Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Lục Ngạn vừa ra các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Phạm Xuân Trường, sinh năm 1979, trú tại thôn Thủ Dương, xã Nam Dương, huyện Lục Ngạn về hành vi "Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản", quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự.360146896_594632809489794_1551563702944837598_n

Ảnh: Công an huyện Lục Ngạn.

Trao đổi với phóng viên Pháp luật Plus, Thượng tá Nguyễn Văn Duân, Trưởng Công an huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) cho biết: Cơ quan Cảnh sát điều tra đã tiến hành tống đạt các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam (các Quyết định, Lệnh đã được Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn) đối với ông Phạm Xuân Trường (SN 1979), trú tại thôn Thủ Dương, xã Nam Dương, huyện Lục Ngạn về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại Điều 174 Bộ luật hình sự.

Qua điều tra xác định, năm 2020 ông Trường là Giám đốc HTX Mỳ Chũ Xuân Trường đã lợi dụng chính sách của Nhà nước về việc hỗ trợ đề án xây dựng và phát triển nông sản, đã tiến hành lập khống một số hợp đồng, giấy tờ, hóa đơn giả để được Nhà nước hỗ trợ số tiền 200 triệu đồng sau đó sử dụng số tiền đó mục đích tiêu cá nhân.

"Hiện cơ quan CSĐT đang tạm thời khởi tố đối tượng Phạm Xuân Trường và tiếp tục củng cố tài liệu, điều tra mở rộng nhằm xử lý các đối tượng liên quan," Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, Trưởng Công an huyện Lục Ngạn cho biết thêm.

Sở Công thương tỉnh Bắc Giang hỗ trợ chi phí đầu tư nâng cấp máy móc, trang thiết bị, công vụ cho HTX với số tiền 200.000.000 đồng.

Hợp đồng hỗ trợ kinh phí được kí giữa Sở Công thương Bắc Giang với HTX Mỳ Chũ Xuân Trường, trong đó Sở Công thương hỗ trợ chi phí đầu tư nâng cấp máy móc, trang thiết bị, công vụ cho HTX với số tiền 200.000.000 đồng.

Trước đó, ngày 04/01/2023, Pháp luật Plus đã đăng tải bài viết Bắc Giang: HTX Mỳ Chũ Xuân Trường có dấu hiệu lập khống hồ sơ để nhận tiền hỗ trợ từ Ngân sách.

Theo phản ánh, ông Nguyễn Xuân Trường trong thời gian làm Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc có dấu hiệu trục lợi tiền từ Ngân sách Nhà nước.

Cụ thể, ngày 29/06/2020 (thời điểm ông Trường làm Giám đốc), HTX Mỳ Chũ Xuân Trường đã ký hợp đồng số 13/HĐ-SCT về việc hỗ trợ kinh phí triển khai thực hiện đề án Xây dựng và phát triển nông sản hàng hóa đạt tiêu chí cấp tỉnh năm 2020.

Theo hợp đồng này, Sở Công thương tỉnh Bắc Giang hỗ trợ chi phí đầu tư nâng cấp máy móc, trang thiết bị, công vụ, cụ thể: Hỗ trợ đầu tư thiết bị chuyển đổi năng lượng cho máy tráng mỳ từ nhiên liệu truyền thống (củi, than) sang nhiên liệu LPG. Tổng kinh phí HTX được hỗ trợ là 200.000.000 đồng.

Điều kiện để được hỗ trợ, HTX Mỳ Chũ Xuân Trường phải có hệ thống máy móc, trang thiết bị có giá trị là 400.000.000 đồng, trong đó, kinh phí đối ứng tối thiểu mà HTX  bỏ ra là 200.000.000 đồng.

Công ty TNHH Hoa Sen khẳng định, hệ thống gas tại HTX Mỳ Chũ Xuân Trường là do Công ty kí hợp đồng cho thuê với giá 0 đồng.

Công ty TNHH Hoa Sen khẳng định, hệ thống gas tại HTX Mỳ Chũ Xuân Trường là do Công ty kí hợp đồng cho thuê với giá 0 đồng.

Sau đó, HTX Mỳ Chũ Xuân Trường có Hợp đồng với HTX Cơ khí Lạng Giang (số 40 Trần Cảo – TT Vôi, Lạng Giang) về việc thi công lắp đặt thiết bị cải tạo công nghệ lò tráng mỳ sang sử dụng nhiên liệu gas, hệ thóng 2*2 với số lượng 10 bộ, tổng thành tiền là 401.000.000 đồng. Giám đốc HTX Cơ khí Lạng Giang Đặng Đình Bình cũng đã xuất hóa đơn GTGT số 0079437 ngày 15/10/2020 về việc thi công lắp đặt hệ thống trên với giá trị 401.000.000 đồng.

Tuy nhiên, theo phản ánh, hệ thống tráng mỳ bằng gas trên hoàn toàn do Đại lý của Total Gaz tài trợ hoàn toàn miễn phí tới các hộ dân. Ngày 15/02/2020, Công ty TNHH Hoa Sen đã ký hợp đồng với HTX Mỳ Chũ Xuân Trường và các hộ dân về việc cung ứng khí dầu mỏ hóa lỏng và cho thuê hệ thống cấp khí dầu mỏ hóa lỏng cho khách hàng công nghiệp và giá thuê hệ thống là 0 đồng.

Giám đốc Công ty TNHH Hoa Sen cũng khẳng định hệ thống Gas lắp đặt ở HTX và tài trợ cho người dân là tài sản của Total Gas. Đây không thuộc tài sản của HTX.

Trao đổi với phóng viên qua điện thoại, ông Đặng Đình Bình, Giám đốc HTX Cơ khí Lạng Giang thừa nhận, hoàn toàn không được thi công hệ thống tráng mỳ bằng gas cho HTX Xuân Trường nhưng vẫn xuất hóa đơn cho HTX Xuân Trường.

Ông Đặng Đình Bình, Giám đốc HTX Cơ khí Lạng Giang thừa nhận, không được thi công hệ thống tráng mỳ bằng gas nhưng vẫn xuất hóa đơn cho HTX Xuân Trường.

Ông Đặng Đình Bình, Giám đốc HTX Cơ khí Lạng Giang thừa nhận, không được thi công hệ thống tráng mỳ bằng gas nhưng vẫn xuất hóa đơn cho HTX Xuân Trường.

Ông Bình cho biết: “Trước đây, giữa HTX Cơ khí Lạng Giang và HTX Xuân Trường có ký hợp tác bằng hợp đồng thi công như nhà xưởng, máy móc. Nhưng những lần trước, phía Xuân Trường họ không lấy hóa đơn, cho nên đợt đó họ yêu cầu gạt hết những hợp đồng lần trước để xuất hóa đơn sang bằng hợp đồng này, nhưng thực tế tôi cũng không được thi công cho họ.”

Tại buổi làm việc với phóng viên, lãnh đạo Sở Công thương tỉnh Bắc Giang cho biết: Sở Công thương đã tiếp nhận nội dung sự việc. Trong thời gian tới, Sở này sẽ mời ông Trường lên để giải trình và làm rõ. Nếu có dấu hiệu sai phạm, Sở Công thương tỉnh Bắc Giang sẽ đề nghị cơ quan Công an vào cuộc điều tra, làm rõ theo quy định.

Ông Phạm Xuân Trường thừa nhận với phóng viên, trong quá trình triển khai một số đề án, dự án tại Sở Công thương tỉnh Bắc Giang còn nhiều vấn đề chưa được thực hiện... chuẩn.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận