Bước đầu Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh đã khởi tố 3 bị can và VKSND tỉnh Hà Tĩnh đã phê chuẩn các quyết định trên.Liên quan đến những sai phạm trong mua sắm thiết bị dạy và học ở Hà Tĩnh, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh đã khởi tố 3 bị can liên quan. Ngay sau đó, VKSND tỉnh Hà Tĩnh đã phê chuẩn các quyết định tố tụng của Cơ quan Cảnh sát điều tra đối với 3 bị can vừa bị khởi tố.

Căn cứ kết quả điều tra ngày 27.2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố các bị can gồm Nguyễn Thị Thanh Tâm, Giám đốc kinh doanh Công ty Hồng Hà; Nguyễn Xuân Thiện, nhân viên Công ty cổ phần đầu tư P&T; Nguyễn Mạnh Hiếu, kỹ sư tư vấn thiết kế về tội “Vi phạm qui định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

a1a5c243c60e2f50761f

Nhiều gói thầu do sở GD&ĐT Hà Tĩnh làm Chủ đầu tư có nhiều sai phạm.

Trước đó, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có kết luận thanh tra chỉ ra hàng loạt bất thường trong công tác quản lý đấu thầu, mua sắm thiết bị dạy học trên địa bàn tỉnh này.

Cụ thể, trong giai đoạn 2017-2019, Sở Giáo dục và đào tạo (GD-ĐT) Hà Tĩnh thực hiện 17 gói thầu mua sắm thiết bị dạy và học, tổng giá trị hợp đồng hơn 250 tỉ đồng. Trong đó, mua sắm tập trung 15 gói thầu, tổng giá trị hơn 240 tỉ đồng, Sở GD-ĐT tự mua sắm 2 gói thầu.

Kết luận thanh tra đã chỉ ra trong quá trình thực hiện việc đấu thầu cung cấp thiết bị giáo dục, các đơn vị trúng thầu đã có sự tráo đổi phụ lục trong phần hồ sơ. Nghiêm trọng hơn, một số gói thầu có hiện tượng các thành viên liên danh trúng thầu ký hợp đồng mua bán hàng hóa cho nhau, qua một đơn vị trung gian nhằm đẩy giá thiết bị, hợp thức hóa giá trúng thầu, giá hợp đồng.

8e3aef06e44b0d15545a

Bị can Nguyễn Thị Thanh Tâm - Giám đốc kinh doanh Công ty Hồng Hà tại cơ quan điều tra.

So sánh giá nhập khẩu và giá bán lại cho Sở GD-ĐT Hà Tĩnh thì số tiền chênh lệch tại những gói mua sắm thiết bị giáo dục này lên đến hơn 60 tỉ đồng.

Sau khi tiếp nhận kết luận của thanh tra của UBND tỉnh Hà Tĩnh, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng".

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận