Tập thể lãnh đạo UBND huyện Sa Thầy đã tự kiểm điểm và rút kinh nghiệm do để xảy ra khuyết điểm khi lãnh đạo, chỉ đạo công tác bảo vệ rừngTin nên đọc

Chiều 13/12, một lãnh đạo UBND tỉnh Kon Tum xác nhận, UBND huyện Sa Thầy đã có báo cáo gửi UBND tỉnh này về kết quả kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan đến vụ phá rừng quy mô lớn xảy ra tại tiểu khu 692, xã Mô Rai.

Screenshot_20221213-053916_Chrome

Gỗ bị đốn hạ tại huyện biên giới Sa Thầy( Ảnh: T.T)

Theo nguồn tin trên, tập thể lãnh đạo UBND huyện Sa Thầy đã tự kiểm điểm và rút kinh nghiệm do để xảy ra khuyết điểm khi lãnh đạo, chỉ đạo công tác bảo vệ rừng có lúc chưa sâu sát, toàn diện.

Riêng ông Nguyễn Kim Thái, Chủ tịch UBND huyện Sa Thầy tự kiểm điểm sâu sắc và rút kinh nghiệm.

Đối với UBND xã Mô Rai, UBND huyện đã có quyết định kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Huỳnh Tấn Tài, Phó Chủ tịch UBND xã.

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Sa Thầy là đơn vị chủ rừng thì ông Nguyễn Văn Tuyên, Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty này tự nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo.

Như Pháp luật Plus đưa tin trước đó, vào những ngày đầu tháng 9/2022 tại xã biên giới Mo Rai, huyện Sa Thầy, lâm phần do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Sa Thầy quản lý lại phát hiện vụ phá rừng quy mô lớn. Tại hiện trường, có hàng chục cây gỗ lớn bị lâm tặc đốn hạ với tổng thiệt hại lên đến 147m3 gỗ. Các cây gỗ có giá trị như bằng lăng, sơn huyết, dổi… bị cưa hạ, dấu vết còn mới.

Theo ghi nhận của PV tại hiện trường thì vị trí phá rừng tại nhiều địa điểm khác nhau trong vùng rừng mênh mông, rộng lớn, giáp với Vườn Quốc gia Chư Mom Ray. Từ trung tâm xã Mo Rai, muốn vào tận nơi phải đi bộ hơn 3 tiếng đồng hồ luồn rừng.

Screenshot_20221213-050516_Chrome

Thân gỗ còn nằm lại tại hiện trường. (Ảnh T.T)

Với các vụ phá rừng thường thấy, khi cưa hạ cây gỗ nào thì lâm tặc lập tức cưa xẻ thành phách, hộp gỗ rồi “tời” ra khỏi rừng, đốt gốc, bìa nhánh phi tang, xoá dấu vết. 

Với hiện trường bị xoá dấu vết thì việc kiểm đếm, xác định thời gian chặt hạ, khối lượng gỗ thiệt hại… của cơ quan điều tra sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Khi khối lượng gỗ thiệt hại bị giảm xuống thì sẽ có lợi cho nhóm lâm tặc khi bị truy cứu trách nhiệm hình sự và “sa lưới” pháp luật.

Nhưng ở vụ án phá rừng tại xã Mo Rai, các đối tượng cưa hạ cây gỗ hàng loạt, số lượng lớn cây gỗ còn nằm tại hiện trường. Có thể địa hình núi sâu, hiểm trở lâm tặc chưa thể vận chuyển gỗ ra ngay được. 

Vị trí phá rừng không nằm ở thượng nguồn con sông nào chảy qua, lâm tặc không thể đưa gỗ xuôi theo dòng sông, suối về hạ nguồn. Muốn đưa gỗ ra khỏi rừng chỉ duy nhất một con đường độc đạo nối với xã Mo Rai. Trên con đường này lại có đến 2-3 chốt bảo vệ rừng của đoàn liên ngành bao gồm: UBND xã – Kiểm lâm địa bàn – Bộ đội Biên phòng tỉnh – Bảo vệ rừng của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Sa Thầy.

Qua kiểm đếm vụ phá rừng quy mô lớn này có 84 cây gỗ lớn bị cưa hạ, khối lượng hơn 147m3 gỗ.

Hiện vụ việc này đã được cơ quan chức năng khởi tố, bắt tạm giam nhiều đối tượng để phục vụ công tác điều tra.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận