Nếu được hỏi bạn có dám làm tình nguyện viên tiêm thử một mũi vắc xin ngừa Covid-19 do Việt Nam sản xuất đang trong quá trình thử nghiệm, có thể nhiều người sẽ ngần ngại.Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam được các cán bộ y tế tiêm mũi 2 vắc xin Nano covax.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam được các cán bộ y tế tiêm mũi 2 vắc xin Nano covax.

Có biết bao nhiêu vấn đề cần “lăn tăn”: Covid-19 là loại virus mới xuất hiện, cả thế giới còn chưa biết tường tận, chưa rõ hiệu quả vắc xin sẽ tới đâu? Rồi vắc xin thử nghiệm có nguy cơ gây ra phản ứng phu, tác dụng phụ nào hay không?... Vấn đề liên quan sức khỏe, đâu phải chuyện đùa.  

Thế nhưng sáng qua (26/3), Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã tiêm mũi 2 vắc xin Nano Covax tại Học viện Quân y. Đây là vắc xin Covid-19 đầu tiên do Việt Nam nghiên cứu, sản xuất. Mục tiêu của việc tiêm thử vaccine Nano Covax giai đoạn 2, với số lượng 50 - 60 tình nguyện viên, là nhằm tiếp tục đánh giá tính an toàn, hiệu quả sinh kháng thể và khả năng diệt virus của kháng thể này.

Lúc 9h, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đến Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng) để chuẩn bị tiêm thử mũi vắc xin Nano Covax thứ hai. 30 phút sau, ông được khám lâm sàng và vào phòng chuẩn bị tiêm. Trong quá trình này, ông trò chuyện vui vẻ với cán bộ y tế.

Trước đó ngày 26/2, ông đã tiêm mũi 1 vắc xin này. Tiêm xong, Phó Thủ tướng ở lại theo dõi thêm 30 phút; sau đó ông đi thăm hỏi các tình nguyện viên đến tiêm thử nghiệm giai đoạn 2 tại Học viện Quân y.

Sau khi hoàn thành vai trò tình nguyện viên, ông Đam trở lại vai trò là Phó Thủ tướng, đi hỏi thăm và động viên các tình nguyện viên tham gia giai đoạn thử nghiệm vắc xin. Phó Thủ tướng cảm ơn các tình nguyện viên đã tham gia thử nghiệm vắc xin do các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu, phát triển. 

Theo Phó Thủ tướng, mỗi tình nguyện viên đang trực tiếp đóng góp vào quá trình nghiên cứu, phát triển vắc xin của Việt Nam để làm sao trong thời gian nhanh nhất có được vắc xin phòng Covid-19 phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh. Đây còn là niềm tự hào, tin tưởng đối với đội ngũ các nhà khoa học nghiên cứu phát triển vắc xin của Việt Nam, cũng là mong mỏi của nhân dân.

Hành động của Phó Thủ tướng có nhiều ý nghĩa quan trọng. Đó không chỉ là hành động dũng cảm đơn thuần, mà còn qua đó chứng tỏ cho nhân dân biết khả năng nghiên cứu khoa học của ngành y Việt Nam có thể bào chế ra những vắc xin hiệu quả phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho tình nguyện viên, để mọi người cùng tin tưởng kỳ vọng Việt Nam sẽ sớm có vắc xin thương mại phòng chống Covid -19.

Hành động của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam còn chứng tỏ quan điểm phẩm chất “Đảng viên đi trước, làng nước đi sau” của người cán bộ.

Hơn một năm nay, từ khi nổ ra “cuộc chiến” chống Covid-19, những hình ảnh về Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đọng lại trong dư luận như hình ảnh khoảnh khắc hốc hác trong cuộc họp giữa đêm, hình ảnh suy tư khi nhận được tin bệnh dịch bùng phát tại Hải Dương, hình ảnh ông Đam xông pha vào những điểm nóng dịch bệnh để có những chỉ đạo điều hành chính xác hiệu quả… càng khiến người dân tin yêu, tin tưởng hơn vào đội ngũ cán bộ lãnh đạo “do dân, vì dân”. 

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận