Lý giải của Sở NN&PTNT Bắc Kạn đã cho thấy nhiều bất cập trong công tác quản lý rừng của địa phương này.Từ năm 2016 đến nay, diện tích rừng tự nhiên của Công ty TNHH Một thành viên Lâm nghiệp Bắc Kạn giảm hơn 4.000 ha, nghĩa là giảm gần 60% diện tích rừng tự nhiên đơn vị này đang quản lý.

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bắc Kạn là đơn vị 100% vốn nhà nước được tái cơ cấu vào tháng 8/2016. Khi tái cơ cấu, đơn vị này quản lý hơn 3.000 ha rừng phòng hộ, 4.400 ha rừng sản xuất và gần 7.200 ha rừng tự nhiên. Tuy nhiên, năm 2020, diện tích rừng tự nhiên đơn vị này được công nhận để hưởng hỗ trợ đóng cửa rừng chỉ là hơn 3.100 ha.

Công ty TNHH Một thành viên Lâm nghiệp Bắc Kạn.

Công ty TNHH Một thành viên Lâm nghiệp Bắc Kạn.

Việc giảm tới gần 60% diện tích rừng tự nhiên của TNHH MTV Lâm nghiệp Bắc Kạn chỉ trong thời gian ngắn đã khiến nhiều người không khỏi bất ngờ. Ông Nguyễn Mỹ Hải, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Bắc Kạn cho rằng, do khi thực hiện rà soát để sắp xếp đổi mới doanh nghiệp, cơ quan chuyên môn đã sử dụng bản đồ khoanh vẽ thủ công nên có sai số, có những lô rừng sai số đến 20% diện tích. Bên cạnh đó, việc quản lý không tốt của công ty cũng là nguyên nhân khiến diện tích rừng suy giảm.

"Phải khẳng định việc quản lý của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bắc Kạn không tốt. Tại các xã Đôn Phong, Dương Phong, huyện Bạch Thông có tới 200-300 ha, công ty báo cáo là rừng tự nhiên nhưng thực tế rà soát thì bà con đã trồng cây cam, quýt. Công ty cũng xác nhận là đã phải trả ra cho các địa phương tới khoảng 2.000 ha. Bên cạnh đó, vào các năm 2016-2017, khi vẫn chưa cấm chuyển đổi rừng tự nhiên nghèo kiệt, đơn vị này đã chuyển một số diện tích sang để trồng rừng", ông Hải nói.

Theo lý giải của Sở NN&PTNT Bắc Kạn, việc diện tích rừng thay đổi là do sai số đo vẽ và do người dân lấn chiếm trồng cam quýt. Thế nhưng trên thực tế, việc lấn chiếm chủ yếu diễn ra từ trước năm 2016, việc trả ra khỏi diện tích đơn vị quản lý đất bị lấn chiếm trồng cam quýt cho các địa phương cũng đã được công ty thực hiện năm 2013.

Lý giải của sở NN&PTNT Bắc Kạn đã cho thấy nhiều bất cập trong công tác quản lý rừng của địa phương này. Trong các năm 2014 đến 2017, tỉnh Bắc Kạn vẫn cho Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bắc Kạn được hưởng hỗ trợ đóng cửa rừng tự nhiên mức 200.000 đồng/ha/năm với diện tích đều là hơn 7.000 ha, thậm chí trong năm 2016 là 8.700 ha. Trong khi đó, hàng năm các diện tích đều phải được nghiệm thu chặt chẽ của cơ quan chuyên môn trước khi Sở NN&PTNT tham mưu cho UBND tỉnh phê duyệt hỗ trợ. Do đó, việc có diện tích trồng cam quýt vẫn được tính là rừng tự nhiên và có sai sót lên đến hàng nghìn ha trong thực tế so với bản đồ là điều khó hiểu.

Vậy diện tích rừng tự nhiên của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bắc Kạn thực tế quản lý là bao nhiêu? Ngân sách nhà nước đã chi ra để đơn vị này thực hiện đóng cửa rừng tự nhiên hàng năm có thực sự đúng với diện tích đang quản lý hay không và hàng nghìn ha rừng tự nhiên đã suy giảm ra sao, rất cần cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Kạn xác minh, làm rõ.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận