Hàng chục tấm gỗ lớn, trong đó có 17 lóng gỗ tròn, dài, có thể dùng làm phản đang được các đối tượng chôn  dưới cát để cất giấu.Tin nên đọc

Trưa 4/3, một lãnh đạo Công an tỉnh Kon Tum cho biết,  Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh này đang mở rộng điều tra điểm chứa gỗ lậu vừa được phát hiện tại mỏ khai thác cát, sỏi 87, Công ty Trách nhiệm hữu hạn 87, trên sông Đăk Pxi ở xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà.

Theo nguồn tin trên trước đó, ngày 1/3 vừa qua, Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an tỉnh Kon Tum phát hiện trong bãi chứa cát của điểm mỏ khai thác cát, sỏi 87 trên sông Đăk Pxi, đoạn qua thôn 7, xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà có một số điểm chôn giấu gỗ lậu.

Screenshot_20230304-120045_Zalo

Những tấm ván dùng làm phản rộng cả mét (Ảnh: Công an Kon Tum)

Khám nghiệm hiện trường  lực lượng chức năng phát hiện hàng chục lóng gỗ được dấu dưới lớp cát. Theo quan sát của phóng viên, gỗ lậu được "lâm tặc" cất dấu ở nhiều điểm khác nhau. Với 4 hộp gỗ, đường kính khoảng 80cm, được xẻ thành hộp được các đối tượng dấu sát chân tường bãi cát.

Tại đây có 6 cây gỗ tròn dài (được nhận định là trục vớt dưới sông, cây dài nhất gần 30m, đường kính rộng 60cm), có 1 mặt phản... được dấu ở vị trí khác. Ngoài ra còn có 11 lóng gỗ tròn được dấu ở điểm khác.

Trong số gỗ bị phát hiện, một số có dấu hiệu đã ngâm lâu ngày dưới nước, một số khác có dấu hiệu mới khai thác từ rừng. Riêng 11 lóng gỗ vừa mới khai thác, được các đối tượng để lộ thiên nhưng ở dưới khe trong bãi tập kết nên từ ngoài nhìn vào rất khó phát hiện vì toàn là cát.

Theo một các bộ điều tra, điểm tập kết cát trên nằm sát đường tránh lũ (kết nối từ thôn 10 xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà ra đường Hồ Chí Minh, đoạn thuộc xã Diên Bình, huyện Đăk Tô), chủ mỏ đã dựng tôn cao khoảng 2m che tầm nhìn từ bên ngoài vào. Để vào mỏ, có camera giám sát từ ngoài cổng và thường xuyên có người trực gác. Nếu có người lạ qua lại khu vực sẽ có người đi theo giám sát. Mặt tiền còn lại của điểm mỏ cát sỏi này là dòng sông Đăk Pxi.

Screenshot_20230304-121012_Chrome

Hàng chục lóng gỗ tròn đang cất giấu( Ảnh: Công an Kon Tum)

Trao đổi nhanh với một cán bộ thuộc UBND xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà cho biết, khi Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Kon Tum phát hiện một số gỗ tại mỏ khai thác cát, sỏi 87, Ủy ban Nhân dân xã Đăk Pxi đã phối hợp với lực lượng Công an bảo vệ hiện trường.

Theo thông tin mà PV có được, số gỗ chưa xác định được chủ nhân, chưa kiểm đếm được số lượng, chủng loại. Vụ việc đang được tiến hành điều tra, xác minh, làm rõ.

Trao đổi với ông Hà Tiến, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Đăk Hà, ông Tiến cho hay, hiện lực lượng chức năng đang khẩn trương điều tra, xác định đối tượng phá rừng.

Hiện Công an tỉnh Kon Tum đang tiếp tục mở rộng điều tra để xử lý theo quy định.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

 

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận