Công an TP.HCM khởi tố thêm 10 người, nâng tổng số bị can lên 65 người trong vụ 4 tiếp viên hàng không xách 11kg ma túy từ Pháp về Việt Nam.Ngày 26/4, liên quan đến vụ 4 tiếp viên Vietnam Airlines xách hơn 11 kg ma túy, Công an TP HCM đã khởi tố 22 vụ án, khởi tố thêm 10 bị can nâng tổng số là 65 bị can tội về các tội Mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy; Không tố giác tội phạm và Che giấu tội phạm.

Quá trình điều tra, Công an TP HCM xác định 4 nữ tiếp viên Vietnam Airlines bị nhóm tội phạm ở nước ngoài lợi dụng vận chuyển ma túy từ Pháp về Việt Nam.

Tang vật của vụ án.

Tang vật của vụ án.

Ngoài vụ án trên, Công an TP HCM xác định thêm 6 chuyến hàng chứa ma túy tổng hợp do cùng một người Việt Nam lưu trú tại Pháp, sử dụng thủ đoạn cất giấu ma túy trong các tuýp kem đánh răng, hộp thực phẩm chức năng, lợi dụng người Việt Nam học tập, định cư tại Pháp có nhận dịch vụ gom hàng, chuyển phát nhanh hàng hóa quốc tế để vận chuyển ma túy về Việt Nam qua sân bay quốc tế Nội Bài.

Sau đó, sử dụng dịch vụ giao hàng nhanh trong nước để đưa số ma túy này giao về cho một người tại Đồng Nai tách thành từng kiện hàng riêng, vận chuyển bằng đường bộ giao cho các nghi phạm tại TP HCM và tỉnh Bình Dương để tiếp tục chia nhỏ, tiêu thụ tại nhiều điểm tại TP HCM và một số tỉnh, thành khác.

Ngoài xử lý hình sự 65 người, cơ quan chức năng còn xử lý vi phạm hành chính 12 người khác.

Sau khi ma túy được vận chuyển từ Pháp về Việt Nam, các nghi phạm thông qua dịch vụ chuyển phát nhanh giao đến các địa điểm ở TP.HCM, Bình Dương. Công an mở rộng điều tra, thu giữ 51 kg ma túy và 2 khẩu súng cùng nhiều tang vật khác có liên quan.

Theo nhà chức trách, sáng 16/3, qua công tác soi chiếu hàng hóa thường nhật, Chi cục Hải quan cửa khẩu Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất phát hiện lô hàng hóa khoảng 60 kg, gồm 4 vali của các tiếp viên Trần Thị Thu Ngân, Võ Tú Quỳnh, Nguyễn Thanh Thủy và Đặng Phương Vân có nghi vấn nên tiến hành kiểm tra.

Sau đó, đơn vị này phối hợp Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Bộ Công an và Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP.HCM tiến hành kiểm tra, phát hiện trong 4 vali có tổng cộng 327 tuýp kem đánh răng và 17 chai nước súc miệng, chứa tổng cộng 11,2 kg ma túy các loại.

Ngày 17/3, Chi cục Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất chuyển giao hồ sơ và vật chứng của vụ việc đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM điều tra theo thẩm quyền.

Căn cứ kết quả điều tra, ngày 21/3, các cơ quan chức năng đã họp, đánh giá toàn diện tài liệu, chứng cứ thu thập được và đối chiếu các quy định của pháp luật. Qua đó, cảnh sát bước đầu xác định khi 4 tiếp viên hàng không nêu trên đang lưu trú tại Pháp thì có một người Việt Nam nhờ chuyển hàng tiêu dùng là 327 tuýp kem đánh răng và 17 chai nước súc miệng về Việt Nam qua sân bay Tân Sơn Nhất, để gửi cho người nhà. Các tiếp viên này không biết bên trong 327 tuýp kem đánh răng nhận vận chuyển có cất giấu ma túy.

Do vậy, cơ quan điều tra chưa đủ căn cứ để xử lý hình sự 4 tiếp viên này. Họ bị xử lý vi phạm theo quy định ngành hàng không.

 

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận