Theo phản ánh của người dân, thời gian qua tại khu vực hồ Đá Dựng (thôn 6, xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất, Hà Nội) có dấu hiệu bị xâm lấn, ảnh hưởng đến cảnh quan hồ.Tin nên đọc
Screen Shot 2023-02-16 at 09.40.44

Hồ Đá dựng nhìn từ trên cao. Ảnh Kinh tế môi trường

Vừa qua, người dân tại thôn 6, xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất, Hà Nội phản ánh tới các cơ quan báo chí về tình trạng có dấu hiệu lấn chiếm đất công, mặt hồ thuỷ lợi, ô nhiễm môi trường tại khu vực hồ Đá Dựng.

Theo nội dung phản ánh, người dân cho biết: Hồ Đá Dựng là hồ thuỷ lợi, phục vụ công tác điều hoà nước tưới tiêu, môi trường của xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất Hà Nội. Nằm giữa hồ là 1 đảo nhỏ rộng khoảng 4.000m2, vốn là đất khai hoang trồng keo và các cây trồng rừng, không phải là đất thuộc danh mục đất ở nông thôn.

Hoàn toàn không có đường nối giữa đảo và các vùng đất quanh hồ. Tuy nhiên, từ giữa năm 2021, một cá nhân đã tiến hành hoạt động xây dựng, kè đá kiên cố, lấn chiếm rộng quanh đảo ra hơn 2m so với hiện trạng cũ. Đồng thời, xây dựng một số công trình kiên cố trên mặt hồ. Sau đó, làm một đường nối giữa đất liền với đảo, cắt ngang luồng lưu thông nước chảy.

image00120230210173038

Hoạt động xâm hại Hồ Đá dựng. Ảnh người dân cung cấp.

Liên quan đến việc công trình đường nối giữa đất liền với đảo, thì tháng 4/2021, UBND huyện Thạch Thất đã ký văn bản số 680/UBND–QLĐT về việc chấp thuận cho phép cải tạo, nâng cấp đường dân sinh vào các hộ dân (khu hồ Đá Dựng) thuộc thôn 6 xã Tiến Xuân.

Quyết định này căn cứ vào văn bản số 113/UBND–ĐC ngày 4/2/2021 của UBND xã Tiến Xuân, kèm theo đơn xin phép của các hộ dân khu hồ Đá Dựng và hồ sơ báo cáo kinh tế kĩ thuật công trình được lập bởi Công ty Cổ phần tư vấn xây dựng và Môi trường Minh Đạt.

Theo đó, UBND huyện Thạch Thất cho phép các hộ dân (khu hồ Đá Dựng) cải tạo, nâng cấp đường vào bằng nguồn kinh phí tự nguyện đóng góp của các hộ dân.

Dự toán xây dựng công trình là hơn 2,2 tỉ đồng. Chiều dài đường là 109,82 m. Điểm đầu đấu nối với đường đất hiện trạng; điểm cuối đấu nối với đường ngõ đi chung của các hộ có đất trong khu hồ Đá Dựng.

Các hạng mục đầu tư gồm nền mặt đường, kè chắn, cống ngang đường. Thời gian thực hiện trong năm 2021.

Được biết, khu vực đảo tròn hiện đã được cấp 7 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sau đây gọi là sổ đỏ) (từ thửa đất số 89 đến thửa đất 95 thuộc tờ bản đồ số 61) do ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội ký. Cả 7 sổ đỏ đều thể hiện người sử dụng đất là bà Phạm Thu Hà (sinh năm 1995, địa chỉ thường trú tổ 21, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Một vài công dân cho rằng, theo quy định của pháp luật, UBND huyện có đủ thẩm quyền cho phép đầu tư, đổ đất lấn hồ làm đường hay không? Trong trường hợp văn bản này là vi phạm sẽ được xử lý như thế nào?

Bà H – một người dân sống cạnh hồ Đá Dựng cho biết: Trước đây, hồ Đá Dựng rất sạch sẽ, người dân còn có thể lấy nước để sinh hoạt và tưới tiêu nông nghiệp. Thế nhưng, từ khi xuất hiện trang trại chăn nuôi quy mô lớn, xả thải trực tiếp ra hồ mà không qua xử lý đã khiến hồ Đá Dựng bị ô nhiễm nghiêm trọng. Đặc biệt vào những ngày trời nắng nóng, oi bức các hộ dân xung quanh hồ phải đóng kín cửa.

Chúng tôi đã có ý kiến lên chính quyền địa phương nhưng tình trạng này vẫn chưa có biện pháp xử lý triệt để.

Trước những ý kiến của người dân, cử tri, Pháp luật Plus đề nghị các cấp chính quyền UBND huyện Thạch Thất xem xét, trả lời dứt điểm công dân, tránh khiếu nại kéo dài.

Được biết, ngày 1/12/2022, UBND huyện Thạch Thất đã ban hành Quyết định số 9242/QĐ–UBND thành lập Đoàn thanh tra trách nhiệm đối với UBND các xã: Tiến Xuân, Yên Bình, Thạch Hoà, Bình Yên, Tân Xã trong việc kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn, xử lí vi phạm đất đai, trật tự xây dựng, môi trường, khoáng sản (từ ngày 1/1/2017 đến ngày 30/11/2022). Theo quyết định này, Đoàn thanh tra liên ngành gồm 17 thành viên, trong đó, ông Nguyễn Kim Loan, Phó Chủ tịch UBND huyện làm Trưởng đoàn.

 

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận