Nam nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của anh T. thông qua kỳ thi tuyển công chức của Tổng cục Thuế với chi phí 800 triệu đồng mỗi người.Ngày 23/1, thông tin từ VKSND quận Đống Đa (Hà Nội) cho biết đơn vị đã phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can đối với Trần Thượng Nam (SN 1992, trú tại phường Cống Vị, quận Ba Đình, Hà Nội) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015.

Trước đó, vào ngày 28/9/2022, Công an quận Đống Đa tiếp nhận đơn trình báo của anh T. (SN 1986, quận Đống Đa, Hà Nội) về việc bị Nam lừa đảo chiếm đoạt số tiền 1,8 tỷ đồng để lo thi đỗ trong kỳ thi tuyển công chức.

Đối tượng Trần Thượng Nam. Ảnh: CA quận Đống Đa.

Đối tượng Trần Thượng Nam. Ảnh: CA quận Đống Đa.

Quá trình điều tra, Công an quận Đống Đa xác định anh T. và Nam là bạn bè quen biết nhiều năm. Do có nhu cầu thi đỗ kỳ thi tuyển dụng công chức của Tổng cục Hải quan, anh T. đã nhờ Nam giúp đỡ.

Để có tiền tiêu xài và đầu tư tiền ảo trên mạng, nên Nam đã hứa hẹn lo được vòng 1 phần kiến thức chung và tiếng Anh của kỳ thi.

Tháng 5/2021, anh T. đã chuyển khoản cho Nam số tiền là 200 triệu để lo cho mình và một người bạn.

Thời điểm này, do hưởng của dịch Covid -19, kỳ thi của Tổng cục Hải quan bị hoãn lại đến tháng 1/2022.

Sau khi sử dụng hết số tiền trên vào đầu tư tiền ảo bị thua lỗ, Nam tiếp tục nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của anh T. thông qua kỳ thi tuyển công chức của Tổng cục Thuế với chi phí 800 triệu đồng mỗi người.

Anh T. đã chuyển khoản cho Nam số tiền 1,6 tỷ đồng để lo thi đỗ cho 2 người quen khác.

Đến tháng 1/2022, khi kỳ thi tuyển dụng công chức của Tổng cục Hải quan sắp diễn ra, Nam yêu cầu anh T. chuyển thêm 10.000 USD mỗi người, nhưng anh T. không đồng ý.

Khi có kết quả không đạt của 2 kỳ thi trên, anh T. yêu cầu hoàn trả tiền thì Nam hẹn đến ngày 15/1/2022 sẽ hoàn trả.

Tuy nhiên, toàn bộ số tiền Nam nhận đều được đầu tư vào tiền ảo bị thua lỗ, không có khả năng khắc phục.

Hiện cơ quan chức năng quận Đống Đa củng cố hồ sơ, xử lý nghi phạm theo quy định.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận

Yêu cầu phải nhập đủ các thông tin có dấu (*).