Ông Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội sẽ hầu tòa phúc thẩm, liên quan vụ án sai phạm trong việc mua chế phẩm Redoxy-3C từ công ty Arktic.Hôm nay (20/6), TAND Cấp cao tại Hà Nội đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ liên quan đến cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội - Nguyễn Đức Chung. HĐXX cấp phúc thẩm do Thẩm phán Nguyễn Văn Sơn ngồi ghế chủ tọa. Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 3 ngày. 

Trước đó, HĐXX phiên sơ thẩm đã tuyên phạt ông Nguyễn Đức Chung 8 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Cùng hầu tòa phúc thẩm với ông Chung còn có Nguyễn Trường Giang (nguyên Giám đốc Công ty Arktic). Bị cáo Giang bị tuyên phạt 4 năm 6 tháng tù trong phiên sơ thẩm.

Ông Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội tại phiên toà sơ thẩm.

Ông Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội tại phiên toà sơ thẩm.

Phiên tòa được mở do một số bị cáo có đơn kháng cáo. Trong đó, ông Nguyễn Đức Chung cho rằng bản án sơ thẩm tuyên mình phạm tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ là không đúng. Còn bị cáo Giang đã có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. 

Trước khi phiên tòa diễn ra, ông Nguyễn Đức Chung đã có "tâm thư" viết tay hơn 100 trang, gửi đến TAND Cấp cao tại Hà Nội. Trong đó, ông Chung cho rằng, các Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội là những người đã trực tiếp đặt bút ký để thực hiện dự án làm sạch nước sông hồ tại Hà Nội.

Đồng thời, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội - Nguyễn Đức Chung cũng phủ nhận việc mình đã "chỉ đạo miệng", tác động để mua chế phẩm Redoxy-3C từ Công ty Arktic.

Ông Nguyễn Đức Chung cho rằng, UBND TP Hà Nội có chủ trương, mục đích làm trong sạch môi trường thủ đô, xử lý nước sông hồ là đúng và rất tốt. Việc tổ chức đoàn tham quan nước ngoài, mời chuyên gia khảo sát lấy mẫu về thử nghiệm nhằm tạo ra sản phẩm dành riêng cho Hà Nội cũng là chủ trương đúng. Tuy nhiên, cách thức, quy trình triển khai của các bị cáo là sai trái, không trong sáng, có hành vi vụ lợi.

Cụ thể, Nguyễn Đức Chung với vai trò Chủ tịch Hà Nội đã đề nghị Công ty Watch Water (Đức) nghiên cứu chế phẩm Redoxy-3C để làm sạch nước ao hồ cho Hà Nội. Ông mong muốn đây là sản phẩm độc quyền của thành phố và Watch Water sau đó đồng ý bán giá "ưu đãi" 8,5 Euro/kg.

Sau khi thử nghiệm 100 kg chế phẩm đầu tiên, ông Chung "chỉ đạo miệng" Tổng giám đốc Võ Tiến Hùng phải "mua chế phẩm Redoxy-3C qua Công ty Arktic". Đây là doanh nghiệp do bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa (vợ ông Chung) thành lập, góp 5 tỷ đồng và để Giang cùng một người khác đứng tên.

Cựu chủ tịch thành phố còn ban hành thông báo đàm phán mua độc quyền chế phẩm từ Đức, nhưng lại chỉ đạo ông Hùng không mua trực tiếp với giá ưu đãi, mà mua thông qua Arktic.

Như vậy, chế phẩm Redoxy-3C được sản xuất theo đơn đặt hàng của Hà Nội nhưng sau đó Công ty Watch Water lại ký văn bản thỏa thuận để Công ty Arktic phân phối độc quyền.

Năm 2016-2019, theo chỉ đạo và được ông Chung tạo điều kiện, Arktic đã nhập khẩu hơn 489.000 kg chế phẩm Redoxy-3C với chi phí hơn 115 tỷ đồng. Arktic bán lại cho Công ty Thoát nước Hà Nội giá hơn 151 tỷ đồng, gây thiệt hại 36,1 tỷ đồng cho nhà nước.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận