Nguyễn Văn Thăng kinh doanh sơn làm ăn thua lỗ, nợ nần chồng chất nên đã nghĩ đến việc đi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.Công an quận Long Biên, Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam Nguyễn Văn Thăng (SN 1977, trú tại thôn Song Khê, xã Song Khê, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) và Nguyễn Đình Lộc (SN 1975, trú tại tổ 2, phường Giang Biên, quận Long Biên, TP Hà Nội) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

4740ff8c47ceae90f7df

Hai đối tượng bị bắt. Ảnh: báo Công an nhân dân

Vào thời điểm thực hiện hành vi phạm tội, Nguyễn Văn Thăng đang là giáo viên của một trường cao đẳng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang còn Nguyễn Đình Lộc là giáo viên khoa luật của một trường cao đẳng trên địa bàn huyện Gia Lâm (Hà Nội). Qua các mối quan hệ xã hội, khoảng năm 2014, Thăng và Lộc quen biết nhau.

Thăng giới thiệu với Lộc rằng anh ta có khả năng xin học, xin việc làm và xin vào công tác trong ngành Công an… Vì thế, sau khi trở về địa phương, Lộc đã giới thiệu với nhiều người có quen biết về việc anh ta có thể xin đi nghĩa vụ, chạy vào Công an và tuyển dụng vào các vị trí khác nhau của cơ quan Nhà nước, trong số đó có trường hợp của anh Lê Văn H. (SN 1975, trú tại Hải Dương).

Lộc giới thiệu với anh H. có khả năng xin việc vào làm tại Trạm xá Công an tỉnh Hải Dương và xin tuyển vào Công an TP Hà Nội. Vì tin tưởng vào những lời nói của Lộc, khoảng tháng 1/2014, anh Lê Văn H đã đưa anh Nguyễn Tiến Ngh (trú tại Kinh Môn, Hải Dương) và chị Vũ Thị H. (trú tại phường Quang Trung, TP. Hải Dương, Hải Dương) đến gặp Lộc để đặt vấn đề xin việc làm. Anh Nguyễn Tiến Ngh có con gái là Nguyễn Thị H. (SN 1991), vừa tốt nghiệp trường trường y, dược Thái Nguyên đang có nhu cầu xin vào làm việc trong ngành Công an.

Đối tượng Lộc thường hẹn các nạn nhân đến nhà và anh H cũng không ngoại lệ. Sau đó, ai có nhu cầu xin việc vào đâu, Lộc cũng đều đưa các bộ hồ sơ. Anh Nguyễn Tiến Ng. và chị Vũ Thị H. đều được Lộc cho một bộ hồ sơ xin việc vào ngành Công an để khai.

Sau khi tìm được người xin việc, Lộc thống nhất với Thăng giá chạy việc vào làm tại Công an tỉnh Hải Dương là 300 triệu đồng và chạy việc vào làm tại Công an TP Hà Nội là 250 triệu đồng. Sau đó, Lộc đã tự giới thiệu và nâng mức chi phí xin cho con anh Nguyễn Tiến Ngh vào trạm xá Công an Hải Dương là 360 triệu đồng và xin cho con chị Vũ Thị H vào Công an thành phố Hà Nội là 300 triệu đồng.

Ngày 17/1/2014, anh Nguyễn Tiến Ngh đã chuyển cho anh Lê Văn H. 200 triệu đồng. Sau khi nhận tiền, anh Lê Văn H đã qua đường chuyển phát nhanh cho Thăng 120 triệu đồng, giữ số tiền còn lại. Ngày 12/3/2014, anh Nguyễn Tiến Ngh chuyển tiếp cho Lê Văn H. 160 triệu đồng. Lần này, Lê Văn H. giữ lại 20 triệu đồng; chuyển lại cho Lộc 140 triệu đồng. Sau khi nhận tiền, Lộc hứa hẹn với anh Nguyễn Tiến Ngh, con của họ sẽ đi làm trong thời gian sớm nhất.

Thời gian đã lâu mà không thấy con gái anh Ngh. được đi làm, Lộc hỏi Thăng thì đối tượng đưa ra nhiều lý do để trì hoãn. Tương tự như trên, ngày 14/4/2014, chị Vũ Thị H. cũng đưa cho Lê Văn H. số tiền là 200 triệu đồng để xin việc cho con. Sau khi nhận tiền của chị H., ngày 15/4/2014, Lê Văn H. đã chuyển cho Lộc 160 triệu đồng. Nhưng sau đó, cả hai bị hại đều không xin được việc làm.

Sau khi tiếp nhận đơn trình báo của người bị hại, Đội Điều tra Tổng hợp Công an quận Long Biên đã vào cuộc điều tra. Cùng với việc tiến hành đối chất giữa Lộc và Thăng; cán bộ Đội điều tra Tổng hợp Công an quận Long Biên đã tiến hành thu thập các tài liệu. Cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên đã tiến hành xác minh tại Phòng Tổ chức cán bộ Công an TP Hà Nội, Phòng Tổ chức cán bộ - Công an tỉnh Hải Dương và Công an TP Hải Dương, kết quả không tiếp nhận hồ sơ tuyển dụng của những người xin việc.

Tại cơ quan Công an, Thăng khẳng định có việc nói cho Lộc về việc mình có khả năng xin việc vào ngành Công an, tuy nhiên việc thỏa thuận tiện giữa Lộc và các bị hại như thế nào Thăng không nắm được và Lộc cũng không thông báo cho Thăng biết đã thu được bao nhiêu tiền của các bị hại. Thăng nói với Lộc chỉ nhận xin việc cho con anh Nguyễn Tiến Ngh công tác tại Công an Hải Dương với số tiền là 300 triệu đồng và con chị Vũ Thị H với số tiền là 250 triệu đồng…

Sau đó, Lộc chỉ đưa cho Thăng 240 triệu đồng để xin việc cho con anh Ngh; 160 triệu đồng để xin cho cho con chị H. Khi Thăng hỏi Lộc vì sao chuyển tiền ít hơn số tiền đã thỏa thuận thì Lộc cho biết các gia đình chưa trả hết tiền.

Về phần đối tượng Lộc, vào năm 2019 đã rời khỏi nơi đăng ký cư trú. Sau đó, Đội điều tra Tổng hợp Công an quận Long Biên đã nhiều lần mời đến làm việc nhưng đối tượng tìm cách né tránh. Quá trình rà soát, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an quận Long Biên đã bắt giữ được Lộc.

Quá trình điều tra mở rộng vụ án, Đội điều tra Tổng hợp Công an quận Long Biên còn xác định, ngoài hành vi phạm tội nêu trên, Thăng còn nhận tiền qua Lộc để xin việc làm cho 4 trường hợp khác. Trong đó, có nhiều trường hợp đối tượng sử dụng thủ đoạn tinh vi để khiến các con mồi sập bẫy.

Trường hợp của chị Hoàng Thị Vân U., một đồng nghiệp của Lộc là ví dụ. Chị U. có em gái là Ngân Thị N. (SN 1992, HKTT tại Cao Bằng) có nhu cầu xin việc vào Sở Tài nguyên, môi trường tỉnh Bắc Giang. Lộc đồng ý và thỏa thuận chi phí là 180 triệu đồng.

Ngày 23/9/2014, chị U. đã chuyển qua tài khoản cho Lộc 100 triệu đồng, Lộc chuyển cho Thăng 80 triệu đồng và giữ lại số tiền 20 triệu đồng. Ngày 2/11/2014 chị U. chuyển vào tài khoản của Lộc 80 triệu đồng; Lộc chuyển cho Thăng 70 triệu đồng và giữ lại 10 triệu đồng.

Sau khi nhận 150 triệu đồng của người bị hại, Lộc đã chủ động cho nạn nhân N gặp Thăng. Theo yêu cầu của Thăng, chị Nlên TP Bắc Giang. Buổi sáng chị N có mặt thì đến chiều Thăng nói rằng sẽ đưa chị đi ăn cơm, gặp mặt một số lãnh đạo của Sở này. Trước khi đi, đối tượng yêu cầu nạn nhân N không được nhắc gì đến chuyện xin việc… Trong thời gian chị N. chờ để nhận việc, đối tượng Thăng đã thuê nhà và cho nạn nhân mượn một chiếc xe máy để đi lại. Song chị N. càng chờ, càng thấy vô vọng nên đã bỏ về. Đối tượng Thăng sau đó không xin được việc cho nạn nhân N. và cũng không trả tiền.

Cá biệt, có những trường hợp vì cú lừa của đối tượng mà lỡ dở việc học một thời gian dài. Khoảng tháng 8/2014, Lộc nói với anh Nguyễn Văn A. (trú tại Quảng Ninh), có khả năng xin học vào Trường Đại học Y Thái Nguyên, thỏa thuận giá tiền là 80 triệu đồng. Tháng 8/2013 anh Văn A chuyển cho Lộc 150 triệu đồng để xin học cho 3 trường hợp.

Sau khi nhận 150 triệu đồng của anh A, vào ngày 25/8/2014, Lộc chuyển cho Thăng 140 triệu đồng. Sau đó, Thăng và Lộc không làm được như đã hứa, đối tượng đưa ra lý do rằng người bị hại nộp hồ sơ muộn; đồng thời yêu cầu 3 trường hợp thuê nhà ở Hà Nội để ôn thi trong một năm, hứa hẹn sẽ lo cho đỗ đạt vào Trường Đại học Y Hà Nội.

Đến tháng 8/2014, Thăng nói là sắp có đợt nhập học mới và yêu cầu Lộc chuyển nốt số tiền còn lại. Nhận được yêu cầu của Lộc, anh A. đã chuyển cho đối tượng 110 đồng; Lộc đã chuyển cho Thăng 100 triệu đồng. Có những vụ Lộc nhận tiền xin việc nhưng không chuyển cho Thăng như trường hợp của chị Lưu Thị H. (trú tại Mê Linh, Hà Nội). Đối tượng hứa hẹn xin cho con chị Lưu Thị H. vào Trường Đại học Nội vụ với chi phí là 80 triệu đồng.

Ngày 1/4/2014, chị Lưu Thị H. đã gặp Lộc tại một quán cà phê ở khu vực Cầu Chui, quận Long Biên giao số tiền trên nhưng sau đó Lộc không thực hiện được. Trên thực tế, Thăng và Lộc đều không có khả năng xin việc. Đối tượng Thăng vào thời điểm đó kinh doanh sơn làm ăn thua lỗ, nợ nần chồng chất đã nghĩ đến việc thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Công an quận Long Biên đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận