Ngày 14/4, Công an tỉnh Lai Châu cho biết, Công an huyện Than Uyên vừa tham mưu UBND huyện này xử phạt 20 triệu đồng một đối tượng có hành vi cầm cố CCCD.Vừa qua, Công an huyện Than Uyên (tỉnh Lai Châu) nắm được nguồn thông tin “Có nhiều công dân, trong đó có cả học sinh trên địa bàn huyện sau khi được làm Căn cước công dân đã mang đi cầm cố tại cửa hàng xe máy Văn Nhận lấy tiền tiêu xài”.

Khoảng 14h 20 phút ngày 7/4/2023 Tổ công tác của Công an huyện gồm Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH phối hợp với Tổ cảnh sát về Kinh tế - Môi trường và Công an xã Mường Than tiến hành kiểm tra hành chính đối với cơ sở kinh doanh mua bán xe máy, điện thoại di động Văn Nhận tại địa chỉ: Bản Cẩm Trung 1 xã Mường Than huyện Than Uyên.

Kết quả kiểm tra, Tổ công tác phát hiện cơ sở này đã nhận cầm cố 60 thẻ CCCD của 02 học sinh THCS, THPT và 58 công dân có hộ khẩu thường trú trên địa bàn Than Uyên, Tân Uyên (Lai Châu), Văn Bàn (Lào Cai), Nghĩa Lộ (Yên Bái). Cơ sở mua bán xe máy, điện thoại di động Văn Nhận trước đây có hoạt động kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về ANTT được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT nhưng đã bị thu hồi.

2_3

Công an làm việc với Lò Văn Nhận. (Ảnh: Công an Lai Châu).

Tổ công tác tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với chủ cơ sở, tạm giữ 60 thẻ CCCD nói trên và yêu cầu Lò Văn Nhận - chủ cơ sở về Cơ quan Công an để làm rõ hành vi vi phạm theo quy định.

Tại Cơ quan Công an, anh Lò Văn Nhận đã thừa nhận việc làm sai trái của mình là đã nhận cầm cố CCCD của người dân và các cháu học sinh với mức cho vay từ 100.000đ – 200.000đ cũng như hoạt động tín dụng nhưng không đủ điều kiện về ANTT.

Căn cứ vào tài liệu, chứng cứ thu thập được đủ cơ sở xác định anh Lò Văn Nhận đã có hành vi “Nhận cầm cố thẻ Căn cước công dân” và “Hoạt động kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự khi đã bị cơ quan Công an thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT”.

Công an huyện Than Uyên đã tham mưu Chủ tịch UBND huyện ra Quyết định xử phạt Lò Văn Nhận hành vi nhận cầm cố thẻ Căn cước công dân theo Điểm c, Khoản 4, Điều 10 Nghị định 144/2021/NĐ-CP ngày 31/12/2021 của Chính phủ mức phạt 5.000.000 đồng; hành vi hoạt động kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về ANTT khi bị thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT theo điểm a, Khoản 4, Điều 12 Nghị định 144/2021/NĐ-CP ngày 31/12/2021 của Chính phủ với mức phạt 15.000.000 đồng. Tổng mức xử phạt đối với 2 hành vi là 20.000.000 đồng.

Mở rộng xác minh, Cơ quan Công an đã xác định có 2 trường hợp là học sinh đến cầm cố lấy tiền chơi game, mua xăng; một số trường hợp công dân đi cầm cố Căn cước lấy tiền tiêu, cá biệt có trường hợp còn lên Cơ quan Công an báo mất để xin cấp lại học.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận