Gần 30m3 gỗ Pơ Mu nhóm IIA đang được bảo quản tại khu nhà để xe của Hạt Kiểm lâm Mù Cang Chải (Yên Bái) đang chờ cơ chế để xử lý.Tin nên đọc

Theo lãnh đạo Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Mù Cang Chải, số gỗ quý này liên quan đến gần 40 vụ chặt phá rừng, trong đó có vụ đã đưa ra truy tố xét xử, một số vụ việc đang chờ xử lý.

Theo đó, việc xử lý số lượng gỗ vi phạm này khó khăn vì vướng các văn bản pháp luật do Nhà nước chưa có quy định cấp kinh phí cho việc vận chuyển, trông coi, bảo quản, thuê giám định, thẩm định giá... Đến nay, việc bán đấu giá gỗ tang vật trong các vụ án chưa được thực hiện, làm cho vật chứng ngày càng xuống cấp, giảm giá trị.

bb56215cfa892cd77598

Khối lượng lớn gỗ quý bị tịch thu trong các vụ vi phạm luật lâm sản được trông coi tại Hạt Kiểm lâm huyện Mù Cang Chải. (Ảnh: T.T).

Được biết, từ năm 2019 đến nay, các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã phát hiện nhiều vụ vi phạm, tịch thu hàng trăm m3 gỗ quý, hiếm thuộc nhóm IIA (là những cây gỗ quý hiếm cấm khai thác và cần được bảo vệ, nếu chặt phá, mua bán sẽ vi phạm pháp luật).

87568aad51788726de69

Số lượng ít gỗ quý đang có dấu hiệu bị hư hỏng. (Ảnh: T.T).

Tổng khối lượng gỗ đã thu giữ gồm: Gỗ xẻ hơn 56 m3; cành, ngọn, gốc hơn 8,3 tấn (quy gỗ tròn hơn 100 m3), chủ yếu là gỗ Pơ Mu và Trai Lý. Hiện nay, số gỗ này được các lực lượng chức năng gồm: Chi cục Kiểm lâm, Cục Quản lý thị trường, Công an tỉnh cất giữ, bảo vệ.

Một lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm Yên Bái cho biết, việc xử lý tang vật vi phạm hành chính là lâm sản thuộc nhóm IIA đang gặp khó khăn vướng mắc do văn bản hướng dẫn của các ngành chưa đồng bộ.

17101a02c1d717894ec6

Hàng chục  m3 gỗ Pơ Mu được thu giữ từ các vụ vi phạm luật lâm sản chưa có hướng xử lý. (Ảnh: T.T).

Nhằm tránh lãng phí tài sản là tang vật vi phạm hành chính được thu giữ, hiện Chi cục Kiểm lâm Yên Bái đang kiến nghị UBND tỉnh này thu lại toàn bộ số gỗ trên để sử dụng vào mục đích công cộng. Đồng thời, hỗ trợ kinh phí thu giữ, bốc xếp, bảo quản cho các cho các cơ quan, đơn vị trên địa bàn.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận