện đúng theo “Đề án nâng cao hiệu quả quản lý và sử dụng lòng đường, vỉa hè” (được UBND TP. Vũng Tàu phê duyệt tháng 12/2019). Mục tiêu của đề án là tạo cơ sở pháp lý phù hợp để nâng cao hiệu quả quản lý, lập lại trật tự đô thị; bảo đảm thông thoáng lòng đường, vỉa hè, an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông; đáp ứng được nhu cầu sử dụng tạm lòng đường, vỉa hè cho các tổ chức, cá nhân trong thời gian cụ thể, ngắn hạn; bảo đảm mỹ quan đô thị. 

Thành phố sẽ triển khai đến phường, xã thực hiện kẻ lại vạch trắng cho lòng đường vỉa hè để phân định ranh giới các khu vực cho giao thông, cho người đi bộ, chỗ đậu xe, chỗ kinh doanh. Đối với tuyến đường tập trung kinh doanh buôn bán nhiều, sẽ dành một phần vỉa hè phục vụ cho nhu cầu của người dân và quy định rõ khu vực nào dành cho người đi bộ, vị trí nào được để xe, chỗ nào được làm nơi kinh doanh, buôn bán.

Trước mắt, thành phố chưa thu phí sử dụng một phần vỉa hè của các hộ kinh doanh. Nhưng khi đề án được triển khai ổn định và đồng loạt tại các huyện, thị xã, thành phố khác thì chính quyền TP Vũng Tàu cũng sẽ thu phí sử dụng vỉa hè, lòng đường để phục vụ vào việc chỉnh trang đô thị, cải tạo, nâng cấp vỉa hè, đường phố.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận