Ngày 9/3, Hạt Kiểm lâm huyện Văn Bàn (Lào Cai) cho biết đã thực hiện tiêu hủy hơn 1000kg măng vầu tươi không có hồ sơ lâm sản hợp pháp.Theo đó, quá trình tuần tra, lực lượng Kiểm lâm huyện Văn Bàn (Lào Cai) đã phát hiện ông Lý Quẩy Vần, trú ở thôn Lâm Sinh, xã Liêm Phú (huyện Văn Bàn) có hành vi mua bán, vận chuyển lâm sản trái pháp luật. Tang vật thu giữ là 1.074 kg măng vầu tươi không có hồ sơ lâm sản hợp pháp.

Dựa theo các quy định của pháp luật, Hạt Kiểm lâm huyện Văn Bàn đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Lý Quẩy Vần số tiền 6 triệu đồng và tịch thu tang vật để để tiêu hủy.

mang-vau-1

Lực lượng chức năng tiêu hủy măng vầu không có hồ sơ lâm sản hợp pháp. (Ảnh: BLC).

Từ ngày 1/3/2023, UBND huyện Văn Bàn đã ban hành văn bản về việc dừng khai thác, mua bán, vận chuyển măng vầu tươi dưới mọi hình thức. Văn bản này nhằm giúp cây vầu có thời gian sinh trưởng, phát triển, tạo ra sản phẩm cho những năm về sau.

Hiện, cả huyện Văn Bàn có hơn 2.500 ha rừng tự nhiên hỗn giao có phân bố cây vầu, sản lượng khai thác măng ước đạt 1.100 tấn/năm, cho nguồn thu hơn 10 tỷ đồng. Việc khai thác có quản lý giới hạn về thời gian sẽ giúp cây vầu sinh trưởng lâu dài.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận